Top 5 sản phẩm của Ucraina nổi tiếng trên thị trường thế giới !

Châu Âu có cần đến các sản phẩm của Ucraina khi mà Ucraina đã liên kết với châu Âu ?Những người chống lại việc ký kết liên minh với châu Âu dọa rằng khi đó Ucraina sẽ chỉ biến thành phần phụ thuộc nguyên liệu châu Âu mà thôi . Tuy nhiên những thông tin kinh tế lại chỉ ra rằng Ucraina hiện nay có những lĩnh vực , những sản phẩm tạo ra sự cạnh tranh trên thị trường thế giới .

Thứ nhất : Dầu hướng dương .

546031a78b1cf_image1

Ucraina là nước sản xuất và xuất khẩu dầu hướng dương lớn nhất thế giói .Sản lượng dầu hướng dương tăng lên hàng năm . Trong 9 tháng đầu năm 2014 đã sản xuất được 3,1 triệu tấn , tăng 43,5 % so với cùng kỳ năm ngoái. Dự đoán năm nay sẽ sản xuất khoảng hơn 4 triệu tấn . Nga đứng vị trí thứ hai , và EU thứ ba , với hơn 3 triệu tấn . Song họ sản xuất chỉ đủ tiêu dùng trong nước , thậm chí còn phải nhập khẩu thêm . Ucraina hiện chiếm 60% thị phần xuất khẩu loại dầu này .

Thứ hai : các chương trình phần mềm máy tính .

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Ucraina đứng thứ tư trên thế giới về số lượng các chuyên gia tin học có chứng chỉ chuyên môn  sau Mỹ , Ấn độ , và Nga .Đây là lĩnh vực năng động và mang lại lãi suất cao nhất trong nền kinh tế Ucraina- chỉ trong năm ngoái ( 2013 ) , khu vực kinh tế này mang lại 59 tỷ 482 triệu grivna ( vào khoảng 7,5 tỷ USD). Nghĩa là ngành này có doang thu ngang với xuất khẩu ngũ cốc và đặc biệt , hầu hết các đơn hàng được thực hiện ở nước ngoài.Các trung tâm tin học có ở tất cả các thành phố lớn của Ucraina – 40% các nhà lập trình ở Kiev,19% ở Kharcov , 16% ở Lvov, 7% ở Dnepropetrovsco và 4% ở Odessa.

   Thứ ba:Mật ong .

546031a78ad6b_image3

Tính trên đầu người Ucraina sản xuất mật ong nhiều nhất thế giới : 1,5 kg. Vì vậy Ucraina cũng là nhà xuất khẩu lớn nhất về mặt hàng này. Nếu vào năm 2010xuất khẩu chủ yếu tập trung vào thị trường Nga thì sau này , trước việc giảm thuế xuất , xuất khẩu tập trung vào Đứcvà các nước thuộc liên hiệp châu Âu. Riêng nửa đầu năm 2014 , lượng xuất vào châu Âu tăng 37 %- 10896 tấn .Những khách hàng lớn nhất của Ucraina là  Đức- 4733 tấn,Balan -1700 tấn, Mỹ – 1424 và Tây ban nha- 531 tấn .

   Thứ tư : hàng không.

 

546031a78b2de_image4

Mặc dù đang khủng hoảng trong lĩnh vực chế tạo máy, Ucraina vẫn là nhà xuất khẩu và là thủ lĩnh tiềm năng trong lĩnh vực chế tạo máy bay. Khối NATO và các nước thuộc liên minh châu Âu rất quan tâm tới việc sử dụng loại máy bay vận tải siêu trọng Ruslan ( không có loại tương tự tại châu Âu ) và các tên lửa mang đầu đạn của Ucraina .

   Thứ năm: Ngũ cốc .

546031a78af73_image5

Không phải ngẫu nhiên người ta gọi Ucraina là vựa lúa của Liên bang xô viết cũ .Hiện nay xuất khẩu ngũ cốc là một trong những nền tảng của nền kinh tế Ucraina – chỉ trong năm nay , Ucraina đã xuất khẩu 32,3 triệu tấn ngũ cốc và đứng trong hàng ngũ 3 nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới là Mỹ -72,3 triệu tấn và EU – 38,5 triệu tấn . Trong vòng 10 năm trở lại đây , lượng xuất khẩu ngũ cốc của Ucraina tăng 77%.

joinfo.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề