Nhật ký chuyến đi Zacarpat

https://www.facebook.com/100004314814479/videos/351300243352106/

Nhật ký chuyến đi Zacarpat

 (Tháng 10.2021)

Vùng đất Zacarpat đã được lập nên từ thời Đế chế La Mã. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi hầu như quận nào cũng có những di tích kiến trúc độc đáo. Các pháo đài, lâu đài của Zacarpat rất đa dạng và mỗi nơi đều có lịch sử và truyền thuyết riêng. Toàn bộ các pháo đài phòng thủ trải dài dọc theo sườn của Dãy núi Carpathian. Những pháo đài – lâu đài nổi tiếng nhất trong số đó là: Mukachevo Palanok bất khả xâm phạm; Saint Miklos và lâu đài đi săn của Bá tước Schönborn.

Từ thế kỷ 13, Zakarpat thuộc về vua Hungary. Và năm 1396 đến năm 1414, vùng Zacarpat được giao cho hoàng tử Podolsk Fedor Koryatovich cai quản. Ông đã cho xây dựng và củng cố pháo đài Mukachevo thành một pháo đài quân sự vững mạnh bảo vệ biên giới đông bắc của Hungary, và Mukachevo trở thành trung tâm công quốc của mình. Mukachevo là ngã tư quan trọng của các tuyến đường thương mại dẫn sang các nước xung quanh. Và cũng chính vì có tầm quan trọng đó mà vùng Zacarpat này đã luôn là vùng đất bị tranh chấp và thay chủ.

Mình giới thiệu sơ lược về ba pháo đài này như sau:

* Pháo đài Mukachevo Pananok được gọi là bất khả xâm phạm vì do pháo đài có thiết kế nhiều lớp, 3 tầng bảo vệ, nên chưa một lần nào pháo đài bị chiếm. Lần cuối cùng là do bị vây hãm 3 năm dòng bởi quân Áo, hết lương thực và vũ khí, nên chủ của pháo đài – góa phụ, công chúa Ilona Zrini đã đồng ý ký đầu hàng. Bà nổi tiếng là nữ anh hùng thời đó, vì khi cả Hungary đã chấp nhận đầu hàng Đế chế Áo mà Bà vẫn kiên cường chiến đấu đến cùng. Trong pháo đài có tượng bằng đồng của Fyodor Koryatovich- người đầu tiên có công xây dựng pháo đài vững mạnh và phát triển vùng Mukachevo thành một thành phố. Có tượng công chúa Ilona Zrini cùng con trai là hoàng tử Ferenc I Rakoczi. Có giếng đào trong đá sâu 85 mét và các di tích văn hoá, kiến trúc khác…

* Pháo đài công sự Saint Miklos: cũng được xây dựng vào giữa thế kỷ 14 và là nơi quan trọng của người Hungary chiến đấu chống sự xâm lược của đế quốc Áo. Pháo đài có tường dày hơn 1 mét và các lối đi bí mật… Tại đây, công chúa Ilona Zrini (lúc này đã góa chồng và là chủ pháo đài Pananok) đã hẹn gặp Bá tước Imre Tekeli, một trong những thủ lĩnh của cuộc nổi dậy chống Áo. Cuộc gặp gỡ đã được lên kế hoạch như một cuộc đàm phán chính trị. Công chúa cần phải thuyết phục thủ lĩnh phiến quân từ bỏ vũ khí. Nhưng khi Tekeli bước vào phòng tiếp tân của Nữ bá tước, chỉ còn là một người đàn ông và một phụ nữ gặp nhau. Và tình yêu này đã thay đổi không chỉ cuộc sống cá nhân của họ, mà còn thay đổi cuộc sống của cả đất nước và có lẽ là cả Đông Âu. Người ta kể rằng, ở Mukachevo Ilona Zrini đã chiến đấu, và ở Saint Miklos đã được yêu đương.

* Lâu đài đi săn của Bá tước Schönborn (người Áo) – Bây giờ là “Sanatori Carpaty”. Lâu đài, hay Cung điện Schönborn là một viên ngọc kiến trúc nổi bật nhất của vùng Zacarpatia. Một con đường quanh co lát đá xuyên qua một công viên rộng lớn (như một khu rừng nhỏ) dẫn bạn đến chính Cung điện. Việc xây dựng cung điện hoàn thành vào năm 1890, là nơi nghỉ khi đi săn của những người trong dòng họ Schönborn và những người bạn quyền quý. Một số kiến trúc sư Tây Âu nổi tiếng đã tham gia vào việc tạo ra kiệt tác kiến trúc này. Cung điện được xây dựng theo phong cách thời thượng nhất lúc bấy giờ. Nó có kiến trúc tuân theo các quy luật “thiên văn”: Cung điện có 365 cửa sổ theo số ngày trong năm, có 52 phòng và cùng một số ống khói, tương ứng với số tuần trong năm và 12 cửa ra vào, tương ứng với 12 tháng trong năm. Ngoài ra, những ngọn tháp sừng sững trên cung điện cũng có 4 ngọn tháp, và mỗi ngọn tháp biểu thị một mùa trong năm.

Bản thân cung điện không phải là thứ duy nhất quyến rũ và mãi mãi được ghi nhớ bởi những người đã từng đến đây. Tòa nhà được bao quanh bởi một công viên cảnh quan kiểu Anh tráng lệ có diện tích rộng 19 ha. Ở đây có hơn 50 loài cây, hoa, cây bụi và thực vật quý hiếm, kỳ lạ và có giá trị. Có những cây đại thụ to bằng 3 người ôm. Anh đào Nhật Bản, sồi hồng, hoa tử đằng Ý và cây phong bạc làm tràn ngập không khí với hương thơm tuyệt vời của chúng. Lúc đến đây, mình đã phát hiện ra mùi hương thơm lạ thoảng khắp không gian, và đúng là từ các cây trong công viên tỏa ra. Tuyệt vời thú vị và như trong cổ tích! Một hồ nước nhân tạo lớn đã được tạo ra trong công viên. Những đường viền của hồ là tái hiện lại bản đồ biên giới của Đế chế Áo-Hung thời đó. Nếu bạn đi sâu vào công viên, bạn sẽ gặp “Nguồn nước của Sắc đẹp”. Người ta nói rằng nếu bạn rửa bằng nước này, vẻ đẹp sẽ lưu trên khuôn mặt của bạn mãi mãi. Trên thực tế, nguồn nước này thực sự có đặc tính chữa bệnh và có thể giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Kỳ nghỉ lần này, nhóm mình đã đến được cả 3 pháo đài – lâu đài này, thăm thành phố Mukachevo, Uzhgorod và một số địa danh du lịch nổi tiếng của Ukraina như thác đẹp nhất Spit cao 14 met, hồ trên núi Sinevir và thưởng thức ẩm thực Hungary nữa.

Trần Kim Thanh sưu tầm và biên soạn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề