Châu Âu đã tẩy chay Đức vì “Nord Stream 2”

Liên minh châu Âu không ủng hộ quan điểm của Đức đối với đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream 2” của Nga, tại vì Berlin đã đưa ra quyết định đơn phương thực hiện dự án mà không cần nhìn lại các đối tác và đồng minh của mình.

Điều này được nêu trong tài liệu của ấn bản tiếng Đức Der Tagesspiegel, được InoTV cho biết. Tờ báo nhấn mạnh rằng bất chấp tất cả sức mạnh kinh tế và ảnh hưởng chính trị của mình, không có quốc gia nào khác ở châu Âu mà lại phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác với các quốc gia khác trên lục địa như Liên bang Đức (FRG).

“Nếu không có sự sẵn sàng hy sinh quên mình của họ trong Chiến tranh thế giới thứ hai, thì sẽ không thể tiêu diệt được chế độ độc tài của Adolf Hitler, và sau này đưa FRG trở lại vòng tròn của các dân tộc dân chủ. Nếu không có các đối tác ở phương Đông và phương Tây – từ Nga đến Hoa Kỳ – thì việc thống nhất nước Đức cũng sẽ không thể thực hiện được. Điều đáng ngạc nhiên là bất chấp kinh nghiệm này, giờ đây ở Berlin người ta cho rằng họ có quyền đưa ra quyết định đơn phương mà không cần nhìn lại các đồng minh của mình. Và cuộc xung đột gần đây với Nhà Trắng về “Nord Stream 2” là một ví dụ sinh động về điều đó”, trong tài liệu cho biết. Theo tác giả của bài báo, gần đây tâm trạng chống Mỹ ở Đức đã tăng lên đáng kể. Theo nghiên cứu xã hội học, thì có tới 47% công dân ủng hộ việc rút một phần quân đội Mỹ khỏi đất nước của mình. Và cần lưu ý rằng không phải ai cũng có chung quan điểm của Đức về việc rút quân của Mỹ.

“Đối với Ba Lan và các nước Baltic, sự hiện diện của binh lính Mỹ ở Đức là một kiểu đảm bảo chống lại các cuộc tấn công từ Nga. Bằng tình hình cũng tương tự như với “Nord Stream 2”. Hoa Kỳ hành xử như một” cường quốc thuộc địa “, rằng điều này đang gợi nhớ đến học thuyết của nhà lãnh đạo Liên Xô, ông Leonid Brezhnev về chủ quyền hạn chế của các nước thuộc Khối Warszawa. Cái gọi là các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ vi phạm luật pháp quốc tế ”, tác giả bài báo viết

Theo quan điểm của ông, quan điểm của Đức hiện không được Liên minh châu Âu ủng hộ do thực tế là, dưới sự bảo trợ của cựu thủ tướng Đức Gerhard Schroeder, Đức đã kiên trì và đơn phương xúc tiến việc triển khai đường ống dẫn khí đốt của Nga. Đồng thời, Ba Lan, các nước Baltic và các nước châu Âu khác cũng đã bày tỏ những quan ngại của mình.

Những nước này đã phản đối việc cung cấp trực tiếp khí đốt của Nga cho Đức, vì khi đó Moscow sẽ có thể cắt đứt các quốc gia khác với họ, tờ báo nhắc lại.

Mỹ và một loạt các quốc gia châu Âu phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt của Nga. Theo ý kiến ​​của họ, đường ông này sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Công việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream 2” đã bị đình chỉ do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nhà thầu châu Âu, có hiệu lực vào tháng 12 năm 2019.

Chủ yếu là quan điểm của Hoa Kỳ, các lệnh trừng phạt đã buộc công ty Thụy Sĩ Allseas phải ngừng hoạt động và thu hồi các tàu biển tham gia xây dựng của mình. Ở Nga, người ta cho rằng, họ có thể hoàn thành công việc với sự trợ giúp của các tàu của họ, trong số đó có tàu đặt ống “Akademik Chersky” và tàu “Fortuna”. Vào ngày 24 tháng 7, Thượng viện Quốc hội Mỹ đã phê duyệt phiên bản dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm tài chính tiếp theo, trong đó có đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống dẫn khí đốt “Nord Stream 2” của Nga.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề