Hoa Ukraina: nơi chiêm ngưỡng những loài hoa độc đáo

Hoa ở Ukraina bắt đầu nở rộ từ cuối tháng 3, đầu tháng tư, và đất trời bừng lên sinh động với sắc màu và hương thơm của muôn vàn loài hoa. Với người yêu hoa và săn hoa chụp ảnh thì đây là những thông tin hữu ích.

Hoa Tulip –(тюльпан)

*Ở Chernivstsi, trong làng Luzhana (cách 7 km từ Chernivtsi) có một cánh đồng hoa tulip khổng lồ. Hơn 50 giống khác nhau được trồng trên diện tích một hecta. Ở đây hoa tulip có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau, với mùi tinh tế và hương thơm phong phú, với những cánh hoa tua rua và thậm chí khác lạ. Một số giống đã bắt đầu ra hoa, và hầu hết các hoa nở rộ vào ngày 20 tháng 4, và chúng sẽ làm mãn nhãn  trong 2 đến 2 tuần rưỡi. Vì vậy, vào ngày lễ tháng năm, bạn sẽ có thời gian để thưởng thức vẻ đẹp này.

Doanh nhân địa phương Alexander Stratychuk đã phát triển cánh đồng hoa này. Ông đã học ngành trồng hoa ở Hà Lan và từ năm 2006, ông bắt đầu trồng hoa tulip ở quê hương Ukraina. Ông đã  trồng tulip theo màu sắc và chủng loại riêng biệt, do đó tạo ra các mô hình tuyệt vời.

Làng Mamaivstsi cũng trồng nhiều tulip.

* Vùng Lviv: hoa tulip trong khu bảo tồn cảnh quan “Staritsy Dniester”. Ở đây vào mùa xuân (vào cuối tháng 4 – đầu tháng 5) một thung lũng hoa tulip dại thực sự độc đáo – người ta gọi là hoa phỉ thúy. Hoa tulip này màu đỏ mận với những kẻ ô vuông trông thực sự khác thường và được liệt kê trong Sách đỏ của Ukraina. Khu bảo tồn nằm ở ngoại ô làng Nadetychi (cách Lviv 40 km)

Tuilip có tên là Rapchik — một loài hoa Tuilip độc đáo và được ghi nhận trong sách đỏ của Ukraina 

*Ở Kiev, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng hoa tulip ở  Cánh đồng Pechersk.

* Ở vùng Kirovohrad, bạn sẽ nhìn thấy  “biển hoa tulip” ở Kropivnitsk (cách Odessa khoảng 250 km). Một trăm ngàn bông tulip nở rộ trong Công viên sinh quyển của địa phương – được ví như công viên Keukenhof của Hà Lan ở Ukraina. Đến Kropyvnitsk nên ghé thăm Nhà của thương gia Barsky, bảo tàng lịch sử địa phương,  bảo tàng Karpenko-Kary.

* Ở Odessa, dọc triền bờ biển từ công viên Shevchenko tới  Fantan 16, người dân đã trồng những vạt hoa tulip và các cây hoa trong nhiều năm trước để cứu bờ biển không bị xây các tòa nhà và tạo ra nhiều điểm du lịch xanh trong thành phố. Sáng kiến này do Olga Ryadchenko – người Odessa- đã tự làm cho một “dự án đô thị đặc biệt” của mình. Đã hơn sáu năm nay, mỗi mùa thu, cô cùng với những người cùng chí hướng, các tình nguyện viên đến đây trồng hoa vào thứ bảy hàng tuần. Thỉnh thoảng trẻ em và người lớn cũng đến đây để trồng cây. Olga, cùng với những người cùng chí hướng, đã mua khoảng 8.000 củ giống tulip ở Hà Lan, trong một vườn ươm đặc biệt của các loài hoa quý hiếm để cho chúng được trở về với thiên nhiên.

* Ở Kherson có “Little Holland”. Một cánh đồng hoa tulip Hà Lan nằm ở làng Lyubimovka của quận Kakhovska, trên bờ hồ chứa Kakhovska (cách Odessa khoảng 220 km). Đến đây ngắm cánh đồng hoa tulip, bạn nên đặt một tour du lịch có hướng dẫn vào khu dã ngoại và khu chụp ảnh, tham quan hầm rượu vang ở Lâu đài Trubetskoy, ghé thăm Nova Kakhovska, thành phố của một ngàn chìa khóa, xem sa mạc Kherson – bãi cát Oleskovskiy và Khu bảo tồn sinh quyển Askaniya Nova. Askaniya Nova được thành lập bởi Frederick Falz-Fein, một đại diện của vương triều Ascan, vào đầu thế kỷ 19. Ở đây bạn có thể nhìn thấy hươu, lạc đà, trâu, linh dương, bò rừng và các động vật khác. Nếu muốn đặt tour thăm quan, cần liên hệ trước theo điện thoại +380505158886; +38096 0959969.

Hoa thủy tiên: (Нарцисс – Narsiss)

Cách không xa thành phố Khust ở  Zakarpat, trên con đường Kireshi, có một thung lũng hoa thủy tiên độc đáo. Ở đây, ở độ cao 200 m so với mực nước biển, có cây thủy tiên lá hẹp mọc – một loại cây quý hiếm được liệt kê trong sách đỏ. Thung lũng này có diện tích 256 ha và nằm dưới sự bảo trợ của Khu bảo tồn sinh quyển Karpat. Theo các nhà khoa học, nó được hình thành trong thời kỳ băng hà: khi tuyết và băng rơi xuống, rất nhiều nước chảy từ các ngọn núi chảy xuống và chính thế đã khiến những  hoa Thủy tiên thích nghi ở đây. Và đây là một hiện tượng độc đáo vì tất cả các cánh đồng hoa thủy tiên khác trên thế giới (ví dụ, trong dãy Alps) đều ở độ cao hơn 2000 m.

 

Thời kỳ ra hoa thường quanh ngày 1 tháng 5. Sau đó, thung lũng được bao phủ bởi thảm hoa thủy tiên trắng đẹp tuyệt vời.

Bạn hãy đến Bảo tàng Narcissus ở Trung tâm giáo dục môi trường. Nó nằm ngay trong thung lũng trong tòa nhà hành chính, ở đó có các thông tin về hoa và các điều khác nữa.

Hoa Mộc lan – (Mагнолия -Magnolia)

Thưởng thức Mộc lan ở Ukraina giống như ngày lễ Sakura nở ở Nhật Bản. Do đó, ngay khi những nụ Mộc lan đầu tiên mở ra, hàng ngàn người đã kéo vào các khu vườn để chiêm ngưỡng những bông hoa xinh đẹp với mùi hương của nó, ngắm những cánh hoa mỏng manh vươn hướng về phía mặt trời rực rỡ.

Magnolia nở rộ trên Trái đất vào thời cổ đại khi khủng long cai trị hành tinh. Nơi xuất xứ của chúng được coi là chân của dãy núi Himalaya và Bờ biển vùng vịnh. Trong tự nhiên, những cái cây xinh đẹp này mọc trong những khu rừng rậm rạp với đất ẩm. Ở Ukraina, dễ dàng nhất để nhìn thấy Mộc lan là đến các vườn thực vật của các thành phố lớn trong cả nước.

* Ở Kiev: Chiêm ngưỡng hoa Mộc lan nở trong Vườn thực vật Quốc gia mang tên N.N. Grishko (Timiryazevskaya St., 1). Vườn mở cửa hàng ngày từ 8:30 đến 21:00. Nếu bạn muốn thuê người hướng dẫn viên thì gọi trước theo số điện thoại: (044) 234-60-56.

* Ở Kharkov, ngắm hoa mộc lan ở Vườn thực vật của Đại học Quốc gia Kharkov mang tên V.N. Karazin. Và Mộc lan còn có trong khu vườn trên đường phố. Otakar Yaroshha, 24 (ул. Отакара Яроша).

* Ở Vườn thực vật Dnepropetrovsk của Đại học tổng hợp, trên Đại lộ Gagarin, 72. Vườn thực vật mở cửa từ 8:00 đến 16:00.

* Trong Vườn thực vật Donetsk (Đại lộ Ilyich, 110). Lối vào lãnh thổ chung của vườn thực vật dự kiến ​​sẽ mở cửa từ đầu tháng 5, nhưng hãy hỏi Quản lý của vườn thực vật để rõ hơn qua số điện thoại (0622) 94-12-80.

* Ở Lviv: mộc lan nở trong Vườn thực vật, đặc biệt, trong khu vườn của Đại học tổng hợp Lviv mang tên Ivan Phranco (số 44, Cherymshins St.).Khu vườn này có đã gần 160 năm tuổi, với thời gian, hàng ngàn loài thực vật độc đáo đã được thu thập về  đây, nhiều loài được liệt kê trong Sách đỏ và không được tìm thấy trong tự nhiên. Bạn có thể ghé thăm khu vườn này miễn phí, nếu muốn có hướng dẫn viên, hãy gọi điện trước số (032) 276-48-13. Khu vườn mở cửa hàng ngày từ 9:00 đến 18:00. Ngoài hoa mộc lan, hoa tulip, đỗ quyên, còn có nhiều bụi cây, hoa cỏ đặc biệt khác nở rộ.

Trong vườn thực vật của Đại học Lâm nghiệp, có các cây mộc lan trắng và hồng. Như trong nhiều khu vườn khác, bạn có thể đi bộ miễn phí tại đây từ 8:30 đến 17:30. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi (032) 237-88-20.

* Ở Odessa: có thể tận hưởng hoa mộc lan nở  trong vườn thực vật mang tên I.I. Mechnikov, trên “Đại lộ Frantsuzskyi, 48/50”. Ở đây có Mộc lan hoa màu hồng, trắng và vàng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể đến Vườn thực vật Odessa theo yêu cầu trước bằng cách gọi (0482) 63-95-95 và chỉ với nhóm tham quan 10 người trở lên, hoặc thỏa thuận với người phụ trách vườn trước đã.

* Ở Vinnitsa, trên đại lộ trung tâm, người dân và khách của thành phố có thể chiêm ngưỡng hơn 100 cây mộc lan nở rộ.

Hoa anh đào – (Сакура – Sakura)

Uzhgorod  -yжгородская аллея. 1 мая

Mùa Hoa anh đào nở là một cảnh tượng cần nhìn thấy ít nhất một lần trong đời ! Hơn nữa, không cần thiết phải đến Nhật Bản vì anh đào này cũng phát triển ở Ukraina. Hầu hết các cây ở Uzhgorod và Mukachevo (Ужгород и Мукачево) vào giữa tháng 4 đã bắt đầu nở hoa. Thật tiếc là vẻ đẹp này thật ngắn ngủi: Sakura chỉ nở trong khoảng 2 tuần.

Ở Uzhgorod có gần 2 nghìn cây Sakura Nhật Bản. Anh đào được đưa đến đây vào đầu thế kỷ 20, kể từ đó nó đã trở thành biểu tượng của thành phố.

*ở Kiev, bạn có thể chiêm ngưỡng những cây anh đào trong Công viên Kyoto. Vào năm 2011, để tôn vinh tình hữu nghị giữa Kiev và Kyoto, người ta đã cho trồng 360 cây non với 15 giống khác nhau. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng anh đào Nhật Bản trong khu vườn thực vật của thủ đô mang tên Fomina và mang tên Grishko.

* Ở Odessa Hoa anh đào có thể được tìm thấy ở những nơi khác nhau ở Odessa, ví dụ, gần Nhà hát lớn, trong Vườn thực vật của Đại học Quốc gia Odessa mang tên Mechikov, trong Công viên Chiến thắng, trên bờ biển quanh Đài tưởng niệm người lính thủy vô danh (Cộng đồng người Việt nam ở Odessa trồng tặng thành phố 9 cây), ở Bãi biển Langeron…Những cây hoa anh đào này mới được trồng trong vài năm qua, rải rác các nơi với số lượng cây không nhiều. Sakura trông đặc biệt xinh đẹp trong khung cảnh của những di tích kiến trúc hùng vĩ và với biển cả.

Hoa oải hương- (лавандa-Lavanda) 

Những cánh đồng oải hương tuyệt vời không chỉ có ở vùng Provence của Pháp. Gần đây, Oải hương đã xuất hiện ở gần Kiev. Trong một ngôi làng nhỏ, quận Poradovka Vasilkovsky (cách Kiev 38 km) là một trang trại tư nhân “Lavender Guy”. Chủ nhân của vườn hoa là cô Julia Blah, cô không chỉ tự mình chăm sóc hoa mà còn làm mỹ phẩm tự nhiên từ chúng.

Nếu bạn muốn tổ chức một buổi chụp ảnh hoặc thư giãn trong lòng thiên nhiên và tận hưởng mùi hương của hoa oải hương, hãy lên kế hoạch cho một chuyến đi đến đây. Theo quy luật, hoa oải hương nở vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 và ra hoa kéo dài khoảng ba tuần. Tốt nhất là nên liên hệ trước với chủ vườn hoa để hỏi về hoa nở chưa và đặt lịch với họ

Năm ngoái, chỉ có thể vào trang trại theo lịch hẹn, nên cần liên hệ trước.

Giá thuê cả trang trại được đặt ra cho nhu cầu tổ chức sự kiện, chụp ảnh hoặc theo yêu cầu riêng:                    chụp từ 5:00 đến 7:00 sẽ có giá 650 UAH / giờ; từ 7:00 đến 17:00 – 500 UAH / giờ; từ 17:00 đến 21:00 – 650 UAH / giờ. Khách thăm quan thì nên liên hệ hỏi trước.
Khi bạn đi bộ trên những con đường hoa oải hương và chụp ảnh, bạn có thể mua mỹ phẩm hoa oải hương. Điện thoại liên lạc +380509631281

* Ở vùng Odessa: Tháng 2 năm 2018, Cơ quan hành chính nhà nước khu vực Odessa  đã lên kế hoạch trồng cánh đồng hoa oải hương trên lãnh thổ của quận Tarutinsky của vùng Odessa (cách trung tâm Odessa 125 km). Dự án sẽ được hoàn thành sau ba năm. Đây là một dự án lớn, có liên doanh với các công ty của Đức, Ý và Moldova, Trung tâm có tên “ Frumushika-Nova”, sẽ trở thành một trung tâm du lịch sinh thái và nông thôn lớn nhất tỉnh Odessa nhằm thu hút du lịch và tạo việc làm cho người dân quanh vùng.

Trần Thanh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề