Tình hình thế giới cuối tuần qua: Sự việc còn tồi tệ hơn cả khủng hoảng Caribe vào năm 1962

Xem sàng lọc những tin tức cuối tuần qua cũng đủ để cảm nhận được tình hình thế giới căng thẳng khủng khiếp, chuẩn bị chống lại sự hoang tưởng đế quốc của Điện Kremlin.

Thường thì chiều thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật là thời điểm căng thẳng trong lĩnh vực thông tin giảm xuống. Tất cả các tin tức đều biết về điều này. Tất cả đều đáng báo động hơn khi chứng kiến ​​những ngày cuối tuần từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 12 năm 2021 đã phá vỡ hoàn toàn truyền thống này như thế nào. Sự căng thẳng tột độ trong những ngày này là do mối đe dọa về một cuộc chiến leo thang thực sự chống lại Ukraina, mà Liên bang Nga đã sẵn sàng đưa lên một tầm cao mới. Dường như trong lịch sử chưa bao giờ căng thẳng như vậy. Ngay cả Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba tại vùng biển Caribe năm 1962 cũng không được nhìn nhận theo cách đó, vì các phương tiện liên lạc hiện đại lúc bấy giờ chưa có. Để cảm nhận được điều này, chỉ cần đọc chọn lọc những tin tức được lan truyền trên khắp thế giới trong những ngày tháng mười hai này là đủ. Phần lớn chúng được xuất bản bởi Ukrinform.

Liên minh châu Âu phải chuẩn bị cho một phản ứng chưa từng có trước khả năng Nga gây hấn với Ukraina và không thể cho phép Nga tống tiền châu Âu bằng mối đe dọa chiến tranh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Litva, ông Gabrielyus Landsbergis đã bày tỏ niềm tin này hôm nay tại Brussels trước khi Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao EU bắt đầu, phóng viên của Ukrinform cho biết.

“Chúng tôi tin chắc rằng Nga đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraina và đây là sự kiện chưa từng có kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Chúng tôi phải chuẩn bị cho việc tiếp cận và rất chính xác trong các thông điệp của chúng tôi. Nếu cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ này nhằm vào một quốc gia đã chọn hướng phát triển là phương Tây xảy ra, thì phản ứng của phương Tây cũng phải là chưa từng có ”, nhà ngoại giao Litva nhấn mạnh.

Cuộc họp ngoại trưởng EU tại Brussels hôm nay sẽ xem xét vấn đề xây dựng quân đội của lực lượng Nga xung quanh biên giới Ukraina và phối hợp các hành động chung có thể xảy ra trong trường hợp Nga gây hấn với Ukraina. Đại diện cấp cao của EU Josep Borrell cho biết điều này tại Brussels trước khi bắt đầu cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Ngoại giao EU, theo một phóng viên của Ukrinform.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ thảo luận về tình hình Ukraina và việc Nga xây dựng quân đội gần biên giới Ukraina. Nó sẽ là phần tiếp theo của G7. Hôm qua, chúng tôi đã có quan điểm mạnh mẽ và phối hợp của G7 trong việc ủng hộ Ukraina, nhằm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này ”, Đại diện Cấp cao EU cho biết.

Tháng trước, Berlin, thông qua Cơ quan Cung cấp và Hỗ trợ NATO, đã phủ quyết việc Ukraina mua các hệ thống vũ khí để chống lại sự xâm lược của Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina, ngài Aleksey Reznikov nói với Financial Times về điều này.

“Họ vẫn đang xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, đồng thời phong tỏa vũ khí phòng thủ của chúng tôi. Điều này là rất không công bằng ”, ấn phẩm trích dẫn bình luận nhận được từ người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraina.

Ông Reznikov cho biết hồi tháng trước Berlin đã phủ quyết việc Ukraina mua súng điện tử chống máy bay không người lái và hệ thống chống bắn tỉa thông qua Cơ quan Cung cấp và Hỗ trợ NATO. Đúng vậy, kể từ đó Đức đã loại bỏ vị trí đầu tiên khỏi chương trình nghị sự, thừa nhận rằng trong trường hợp vũ khí chống lại máy bay không người lái, đấy là nói về vũ khí phi sát thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov nói rằng do chính phủ Đức đang ngăn chặn việc mua vũ khí sát thương, Ukraina sẽ cố gắng mua chúng thông qua các thỏa thuận song phương với các đồng minh, bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Litva và Pháp. Ông cũng nói thêm rằng ông đang có “tâm trạng rất lạc quan” về việc nhận được tên lửa và các loại vũ khí quốc phòng khác từ Hoa Kỳ và các đối tác khác sau các cuộc đàm phán.

Việc đưa đường ống dẫn khí Nord Stream 2 vào hoạt động sẽ là một “thắt chặt chính trị và năng lượng” xung quanh Ukraina, vì vậy kịch bản tốt nhất cho diễn biến của tình hình là ngăn chặn việc đưa đường ống vào hoạt động.

Điều này đã được Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki công bố trong cuộc họp báo chung với ngài tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Warsawa hôm Chủ nhật.

“Chúng tôi thậm chí còn lo lắng hơn về những kịch bản có thể xảy ra sau khi đường ỗng “Nord Stream 2” ra mắt. Chúng tôi chú ý đến những rủi ro này, đến khả năng bị tống tiền và kéo ra sự thắt chặt chính trị và năng lượng xung quanh nước láng giềng phía đông của chúng tôi đó là Ukraina, và điều này có thể gây ra những hậu quả chính trị sâu rộng cho cả Ba Lan và EU ”, Thủ tướng Ba Lan nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken thông báo rằng Hoa Kỳ và EU đoàn kết ủng hộ Ukraina.

 “Tôi đã gặp người đứng đầu bộ phận ngoại giao châu Âu Josep Borrell, chúng tôi đã thảo luận về sự hợp tác tuyệt vời của chúng tôi và sự xây dựng lực lượng nguy hiểm từ Nga. Mỹ và EU đoàn kết ủng hộ Ukraina và sẽ cung cấp cho Nga một cái giá đắt nếu nước này lựa chọn leo thang quân sự ”, ông Blinken viết trên Twitter.

Các nước G7 cảnh báo Nga về việc không thể tiếp tục gây hấn với Ukraina và đảm bảo rằng họ đứng về phía Kyiv.

Điều này được nêu trong một tuyên bố chung của các ngoại trưởng G7 sau cuộc họp ở London, tờ Ukrinform cho biết.

“Chúng tôi, các bộ trưởng ngoại giao của các nước G7 – Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản, Canada, Anh và Hoa Kỳ – và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu, là những người duy nhất lên án Nga xây dựng quân đội và lời lẽ hung hăng của Nga đối với Ukraina”, tuyên bố cho biết.

Các bên ký kết tái khẳng định cam kết kiên quyết đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina và quyền của mỗi quốc gia có chủ quyền trong việc xác định tương lai của mình.

Sự tập trung của quân đội Nga ở biên giới Ukraina là một mối đe dọa, do đó tất cả các nước G7 và EU đều đoàn kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, họ cảnh báo Nga rằng bất kỳ hành động xâm lược mới nào nhằm vào Ukraina sẽ phải trả giá rất đắt.

Theo Ukrinform, điều này được thảo luận trong tuyên bố của Đại diện cấp cao EU Josep Borrell sau cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển của G-7.

Ông Borrell nói: “Trong cuộc họp, tất cả chúng tôi là những người duy nhất đứng về Ukraina ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”.

Ông nói thêm rằng “hiện tại, các hành động của chúng tôi là nhằm mục đích ngăn chặn, để làm cho Nga hiểu rằng bất cứ điều gì có thể là một cuộc tấn công vào Ukraina đều sẽ phải trả giá đắt. Chúng tôi tất cả cùng nhau ủng hộ Ukraina “.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Kyiv và Moscova do quân đội Nga tập trung ở biên giới với Ukrainatrong hai ngày 13-15 / 12.

Điều này được nêu trong một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao, tờ “Evropeyskaya Pravda” cho biết.

Donfried sẽ gặp các quan chức cấp cao “để thảo luận về việc Nga xây dựng quân đội và tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”.

“Trợ lý Ngoại trưởng Donfried sẽ nhấn mạnh rằng chúng ta có thể đạt được tiến bộ ngoại giao hướng tới chấm dứt xung đột ở Donbas bằng cách thực hiện các thỏa thuận Minsk với sự ủng hộ đối với định dạng Normandy”, tuyên bố cho biết.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Điện Kremlin sẽ phải trả một “cái giá đắt khủng khiếp” và đối mặt với những hậu quả kinh tế tàn khốc nếu nước này xâm lược Ukraina.

Về điều này  Reuters cho biết.

“Tôi đã nói rất rõ ràng với Tổng thống Putin… rằng nếu ông ấy xâm phạm Ukraina, hậu quả kinh tế đối với nền kinh tế của ông ấy sẽ rất tàn khốc”, Biden nói.

Ông nói với các phóng viên rằng khả năng điều binh sĩ mặt đất của Mỹ tới Ukraina trong trường hợp Nga xâm lược thì ở Mỹ “chưa bao giờ được thảo luận”, mặc dù Mỹ và NATO nên cử thêm lực lượng tới sườn phía đông của các nước NATO để tăng cường phòng thủ.

Ngoại trưởng của Nhóm G7 trong cuộc họp tại Liverpool đã đồng ý rất nhanh chóng đưa ra những hậu quả nghiêm trọng đối với Nga nếu nước này không đồng ý một giải pháp ngoại giao và tăng cường gây hấn. (11.12.2021)

“Nếu họ ở Nga quyết định không đi theo con đường này ngoại giao, điều này sẽ dẫn đến hậu quả quy mô lớn và chi phí nghiêm trọng, và G7 hoàn toàn là người duy nhất trong số này”, cơ quan này trích lời một đại diện của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, người bình luận về kết quả của cuộc họp.

Bà cũng nhấn mạnh rằng các hậu quả được đề cập đến sẽ áp dụng  “rất nhanh chóng”.

Các nền dân chủ tự do phải từ bỏ khí đốt của Nga để duy trì nền độc lập của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Liz Truss cho biết điều này tại cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao G7 ở Liverpool.

Bà lưu ý rằng bà muốn vạch ra một chiến lược chung với tất cả các đối tác để đảm bảo rằng các nền dân chủ tự do có thể có nguồn cung cấp khí đốt thay thế cho Nga.

“Quyết định của thế giới tự do trong việc ưu tiên năng lượng rẻ và tài chính rẻ trong ngắn hạn gây tốn kém cho tự do và dân chủ trong dài hạn. Và chúng tôi không thể lặp lại sai lầm này một lần nữa ”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Mỹ và Đức thảo luận về cách cùng nhau chống lại sự xâm lược của Liên bang Nga

Ngoại trưởng Blinken đã tổ chức cuộc gặp đầu tiên với tân Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Berbock sau khi bà được bổ nhiệm.

“Hai Bộ trưởng Ngoại giao đã thảo luận về việc ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina trước sự xâm lược của Nga và nhất trí rằng trong trường hợp Moscova leo thang, cần phải có một phản ứng mạnh mẽ”, Ngoại trưởng Mỹ lưu ý.

Anh Quốc tại cuộc họp của ngoại trưởng các nước Nhóm Bảy (G7), bắt đầu vào thứ Bảy ở Liverpool, sẽ thúc giục “hành động như một mặt trận thống nhất chống lại các nước xâm lược”.

Điều này đã được DW tham chiếu đến thông cáo báo chí của chính phủ Anh cho biết.

“Ngoại trưởng Anh Liz Truss đã thảo luận về việc ủng hộ Ukraina với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken trước cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao G7.

“Chúng tôi đã thảo luận: hỗ trợ Ukraina chống lại sự xâm lược của Nga, tầm quan trọng của các khoản đầu tư trung thực và đáng tin cậy vào các nước đang phát triển, ngăn chặn nỗ lực của Iran nhằm đạt được vũ khí hạt nhân”, bà viết trên Twitter.

Tân Ngoại trưởng Đức Annalena Berbock lưu ý rằng điều quan trọng là phải thảo luận về việc tập trung quân đội Nga gần biên giới Ukraina, cũng như nói về “Trung Quốc và sự cạnh tranh có hệ thống giữa các nền dân chủ và các chế độ chuyên quyền”.

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cho rằng khả năng Nga gây hấn hiện nay là rất cao, và mọi nỗ lực chung cần được hướng tới để ngăn chặn kịch bản xấu nhất.

Ông nói điều này trong khi bình luận về cuộc trò chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào thứ Năm, trong đó các nhà lãnh đạo của Chín quốc gia Bucharest đã tham gia, tờ Delfi cho biết.

“… Đây là hồi chuông không chỉ cho Ukraina, mà nó là hồi chuông cho toàn bộ sườn phía đông của NATO, các nước Baltic cũng cảm thấy bị đe dọa trực tiếp. Vì vậy, chúng tôi nhất trí rằng phản ứng của Mỹ theo nghĩa quân sự của từ này sẽ là tương xứng, chúng tôi có thể tin tưởng vào lực lượng tiếp viện theo nghĩa quân sự, điều này sẽ cho phép chúng tôi cảm thấy an tâm hơn ”, Nauseda nhấn mạnh.

Theo ông, những người tham gia cuộc họp nhận định rằng khả năng Nga gây hấn là rất cao. “Có nhiều dấu hiệu cho thấy tình huống xấu nhất cũng có thể trở thành sự thật – một cuộc can thiệp quân sự vào lãnh thổ của một quốc gia độc lập có chủ quyền. Chúng ta phải cùng nhau làm mọi thứ để ngăn chặn tình huống xấu nhất này”, Nauseda nói.

Liên bang Nga định đoạt về việc kiểm soát  Biển Azov theo quyết định của riêng mình, coi đây là ao nhà.

Pavel Lakiychuk, người đứng đầu các chương trình quân sự của Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu “Chiến lược XXI”, đã bày tỏ ý kiến ​​này trong chương trình “Ukraina trong thực tế” của kênh truyền hình “Dom”.

Ông lưu ý rằng việc Liên bang Nga ngăn cản sự đi lại của tàu Ukraina “Donbass” là sự tiếp nối các chiến thuật hành động của Nga trong vùng biển của Biển Đen.

“Nga đã sử dụng kỹ thuật này ở đó trong một thời gian dài. Ở Biển Azov, Nga sử dụng nó ít hơn, coi đó là vùng thừa kế, là ao nhà của mình”, chuyên gia nói.

Lakiychuk nhớ lại rằng vào năm 2003, phía Nga bắt đầu xây dựng một con đập ở đảo Tuzla của Ukraina ở eo biển Kerch: “Nó có thể kết thúc bằng một cuộc xung đột vũ trang. Và sau đó một thỏa thuận đã được ký kết về hợp tác sử dụng Biển Azov và eo biển Kerch. Và điều khoản đầu tiên của thỏa thuận này, về tuyên bố của phía Nga rằng Biển Azov là vùng nội thủy của Liên bang Nga và Ukraina”.

Nhưng, vị chuyên gia lưu ý, khái niệm “vùng nội thủy của hai quốc gia” là vô nghĩa.

“Không có khái niệm đó. Có vùng biển quốc tế và vùng nội thủy của bất kỳ quốc gia nào. Không có vùng nội thủy của hai nước. Và sau năm 2014, Nga bắt đầu tích cực sử dụng từ ngữ này, nói rằng theo thỏa thuận năm 2003, toàn bộ Biển của Azov là vùng nước nội bộ của Liên bang Nga. Và do đó, họ tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ vùng nước của Biển \ u200b \ u200bAzov “, Lakiychuk giải thích.

Керченська протока

Ông cho rằng vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách bổ sung vào hiệp ước nói trên, trong đó làm rõ biên giới của hai quốc gia, hoặc bằng cách bác bỏ toàn bộ hiệp ước.

NBC cho biết: Biden không đồng ý viện trợ quốc phòng 200 triệu USD cho Kyiv do đối thoại với Putin

Theo các nguồn tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã quyết định ngừng phân bổ hỗ trợ quốc phòng bổ sung cho Ukraina, để lại cơ hội đạt được thỏa thuận ngoại giao với Liên bang Nga, nhưng ông sẵn sàng cung cấp hỗ trợ nhiều hơn nữa trong trường hợp có một cuộc xâm lược mới.

Điều này được đưa ra trong bản tin NBC, dựa trên tuyên bố của các nguồn tin của kênh truyền hình Mỹ trong chính quyền hiện tại.

Các nhà báo cho rằng trong 3-4 tuần qua, Tổng thống Mỹ đang xem xét đề xuất cung cấp cho Ukraina gói hổ trợ an ninh mới với số tiền 200 triệu USD.

Ngoài ra, một nhóm gồm 22 dân biểu đã được báo cáo đã viết thư cho Nhà Trắng yêu cầu họ xúc tiến viện trợ. “Để tối đa hóa khả năng kháng cự, ít nhất một phần hỗ trợ phải được cung cấp ngay lập tức – đó là tên lửa Stingers, Javelins, máy bay không người lái và tên lửa chống hạm. Nhà nước Ukraina phải được trang bị các phương tiện cần thiết để tự vệ và bảo vệ khu vực khỏi sự xâm lược của Nga”, bức thư viết.

Ấn phẩm cũng tuyên bố rằng Ukraina đã gửi yêu cầu tới Washington về hệ thống phòng không, tên lửa chống hạm, hệ thống Javelin bổ sung, hệ thống tác chiến điện tử, radar, đạn dược, pháo binh và vật tư y tế.

Ấn phẩm nhấn mạnh rằng Nhà Trắng đang chuẩn bị một lựa chọn để cung cấp một gói an ninh thậm chí còn lớn hơn trong trường hợp Nga bắt đầu một cuộc xâm lược công khai mới.

Thủ tướng Đức về một cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraina có thể xảy ra: nhiệm vụ chính của châu Âu là ngăn chặn điều này

Liên minh châu Âu đang nỗ lực ngăn chặn một cuộc xâm lược quân sự của Nga từ biên giới của Ukraina.

Điều này đã được Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Brussels trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, tờ Sự thật châu Âu “Evropeyskaya Pravda” cho biết.

“Đức, Liên minh châu Âu và nhiều nước khác sẽ phản ứng nếu biên giới bị xâm phạm. Nhưng rõ ràng nhiệm vụ bây giờ là ngăn chặn điều này. Chúng tôi đang cùng nhau làm việc này ở châu Âu để đảm bảo rằng biên giới vẫn là bất khả xâm phạm”, tân thủ tướng Đức Scholz nói.

Đến lượt mình, Von der Leyen nói thêm rằng “sự hiếu chiến phải có giá của nó”.

“Và do đó chúng tôi sẽ đưa những điểm này thu hút sự chú ý của Nga, nhưng chúng tôi SẼ KHÔNG NÓI CÔNG KHAI VỀ ĐIỀU NÀY”, bà nói.

Đại sứ quán Mỹ tại Ukraina đã bình luận về cáo buộc của Nga đối với tàu Donbass của Hải quân Ukraina, nói rằng tàu này có mọi quyền hoatỵ động trong vùng biển của Ukraina.

Tàu hải quân Ukraina Donbass có mọi quyền đi lại trong vùng biển của Ukraina. Những cáo buộc sai trái của Nga là một phần trong chiến dịch không ngừng của nước này nhằm đánh lạc hướng khỏi các hành động khiêu khích gây hấn gần đây. Các hạn chế bất hợp pháp mới mà Nga đưa ra ở eo biển Kerch và Biển Azov là một hành động gây hấn khác đối với Ukraina ”, các nhà ngoại giao Mỹ nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Litva: Chúng tôi không thể cho phép họ thực hiện hành vi tống tiền châu Âu như vậy

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về thái độ của Nga trước các đảm bảo không phổ tiếp nhận vào khối NATO đối với các nước như Ukraina và Gruzia, Ngoại trưởng Litva lưu ý rằng điều này không có nghĩa là châu Âu hoặc NATO có thể cho phép Nga tống tiền.

“Đây được gọi là áp lực chiến lược khi họ nói rằng sẽ có chiến tranh nếu bạn không làm điều gì đó. Chúng tôi không thể cho phép họ tống tiền Châu Âu theo cách này. Kiến trúc chiến lược hoặc an ninh, trong trường hợp của Ukraina hoặc Gruzia, được lựa chọn bởi người dân các nước này. Nó không bị áp đặt bởi phương Tây, NATO hay Hoa Kỳ. Đó là sự lựa chọn của các dân tộc cho đất nước của họ, và chúng ta phải tôn trọng họ”, Landsbergis nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Alexei Reznikov cho biết chiến lược không khiêu khích Nga không và sẽ không hiệu quả.

Điều này đã được Financial Times cho biết.

“Không khiêu khích Nga – chiến lược này không hiệu quả và sẽ không hiệu quả”, ông nói và nhắc lại rằng Moscova đã xâm lược Gruzia sau khi Berlin và Paris chặn con đường trở thành thành viên NATO của nước này vào năm 2008.

Ukraina tiếp tục hướng tới tư cách thành viên NATO trong tương lai và tin tưởng vào những tín hiệu rõ ràng từ Liên minh rằng, bất chấp những tuyên bố gay gắt của Putin, lập trường của các quốc gia thành viên liên quan đến quyết định của hội nghị thượng đỉnh Bucharest là duy nhất và cứng rắn.

Bà Olga Stefanishina, Phó Thủ tướng phụ trách Hội nhập Châu Âu và Châu Âu-Đại Tây Dương, cho biết điều này trong một bình luận với Ukrinform.

Bà lưu ý rằng, bất chấp sự hoài nghi ở một số nước về việc Ukraina trở thành thành viên Liên minh trong tương lai do nước này không muốn chọc tức Nga, quyết định của hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008 đã được xác nhận trong hội nghị thượng đỉnh NATO hiện tại vào ngày 14/6.

Stefanishina cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng ngay cả trong bối cảnh những tuyên bố gay gắt hiện tại của Tổng thống Nga tại hội nghị thượng đỉnh Madrid, sự đoàn kết tương tự sẽ được thể hiện giữa các nước NATO”.

 Theo ý kiến ​​của bà, bất kỳ nghi ngờ nào về việc các nước thành viên NATO ở những lập trường đã được ấn định tại hội nghị thượng đỉnh ngày 14/6, có thể trở thành cơ sở làm xói mòn niềm tin của người dân Ukraina trong việc hội nhập với thế giới phương Tây, vì vậy tôi nghĩ rằng nhất Điều quan trọng hiện nay là lập trường của các nước Liên minh, đi ngược lại nền tảng của những tuyên bố như vậy, trước hết, chúng ta phải huy động sự đoàn kết của chính mình và kiên quyết xác nhận nguyện vọng Euro-Đại Tây Dương của Ukraina ”, bà Stefanishina nói.

“Tôi nghĩ rằng trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông đã được lên kế hoạch, công việc tích cực đang được tiến hành để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid và các thỏa thuận quốc tế mới đang được hình thành với chính phủ liên minh mới của Đức, sự leo thang này cũng là một yếu tố thúc đẩy” – Stefanishina lưu ý.

Stoltenberg: NATO đã thỏa thuận và đồng ý rằng hành động gây hấn với Ukraina sẽ phải trả giá đắt đối với Nga

Cả Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ không thể tự mình vượt qua những thách thức hiện đại do Nga và Trung Quốc đặt ra. Và điều này nhấn mạnh sự cần thiết của các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương bền chặt.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết điều này tại một cuộc họp báo ở Brussels sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức mới Olaf Scholz.

“Các nước như Nga và Trung Quốc đang phá hoại trật tự thế giới dựa trên luật lệ, đe dọa các nước láng giềng, mở rộng khả năng hạt nhân của mình. Cả Châu Âu và Bắc Mỹ đều không thể tự mình đối mặt với những thách thức này. Chúng ta chỉ có thể làm được điều này khi chúng ta cùng nhau vững mạnh trong NATO ”, người đứng đầu Liên minh nhấn mạnh.

“NATO vẫn mở cửa đối thoại, điều này thậm chí còn quan trọng hơn trong thời điểm căng thẳng. Chúng tôi sẵn sàng nhóm họp theo định dạng Hội đồng NATO-Nga để tăng tính minh bạch và giảm nguy cơ đánh giá sai ”, ông Stoltenberg nói thêm.

Ngoại trưởng Ukraina Kuleba: Đưa ra sự đảm bảo của NATO cho Putin sẽ không khiến ông ta bớt hung hăng hơn

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không từ bỏ hành vi gây hấn ngay cả khi ông nhận được đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông.

Điều này được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina Dmitry Kuleba phát biểu trên ấn bản Ngoại giao của Mỹ, tờ “Evropeyskaya Pravda” cho biết.

“Trên thực tế, thật ngu ngốc khi nghĩ rằng việc đưa ra một sự đảm bảo như vậy sẽ khiến Putin bớt hung hăng hơn một chút. Lịch sử đã chứng minh rằng sự đảm bảo không gia nhập của Ukraina hoặc bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực không thể đáp ứng nhu cầu của Putin: ngược lại, họ càng thổi phồng chúng hơn nữa. Cách tốt nhất để trả lời những tối hậu thư như vậy là phớt lờ chúng”. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý rằng người ta không thể bỏ qua ý định ngày càng hung hăng của Putin, người không chỉ xem xét khả năng xảy ra một cuộc xâm lược toàn diện mới vào Ukraina, mà còn tìm cách xây dựng lại toàn bộ kiến ​​trúc an ninh của châu Âu nhằm gây tổn hại cho Hướng Tây.

Kuleba viết: “Đã quá lâu, phương Tây không muốn coi trọng tham vọng của Putin và đáp lại chúng một cách chậm rãi, do dự và yếu ớt. Đã đến lúc phải hành động từ một thế mạnh”.

Tổng thống Estonia kể chi tiết cuộc trò chuyện của Biden về Nga với các thành viên NATO phía đông

Theo ông, cuộc nói chuyện không có nghĩa là Tổng thống Mỹ muốn gặp Nga và ít nhất 4 nước chủ yếu của NATO.

“Đúng hơn, quan điểm vẫn là mọi người sẽ tham gia vào một cuộc họp khả dĩ như vậy. Hôm nay không có cuộc nói chuyện nào về một cuộc họp”, Karis nói.

Theo ông, thật khó để hiểu Nga nghĩ gì, và điều này đã được Tổng thống Biden nhấn mạnh.

“Từ cuộc điện đàm của ông ấy (với Putin), thật khó để hiểu được các kế hoạch thực sự của Nga. Điều quan trọng là phải chứng minh rằng mọi bước đi đều sẽ có đòn phản công. Và Biden nhấn mạnh: có những đòn bẩy kinh tế, tài chính, nếu cần thì là đòn bẩy quân sự “

“Nếu cần thiết, quân đội NATO bổ sung sẽ được triển khai tại các nước. Và việc đóng quân ở đâu sẽ do các nước NATO quyết định ”, Tổng thống Estonia nói.

Bloomberg: Các thành viên NATO phía Đông tức giận trước ý tưởng của Biden về một hình thức đối thoại với Putin

Các quốc gia ở sườn phía đông của NATO đã rất chỉ trích ý tưởng của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc thảo luận với Liên bang Nga về tuyên bố mở rộng Liên minh, đặc biệt là về việc kết nạp Ukraina, với sự tham gia chỉ của một phần Liên minh – đó là “các quốc gia chủ chốt”. Về điều này đã được Bloomberg trích dẫn các nguồn tin trong giới ngoại giao đưa tin cho biết.

Các đồng minh lo ngại rằng các cuộc đàm phán như vậy sẽ rơi vào tay Tổng thống Liên bang Nga, tạo ra sự chia rẽ và mất lòng tin giữa Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu, cũng như trong nội bộ châu Âu.

Điện Kremlin nói rằng Biden và Putin sẽ có một buổi nói chuyện khác về Ukraina

Điều này đã được phát biểu bởi người phát ngôn của nhà lãnh đạo Nga, ông Dmitry Peskov, tờ “Evropeyskaya Pravda” có tham chiếu đến TASS cho biết.

Nga yêu cầu NATO chính thức hủy bỏ lời hứa gia nhập Ukraina

Điều này được nêu trong một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga.

“Vì lợi ích cơ bản của an ninh châu Âu, cần phải chính thức bác bỏ quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO Bucharest năm 2008 rằng” Ukraina và Gruzia sẽ trở thành thành viên NATO “, vì trái với cam kết của các nhà lãnh đạo của tất cả các nước tham gia OSCE – “không nên tăng cường an ninh cho mình bằng việc trả giá an ninh của những người khác”, – tuyên bố viết.

Trên lãnh thổ của khu vực Luhansk và Donetsk, đã phát hiện thấy 235 đơn vị thiết bị quân sự của các lực lượng vũ trang Liên bang Nga, triển khai vi phạm đường phân định mà các bên đã thỏa thuận.

Điều này đã được vụ báo chí  của Bộ Tư lệnh Liên quân Hỗn hợp Ukraina (OOS) tham khảo thông tin từ phía Ukraina của Trung tâm hỗn hợp kiểm soát và điều phối việc ngừng bắn và ổn định tình hình ở Đông Nam Ukraina cho biết.

“Các quan sát viên của phái bộ OSCE đã ghi nhận việc triển khai 235 đơn vị thiết bị quân sự thuộc các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga trên lãnh thổ bị chiếm đóng, vi phạm các thỏa thuận Minsk” thông báo viết.

Đặc biệt, đó là nói về các hệ thống hỏa tiễn phản lực BM-21 Grad, pháo tự hành 2S1, lựu pháo, súng cối, pháo chống tăng MT-12 Rapier, xe tăng T-64 và T-72, và hệ thống phòng không 9K35 Strela-10. Ngoài ra, còn phát hiện 4 phương tiện chiến đấu bọc thép ở Luhansk, chúng đang di chuyển như một phần của đoàn xe quân sự.

Nguyễn Vinh (theo ukrinform)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề