Sputnik V đe dọa sức khỏe của người Nga – Kết luận của các nhà khoa học Nga. Vậy còn đối với người Ukraina thì sao?

Lilia Kornhicova là nhà báo, luật sư, chuyên viên thời sự chính trị của trang WEB “OBOZREVATEL”. Trong các ấn phẩm của mình, tác giả đã vạch trần thành công những luận điệu xuyên tạc của các phương tiện truyền thông Nga liên quan đến tình hình thực tế của các lĩnh vực xã hội, kinh tế và ý thức hệ của đời sống Liên bang Nga. Ngoài ra, với tư cách là một luật sư, Lilia Kornilova tiết lộ bản chất công cụ của kẻ xâm lược Nga trên trường quốc tế và phương thức chống lại những hành động khiêu khích này.

Dưới đây là một bài nghiên cứu sâu sắc của tác giả, vạch trần những góc khuất của cái gọi là “SPUTNIC-V”, và âm mưu lobbi sản phẩm này cho dân Ukraina “sử dụng”. Không phải ngẫu nhiên mà chính phủ Ukraina vẫn kiên quyết từ chối   “SPUTNIC-V”: Chúng ta thấy những âm mưu  chính trị nguy hiểm nhiều hơn là tính thương mại và nhân đạo.

–––––––––––––––––––––––––––––-

Chủ nhân  Sputnik V có điều gì đó cần che giấu. Kết luận này được các nhà khoa học Nga đưa ra sau khi phân tích một bài báo đăng trên tạp chí The Lancet (*) về việc thử nghiệm một loại vắc xin do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Quốc gia mang tên N.F. Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga và Viện Nghiên cứu Trung ương 48 thuộc Bộ Quốc phòng Nga sản xuất.

Kết luận này không phải của những  “Russophobes” nào đó, (theo thông lệ ở Liên bang Nga người ta gọi tất cả những người không đồng ý với chế độ Putin là “Russophobes”) mà  của  các nhà khoa học có thẩm quyền. Sputnik V đã bị chỉ trích gay gắt bởi: Vasily Vlasov, Tiến sĩ Khoa học Y tế, Giáo sư tại Học viện Kinh tế cao cấp sau Đại học, người giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chống lại những Sai phạm trong Nghiên cứu Khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học Nga và là thành viên của một số Hội đồng giám khảo ở Nga và quốc tế; Olga Rebrova, Tiến sĩ Khoa học Y tế, Giáo sư  Học viện Nghiên cứu Y học Quốc gia Nga mang tên N.I. Pirogova; Valery Aksyonov, Phó tiến sỹ Khoa học Y khoa, biên tập viên khoa học của nhà xuất bản “Bionica Media”; phó chủ tịch của Hiệp hội Y học thực nghiệm (SDM)

Bài báo này được đăng trên tạp chí The Lancet ngày 4 tháng 9 năm 2020 và gây hoang mang trong cộng đồng khoa học quốc tế. Trước tiên, sự nghi ngờ của các nhà khoa học  tập trung vào sự trùng hợp khó có thể xảy ra giữa các chỉ số trong các nhóm thí nghiệm khác nhau. Họ cũng lo lắng về tốc độ xuất bản và sự nhầm lẫn về ngày tháng: giai đoạn I-II của các cuộc thử nghiệm Sputnik V đã kết thúc vào ngày 10 tháng 8 và việc chuẩn bị một báo cáo nghiên cứu khoa học đầy đủ và chính thức trong ba tuần là không thực tế.

 Ấn phẩm được viết một cách cẩu thả và vội vàng và kèm theo một tài liệu dài 22 trang, trong khi một bài báo tương tự về thử nghiệm vắc xin AstraZeneca của Oxford trên tạp chí The Lancet bao gồm một báo cáo dài 128 trang và quy trình cụ thể về  lâm sàng, hơn một trăm trong số đó được xếp vào loại “bí mật”.

Một nhóm các nhà khoa học Nga đã yêu cầu các tác giả cung cấp dữ liệu thử nghiệm ban đầu để xác minh, nhưng yêu cầu của họ bị phớt lờ. Vào tháng 10, họ đã gửi đề nghị đến The Lancet để rút lại ấn phẩm, nhưng cũng không nhận được phản hồi ở đó. Tất cả các cánh cửa đã bị đóng lại đối với các nhà khoa học, và họ buộc phải công bố một bức thư ngỏ vào ngày 17 tháng 11 năm 2020 do thực tế là “các sự kiện liên quan đến sự phát triển của vắc xin đang diễn ra nhanh chóng – ở đất nước (ở Liên bang Nga – ghi chú của tác giả) tiêm chủng đang được thực hiện bỏ qua một thử nghiệm lâm sàng, điều đó đã là lý do chính  cho mối quan ngại của chúng tôi. “

Trong thư, các nhà khoa học đã liệt kê một số luận cứ khoa học,  đặt câu hỏi về tính an toàn và hiệu quả của Sputnik V. Họ kết luận rằng “chất lượng phương pháp luận kém, sai sót trong thiết kế nghiên cứu, sai sót trong phân tích dữ liệu, mô tả nghiên cứu kém, đặt ra câu hỏi về kết luận chính về tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin. Những kết luận này dựa trên một nghiên cứu trong một bài báo đã xuất bản, vậy thì làm sao lại có thể dựa vào một phân tích độc lập về dữ liệu ban đầu để đưa ra những câu trả lời cho một số vấn đề được thảo luận.Tuy nhiên, các tác giả, những người dường như có điều gì đó muốn che giấu, không cung cấp quyền truy cập vào chúng bất chấp  nghĩa vụ mà họ đã cam kết và đây – là một lập luận bổ sung ủng hộ việc rút lại bài báo. <…> Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được, thậm chí là lố bịch về mặt chính trị,  một hành động nhằm áp đặt sự cạnh tranh giữa các loại vắc xin đang được phát triển đi đôi với  vi phạm các tiêu chuẩn thử nghiệm quan trọng nhất. Việc tạo ra bầu không khí chạy đua khiến các nhà phát triển Sputnik V trở thành con tin của những tuyên bố bất cẩn được đưa ra, đe dọa thử nghiệm lành tính của vắc xin và do đó, gây ra mối đe dọa cho sức khỏe của người Nga. “

Nhân đây, xin nói thêm về điều đáng báo động là một trong những đơn vị phát triển vacxin là FSBI “Viện nghiên cứu trung ương thứ 48” của Bộ Quốc phòng Nga, một viện nghiên cứu đang bị Mỹ trừng phạt do dính líu đến việc phát triển vũ khí hóa học và sinh học bị cấm. Như RosSMI đã viết, trên cơ sở tổ chức này, “các thử nghiệm tiền lâm sàng đã được thực hiện về độc tính, tính an toàn, khả năng miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc-xin chống lại sự lây nhiễm coronavirus mới COVID-19.”

Bộ Ngoại giao Nga gọi quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt là “nghiêm trọng”. Người phát ngôn cơ quan Maria Zakharova cho biết: “Không rõ chính quyền Mỹ sẽ giải thích thế nào với công dân của họ về nỗ lực trừng phạt những người đang làm việc – và thành công – để chữa căn bệnh đã giết chết hơn 180.000 công dân Mỹ.

Tuy nhiên, hiện nay Internet đang tích cực xóa thông tin rằng một trong những người phát triển “Sputnik V” là FSBI  “Viện Nghiên cứu Trung ương 48” thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Đặc biệt, vào ngày 5 tháng 1 năm 2021, đề cập đến một viện nghiên cứu đã biến mất khỏi trang dành riêng cho “Sputnik V” trong Wikipedia. Không có liên kết đến tổ chức này trên trang web chính thức của vắc-xin, các tham chiếu trên các phương tiện truyền thông Nga cũng biến mất…

Nhân tiện, ngay cả khi không có những tài liệu tham khảo này, có thể dễ dàng kết luận rằng quân đội đã nhúng tay vào vắc-xin – dựa trên bài báo gây tai tiếng tương tự trên tờ The Lancet. Đặc biệt, các nhà khoa học Nga đã viết về điều này trong bức thư ngỏ nói trên: “Rõ ràng, đã có một sự phi đạo đức trong việc đưa các quân nhân dễ tuyển dụng vào nghiên cứu ” Nói cách khác, Sputnik V được thử nghiệm một cách tự nguyện và bắt buộc, như thường lệ trong quân đội (không chỉ ở Nga), trên cơ thể các quân nhân.

Sự xóa dấu vết có thể lý giải theo một số nguyên nhân sau.

Thứ nhất, do lệnh trừng phạt của Mỹ, Sputnik V đã trở thành sản phẩm hạng hai, chỉ phù hợp với các nước thế giới thứ ba.

Thứ hai, FSBI “Viện Nghiên cứu Trung ương 48” của Bộ Quốc phòng Nga có tiếng xấu. Vào thời Liên Xô, viện nghiên đã tiến hành cấy tạo các mầm bệnh của các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm, mà quân đội coi như vũ khí sinh học: vi khuẩn (bệnh dịch hạch, bệnh than, bệnh sốt rét, bệnh brucellosis, u tuyến, bệnh melioidosis), bệnh rickettsiae (bệnh sốt phát ban, sốt Q), độc tố và vi rút. Ví dụ, trong Chiến tranh thế giới thứ hai, đã diễn ra sản xuất vũ  khí sinh học ở mức độ công nghiệp và việc phát hành kho dự trữ chiến đấu dựa trên vi khuẩn bệnh than đã được đưa vào hoạt động và chúng có thể được sử dụng trên chiến trường. Rõ ràng,  nước Nga, với tư cách là người kế nhiệm hợp pháp của Liên Xô, tiếp tục làm việc theo hướng này, và đây cũng là lý do tại sao Mỹ đã ban hành lệnh trừng phạt, nhất là  sau khi Navalny bị đầu độc bằng vũ khí hóa học.

Thứ ba, sau khi Liên Xô sụp đổ, khoa học Nga bị đình trệ do thiếu kinh phí và “chảy máu chất xám” ồ ạt ra nước ngoài. Trong suốt lịch sử, các công dân của Nga và Liên Xô chỉ hai lần nhận giải Nobel về Sinh học  và Y học: Ivan Pavlov năm 1904 “cho công trình nghiên cứu sinh lý học tiêu hóa” và Ilya Mechnikov năm 1908 “cho công trình nghiên cứu miễn dịch.” Theo quan điểm này, kết luận cho thấy rằng Liên bang Nga ở một mức độ nào đó có liên quan đến virus coronavirus COVID-19, và không phải ngẫu nhiên mà nước này có thể nhanh chóng phát minh ra một loại vắc-xin chống lại một căn bệnh chưa được biết đến trên thế giới, khiến y học hiện đại ở các nước thế giới gặp bế tắc.

“Sự xuất hiện của coronavirus trùng hợp với tai nạn xảy ra ở Nga trong phòng thí nghiệm của” Vector “vào tháng 9 năm 2019 (Viện Khoa học Ngân sách Liên bang” Trung tâm Khoa học về Vi-rút và Công nghệ Sinh học “Vector” – ghi chú của tác giả), bởi vì Trung Quốc là nước đầu tiên phát tán coronavirus, nhưng Câu hỏi lớn đặt ra là virus bắt nguồn từ đâu vẫn còn là một ẩn số?

Chính các đại diện của Viện Ngân sách Nhà nước Liên bang “Viện Nghiên cứu Trung ương 48” đã tham gia cung cấp hỗ trợ cho Ý, trên thực tế, không diễn ra sự hỗ trợ thực sự, mà sự hiện diện của người Nga ở Ý  giống như đang tiến hành một hoạt động tình báo. Và đây không phải là việc người Nga cố gắng tìm ra một số bí mật của một quốc gia thành viên NATO, mà là về mong muốn được tiếp cận với “vật chất di truyền” của những người bị nhiễm bệnh, bởi vì chính ở Ý đã có thời kỳ cao điểm nhất của bệnh nhiễm trùng coronavirus. Sau đó một loại vắc-xin đã sớm xuất hiện. Ở đây chắc chắn có một sợi dây liên hệ trực tiếp giữa các đại diện của Viện này với đỉnh điểm của sự lây nhiễm và sự xuất hiện của thuốc, ”- chuyên gia quân sự-chính trị Alexander Kovalenko cho biết.

Những miệng lưỡi  ác độc nói rằng sự bùng phát của coronavirus COVID-19 có thể là hoạt động của các cơ quan đặc nhiệm của Nga và mầm bệnh được phát triển trong các phòng thí nghiệm có thể đã được phát tán trong Thế vận hội quân sự, diễn ra vào ngày 18-27 tháng 10 năm 2019 tại… Vũ Hán.

Việc các nhà phát triển Sputnik V có điều gì đó để che giấu khẳng định sự không muốn của chính quyền Nga trong việc tiêm chủng cho công dân của họ. Nga đang cố gắng áp đặt loại thuốc này lên các quốc gia khác, bao gồm cả Ukraina, bằng cách sử dụng các phương pháp ưa thích của quan chức an ninh St.Petersburg, Vladimir Putin – hối lộ, tống tiền và đe dọa, còn người Nga phải tự bảo vệ mình.

Liên bang Nga đứng thứ 4 trên thế giới về số ca nhiễm trùng. Số người chết, theo số liệu chính thức, đã vượt mốc 60 nghìn người, nhưng trên thực tế, tỷ lệ tử vong còn cao hơn gấp mấy lần, do dân số tự nhiên suy giảm ở Nga vào cuối năm 2020. (Dân số Nga giảm tới 600 nghìn người. trong năm 2020)

Việc đăng ký của Sputnik V được biết đến vào ngày 11 tháng 8 và  khi đó các nhà chức trách Nga có thể bắt đầu tiêm chủng cho người dân, bởi vì theo tuyên bố của họ, vắc xin này có hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, việc tiêm chủng bắt đầu chỉ 5 tháng sau đó – vào tháng 12, và trong một tháng, theo ước tính của nhà chức trách, từ 800 nghìn đến 1,5 triệu người đã được tiêm chủng. Để hình thành miễn dịch toàn dân, cần phải tiêm phòng cho 75% dân số cả nước – tức là khoảng 110 triệu người. Với tốc độ này, việc tiêm phòng ở Nga sẽ mất khoảng 9 năm – trong thời gian này, không phải hàng trăm nghìn mà hàng triệu người Nga sẽ chết vì coronavirus.

Rõ ràng, các nhà chức trách Nga đang sử dụng Sputnik V như một “vũ khí lai” để đạt được các mục tiêu địa chính trị, đặc biệt là nhằm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với “quốc gia cứu tinh”. Ở Ukraina, mục đích của chiến dịch là làm mất uy tín của chính quyền Ukraina  (nếu chính quyền Ukraina từ chối mua thuốc giả của Nga) và chia rẽ xã hội Ukraina.

Trong khi đó, tại chính Liên bang Nga, nhiều loại vắc xin khác được cho là sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho người Nga. Sẽ không phải chờ đợi lâu  – theo WHO, khoảng 50 ứng cử sản xuất viên vắc xin đang được thử nghiệm.

Ban biên tập của trang web không chịu trách nhiệm về nội dung của các blog. Ý kiến ​​của người biên tập có thể khác với ý kiến ​​của tác giả.

  • (*) Lancet là một tạp chí y khoa tổng quát nổi tiếng nhất trong lĩnh vực đánh giá và bình chọn các sản phẩm và các công trình y học được trình duyệt hàng tuần. Một trong những tạp chí nổi tiếng nhất, lâu đời nhất và uy tín nhất …Quốc gia: Vương quốc Anh; Lịch sử xuất bản: từ 1823 tới nay; Ngôn ngữ tiếng anh; Tổng biên tập: Richard Horton.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề