Vụ scandal tên lửa của Bắc Triều Tiên: Poroshenko ra chỉ thị điều tra vụ việc

Ukraina luôn hết sức mình tuân thủ chế độ của quốc tế đối với việc không phổ biến vũ khí hạt nhân và cần phải tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng với bài viết của tờ New York Times về  sự kiện cáo buộc Ukraina tham gia với chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên. Về điều này trên trang Facebook của mình Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã viết.

Đã hoàn toàn tự nguyện khước từ vị trí thứ ba về tiềm năng sức mạnh vũ khí hạt nhân trên thế giới, chúng tôi đã thực hiện việc đóng góp rất độc đáo đối với an ninh thế giới, và không bao giờ cho phép mình nghi ngờ về cam kết của chúng tôi đối với nghĩa vụ quốc tế” – Tổng thống Ukraina Poroshenko nói.

Theo ông, bất kể như thế nào đi chăng nữa thì những chuyện “ngớ ngẩn” sẽ không thể nào có thể buộc tội chống lại Ukraina, “như các đối tác có trách nhiệm, chúng tôi cần phải xác minh kiểm tra cẩn thận phiên bản xuất bản của tờ New York Times về việc hình như có sự cung cấp động cơ tên lửa hoặc công nghệ liên quan đến Bắc Triều Tiên”.

Tổng thống Ukraina đã ra chỉ thị khẩn cấp, dưới sự chủ trì của thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukrainavới sự hỗ trợ của ủy ban liên ngành về chính sách hợp tác kỹ thuậtquân sự và kiểm soát xuất khẩu vũ khí, cũng như doanh nghiệp nhà nướcYuzdmash “ viện thiết kế Phương Nam “ để tiến hành điều tra kỹ lưỡng và toàn diện v tình hình và báo cáo lại các kết quả trong ba ngày.

“Tôi tin rằng điều đó sẽ cho phép xác nhận một cách chính xác các giả định vẽ vời về dấu vết của Ukraina trong lịch sử đạn đạo của Bắc Triều Tiên và có lẽ sẽ xác định được vị trí của nguồn gốc thực sự và mục đích của chuyện phi lý này” – Tổng thống Ukraina tuyên bố và ông nói thêm rằng Ukraina rất giữ uy tín kinh doanh của mình như một đối tác đáng tin cậy trong việc bảo vệ và không phổ biến công nghệ tên lửa vũ trụ.

Nhớ lại, các quan chức tình báo Mỹ đã nói rằng Bắc Triều Tiên có thể tự mình sản xuất các động cơ cho tên lửa và không cần phải nguồn cung cấp từ các nước thứ ba.

Thứ trưởng Bộ Chính sách thông tin của Ukraina Dmitry Zolotukhin, đến lượt mình đã lưu ý rằng những trường hợp buộc tội vô căn cứ đối với Ukraina về việc cung cấp vũ khí bất hợp pháp xảy ra ít nhất mỗi năm một lần.

Muộn hơn, chuyên gia tên lửa tại Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược Michael Ellemann có tham chiếu bởi cuộc điều tra của tờ The New York Times, đã viết trên Twitter của mình, rằng không ông không nói trong bình luận ​​của ấn phẩm Mỹ về  sự tham gia của chính quyền Ukraina đối với việc cung cấp tên lửa cho CHDCND Triều Tiên.

Chuyên gia đã lưu ý rằng ông không công nhận về việc có sự tham gia của chính phủ Ukraina, và xem việc chuyển giao các động cơ cho Bắc Triều Tiên là bọn buôn lậu Nga hay Ukraina.

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề