Cách phân biệt công dân Odessa với khách du lịch: TOP-9 dấu hiệu

Bài viết của nhà báo Anna Vetrova

Hiện tại  ở Odessa đang là cao điểm của kỳ nghỉ hè và do đó, có rất nhiều khách du lịch. Làm thế nào để phân biệt một người dân Odessa trong số rất đông khách thành phố? Các biên tập viên của 048.ua đã quyết định biên soạn một tuyển tập gồm chin  dấu hiệu đơn giản để bạn có thể phân biệt một công dân Odessa với một vị khách của thành phố chúng tôi.

1. Dân Odessa không tới bãi biển Lanzeron

Có lẽ bãi biển nổi tiếng nhất ở Odessa là Lanzheron. Nó đã được nổi tiếng từ thế kỷ 19. Có rất nhiều bài hát và tài liệu tham khảo về bãi biển này trong các tiểu thuyết. Luôn có rất nhiều khách du lịch đến Lanzheron, vào cuối tuần ở đó đúng là đông đúc đên độ – “không có chỗ hổng cho quả táo rơi”. Có lẽ vì vậy mà người Odessa không đến bãi biển này mà thích đến bãi biển cách đó không xa  có tên gọi là bãi ATRYADA hay thậm chí là đi chơi xa cuối tuần để tắm nguồn nước biển trong vắt và tắm nắng trên một bãi biển gần như hoang vắng.

2. Áo phông vùng biển của một công dân Odessa khác với áo phông  của khách du lịch.

Sự tưởng tượng về tiêu chuẩn của áo phông vùng biển là chiếc áo với những đường kẻ màu trắng và xanh lá cây hoặc trắng và xanh nước biển. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, hầu hết người Odessa đều mặc loại áo phông với màu kẻ trắng và đen.

3. Người Odessa luôn có phong cách thư thái, không vội vã.

Cho dù  câu nói này nghe có vẻ sáo mòn và khó hiểu đến mức nào, nhưng nó luôn đúng. Khách du lịch muốn xem mọi thứ, đi khắp mọi nơi và do đó nhịp sống của họ khá khẩn trương và bận rộn. Nhưng một công dân Odessa chỉ vội vã trong trường họp họ cần  đến sân bay gấp.

4. Người Odessa không đi bộ dọc Deribasovskaya và Arcadia, đặc biệt là vào cuối tuần

Arcadia là một trong những vết thương lớn nhất trong trái tim của người dân Odessa. Những người dân thị trấn đau đớn nhớ lại nó trông như thế nào trước khi tái thiết. Tuy nhiên, đối với khách du lịch thì đây  là một trong những nơi giải trí chính. Có rất nhiều câu lạc bộ, nhà hàng và các điểm tham quan, những trò chơi mạo hiểm.

Nhưng người dân địa phương không đi bộ dọc theo Deribasovskaya, vì có rất nhiều người ở đó vào buổi tối. Do lượng khách du lịch đổ về vào mùa hè, trên đường phố chính, bạn có thể nhìn thấy: ngựa, chim, cú mèo, các trò chơi tiêu khiển, chơi bóng đá và nhiều hơn thế nữa. Vì vậy, người dân địa phương thích đi dạo buổi tối ở những nơi ít ồn ào và đông đúc hơn.

5. Khách du lịch thường cố gắng trả tiền vé ngay khi bước vào phương tiện giao thông công cộng.

Ở hầu hết các thành phố của Ukraina, việc đi lại được thanh toán tại lối vào các phương tiện giao thông công cộng, nhưng ở Odessa thì ngược lại. Bạn thường có thể quan sát tình huống khi khách du lịch bước vào xe buýt và cố gắng đưa ngay tiền cho tài xế, vì vậy bạn có thể hiểu ai là cư dân thành phố và ai đã đến nghỉ ngơi trong thành phố của chúng tôi.

6. Người Odessa thường không mang theo nhiều đồ vật để sử dụng trên  bãi biển (phao vòng tròn, v.v.)

Thế hệ cũ của cư dân Odessa đến bãi biển chỉ với chăn ga gối đệm vì biển sẽ không biến mất và bạn có thể tắm nắng và bơi lội cho đến đầu tháng 10. Còn đối với khách du lịch, họ đến odessa tối đa trong một tuần, vì vậy họ muốn tận dụng mọi thứ từ kỳ nghỉ của mình và ở trên bãi biển từ sáng đến tối. Và phải làm gì trên bãi biển trong nhiều giờ như vậy: nó trở nên nhàm chán nếu như  khách du lịch không mang theo mặt nạ lặn, nệm bơm hơi và phao vòng tròn, bộ đồ trẻ em để chơi trên cát, v.v.

7. Dân odessa thường không mua bán gì trên bãi biển

Người Odessans thường mang theo thức ăn khi đến bãi biển. Điiều này có thể lý giải như sau: trước tiên, mua đồ ăn trên bãi biển rất đắt. Thứ hai, nó không an toàn, vì người bán đi bộ dọc theo bãi biển cả ngày và không rõ nó được chuẩn bị ở đâu và bởi ai. Không phải lúc nào khách du lịch cũng có cơ hội nấu ăn tại nhà, vì đôi khi không có bếp trong phòng khách sạn. Vì vậy, những người bán hàng chủ yếu bán được hàng cho khách vãng lai.

8. Dân Odessa không tin tưởng vào chợ  Privoz

Thực tế là thông tin cho rằng người dân Odessa sùng bái chợ Privoz và chỉ mua thức ăn đó là một huyền thoại. Người dân thành phố  biết rằng rõ rằng chợ thường xuyên cân điêu, họ có thể gian lận và trở nên thô lỗ. Nó cũng là chợ bẩn nhất trong thành phố của chúng tôi. Người Odessans đến Privoz, nếu họ có người bán quen, anh ta sẽ không cân điêu và bán hàng tươi sống. Đồng thời, Privoz là một trong những chợ nổi tiếng nhất Odessa, vì vậy điều đầu tiên khách du lịch đến đó là mua sắm.

9. Dân Odessa chống lại việc xây dựng các sườn đồi, dốc xuống biển  và Arcadia

Nhiều khách du lịch thích ngắm xem các ngọn đồi như đồi  Gagarin và các đường xuống biển được  xây dựng bây giờ trông như thế nào. Du khách nói rằng đây là cách thành phố  Odessa của chúng tôi phát triển và trông hấp dẫn. Thật vậy, khi đến thành phố lần đầu tiên và nhìn thấy “New York nhỏ bé” này, bạn  sẽ nói rằng đây là một sự tương phản tuyệt vời – trung tâm thành phố cổ điển và kiến ​​trúc hiện đại.

Nhưng người Odessa, đặc biệt là những người nhớ thành phố không có các tòa nhà mới, thì thực sự  không thấy vui. Thứ nhất, nhiều công trường xây dựng trên sườn núi là bất hợp pháp, thứ hai là do không nhìn thấy biển nên việc đi đến đó trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, do số lượng nhà ở khổng lồ và cơ sở hạ tầng không tốt ở Arcadia, nên tình trạng tắc đường liên tục xảy ra, đặc biệt là vào mùa hè.

Nguyễn Hoàng Lân biên dịch từ nguồn https://www.048.ua/news


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề