Nhóm đàm phán ba bên đã nhất trí về việc đưa dần từng bước lực lượng gìn giữ  hòa bình của LHQ tại Donbass

Nhóm công tác quốc tế về vấn đề Donbass tiếp tục nghị bàn về tiến trình hòa giải thông qua việc  giới thiệu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vào Donbass. Họ đã đạt được một sự thỏa hiệp khoảng 30%, sau khi các bên đồng ý về sự cần thiết phải từng bước đưa lực lượng. gìn giữ hòa bình vào đó.

Theo Hãng thông tấn Ukraina, đại diện của Ukraina trong phân nhóm về an ninh thuộc Nhóm Liên hệ ba bên về việc giải quyết tình hình ở Donbas  Yevhen Marchuk đã viết như vậy, bài viết được đăng trên thời báo “SLOVO I DELO”

“Tôi còn là đại diện cho Ukraina trong hai nhóm đàm phán nữa về vấn đề ở Donbass. Một trong nhóm đó có nhiệm vụ bàn đến vai trò gìn giữ hòa bình của LHQ, và rất cần có được một sự thỏa hiệp. Ở đó các sẽ không có mặt của chính quyền tự xưng trong vùng tạm chiếm. Ngoài Ukraina và Nga, thành phần của các lực lượng Liên hiệp quốc sẽ bao gồm Hoa Kỳ, Anh, Đức, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc về gìn giữ hòa bình và Hà Lan. Cuộc họp cuối cùng đã diễn ra tại Bratislava. Chúng tôi đạt được khoảng 30% thỏa thuận, nhưng đây là ở cấp độ công việc. Cơ hội thuận lợi sẽ xuất hiện khi các bên sẽ đến được sự đồng ý là tiến trình hòa bình sẽ chia ra thành 4-5 giai đoạn, ”ông nói.

Theo ông, các bên đạt được  thỏa thuận về việc lập một chính quyền lâm thời ở Donbas.

“Khối tài liệu thứ hai là các thành phần chuyển tiếp:  chuyển tiếp về tư pháp, chính quyền lâm thời, ân xá, các cuộc bầu cử. Hoàn thoàn không phải là dễ dàng một chút nào cả, nhưng tại một số điểm đã có được những thỏa thuận, như sự hình thành của chính quyền chuyển tiếp.

Lấy ví dụ, nếu như giới thiệu từng bước lực lượng gìn giữ hòa bình, thì giai đoạn đầu tiên là  tuyến giao tranh và sự bình thường hóa cuộc sống ở khu vực tiền tuyến. Trong các cơ quan hành chính lâm thời, người đứng đầu  có thể là một nhân vật trong lực lượng hòa giải hoặc theo thỏa thuận,  nhưng nhất định phải có các đại diện từ các vùng bị chiếm đóng và vùng giáo gianh đã được giải phóng ”, ông nói.

Marchuk nói thêm rằng vấn đề khó khăn nhất trong các cuộc đàm phán là sự ngờ vực của các bên, mà phải được khắc phục bằng cách loại bỏ ngôn từ kích động thù địch giữa các chính trị gia và giới truyền thông.

Như tin đã đưa, phía Ukraina trong thành phần đàm phán Ba bên đã loại trừ khả năng cử lực lượng  gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến  Donbass trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Ukraina.

Theo Marchuk, các bên đã đạt được thỏa thuận về chính quyền lâm thời ở Donbas.

Trước đó, Ngoại trưởng Pavel Klimkin nói rằng việc triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có thể mất ít nhất 6-10 tháng.

Số lượng người giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Donbas có thể lên tới 40 nghìn người.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo https://ru.slovoidilo.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề