Vershbow nêu ra hai lý do tại sao Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Ukraina

Nga đã vi phạm các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế khi sáp nhập bán đảo Crưm của Ukraina, cũng như tiến hành chiến tranh không tuyên bố ở phía đông của nước này.
Đây là tuyên bố của cựu Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow trên kênh phát sóng tiếng vọng Moskva.
Theo nhà ngoại giao, Hoa Kỳ sẽ không đứng ngoài cuộc với những vấn đề này ít nhất bởi hai lý do.
“Nếu chúng ta nói về khoảng cách địa lý, Ukraina, theo quan điểm của chúng tôi, tiếp giáp trực tiếp với các nước NATO của chúng tôi. Mà đối với chúng tôi, NATO – là an ninh của chúng tôi là sự an toàn của các đồng minh của chúng tôi, là an toàn của chúng tôi. Nhưng ngoài vấn đề về địa lý thì còn có thực tế rằng Nga đã bất hợp pháp sáp nhập Crưm, đó là một sự vi phạm trắng trợn, như chúng ta đã nói, biên giới quốc tế, tiền lệ, và cũng như cuộc chiến tranh không tuyên bố ở miền đông Ukraina, đó là vi phạm các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, – ông Vershbow cho biết.
Đòn lớn nhất đánh vào về quan hệ giữa Mỹ và Nga là thực tế rằng Liên bang Nga “đã quyết định ném vào sọt rác tuyển tập (bộ) các nguyên tắc” đã tồn tại kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai và việc ký kết Văn kiện Helsinki.
Theo lời nhà ngoại giao, bước đầu tiên để khôi phục lòng tin đối với Liên bang Nga là tìm ra giải pháp cho vấn đề của Donbas. Trên tinh thần đó, ông đề cập đến một bài viết của một nhà khoa học từ IMO (Học viện Ngoại giao Quốc tế-NV) trong “Rossiyskaya Gazeta”, quy định theo đó có thể được sử dụng như một cơ sở cho các giải pháp về vấn đề này.
“Họ đã đưa ra đề nghị kiểu như là bổ nhiệm các nhóm gìn giữ hòa bình quốc tế trên lãnh thổ của Donbass, chuyển giao vùng lãnh thổ này dưới sự kiểm soát quốc tế, giảm căng thẳng và việc trở lại của những người tị nạn và tiến hành tổ chức bầu cử, trong đó các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga và Ukraina không thể ảnh hưởng đến. Điều đó có nghĩa là, nói cách khác chỉ có lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế làm việc, chỉ có quân đội quốc tế có mặt. Không có bất kỳ một nhóm nhóm vũ trang nào được cầm đầu bởi những bọn kẻ cướp dạng như Zakharchenko. Điều đấy có thể là những bước đầu tiên để khôi phục lại những quan hệ đã bị phá vỡ giữa phương Tây và Nga “- Vershbow cho biết.
Trước đó, trong báo cáo của Viện Nghiên cứu về các vấn đề Thế giới Stockholm (SIPRI) đã được khẳng định rằng Nga đang cung cấp vũ khí và kỹ thuật quân sự cho Donbass. Viện nghiên cứu Stokgolmsky đã liệt kê các loại vũ khí mà phiến quân ly khai nhận được từ Liên bang Nga.
Theo tin báo, trong bản tường trình sẽ được trình bày tại hội nghị Munich, cho biết rằng đối với vùng Donbass sẽ phải cần tới 20.000 quân gìn giữ hòa bình từ các nước mà không phải là thành viên của khối NATO, cũng như 4000 cảnh sát để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraina.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề