Giữa Tây và Đông – tại sao Ukraina xích lại gần Trung Quốc trong cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Ngày 3 tháng 8 năm 2021

Bohdan Prikhodko

Các chuyên gia nói rằng việc hợp tác với Trung Quốc có lợi cho Ukraina, nhưng không thể để mất sự hỗ trợ của Mỹ.

 Ukraina hướng tới hợp tác với Trung Quốc

Ukraina được hưởng lợi từ hợp tác với Trung Quốc và cần sự hỗ trợ của Mỹ.

Ukraina bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến Trung Quốc vào thời điểm đối tác chiến lược của chúng ta – Hoa Kỳ, có quan hệ khá căng thẳng với CHND Trung Hoa. Lần đầu tiên, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã nói chuyện riêng qua điện thoại với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, và ông phụ trách nhóm nghị sỹ của Đảng “SLUGA NARODA” trong Quốc hội  David Arahamia nói rằng đảng ủng hộ tổng thống có ý định học hỏi kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc. trong việc quản lý nền kinh tế và xây dựng nhà nước. Trang web Segodnya đã tìm hiểu lý do tại sao Kiev xích lại gần Bắc Kinh và liệu có đáng để Ukraina chờ đợi sự chuyển hướng địa chính trị từ Tây sang Đông của Ukraina hay không.

Vào cuối tháng 6 năm nay, đại diện chính phủ và quốc hội Ukraina đã tham gia buổi giới thiệu tuyển tập các bài phát biểu của Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa “Tập Cận Bình về hành chính ở Trung Quốc.” Trong số những người có mặt tại sự kiện ở Kiev có Phó thủ tướng phụ trách hội nhập châu Âu-Đại Tây Dương Olga Stefanishina, Phó thủ tướng phụ trách các ngành chiến lược Oleg Urusky, lãnh đạo Đảng Batkivshchyna Yulia Tymoshenko, doanh nhân và chính trị gia Vadim Novinsky, cũng như người đứng đầu nhóm nghị sỹ của Đảng “SLUGA NARODA” trong Quốc hội  David Arahamia.

Các chính trị gia đã thảo luận về hợp tác kinh tế giữa hai nước, sau đó David Arahamia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc rằng đảng Người hầu của nhân dân có ý định áp dụng kinh nghiệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc quản lý kinh tế và xây dựng nhà nước.

Vào giữa tháng 7, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã lần đầu tiên đích thân nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đảm bảo với ông rằng Ukraina có thể trở thành “cầu nối với châu Âu” cho các doanh nghiệp Trung Quốc, cảm ơn vì vắc-xin chống lại COVID-19 của Trung Quốc và hứa ký kết thỏa thuận về chế độ miễn thị thực giữa Ukraina và Trung Quốc.

Về phần  mình, Nội các đã ký một thỏa thuận liên chính phủ với Trung Quốc về hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong số các ưu tiên hợp tác là vận chuyển đường sắt, sân bay, bến cảng, thông tin liên lạc và xây dựng công trình đô thị.

Theo cựu Thứ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng Viktor Dovgan, các cuộc đàm phán về thương vụ này kéo dài ba năm và liên quan đến việc nhận các khoản vay ưu đãi từ Ngân hàng  Eximbank của Trung Quốc với mức 2% / năm trong 15 năm. Trong số các dự án thử nghiệm, ông đặt tên cho việc xây dựng một cây cầu gần Kremenchug và giai đoạn đầu của đường vành đai ở Kiev.

Các giới kinh doanh đang chờ đợi những tín hiệu tích cực từ phía chính quyền

Chủ tịch Hiệp hội các nhà Hán học Ukraina, Tiến sĩ Triết học Viktor Kiktenko lưu ý

 rằng ngày nay Ukraina đang cố gắng đưa châu Á trở lại chương trình nghị sự trong chính sách đối ngoại và xây dựng quan hệ với Trung Quốc ở cấp độ nhà nước.

Kiktenko nói: “Khái niệm chính sách đối ngoại mới cho rằng sẽ gia tăng sự chú ý đối với châu Á và Trung Quốc. Chúng ta đang sống trong một thế giới toàn cầu, nơi CHND Trung Hoa chiếm một vị trí đặc biệt và có thể trở thành đối tác kinh tế và thương mại quan trọng nhất của Ukraina”.

Theo chuyên gia này, quan hệ giữa các quốc gia ở cấp độ doanh nghiệp đã được thiết lập từ lâu, nhưng hợp tác ở cấp nhà nước sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nhân.

“Ở Trung Quốc, nếu không có các thỏa thuận ở cấp chính phủ, người ta không thể mong đợi nhiều thành công ở cấp kinh doanh. Do đó, hoạt động kinh doanh tuân theo các tín hiệu từ phía trên”, Kiktenko giải thích.

 Viktor Kiktenko: Ukraina đang cố gắng làm mới quan hệ với Trung Quốc ở cấp nhà nước. Ảnh: sinologist.com.ua

Định dạng nhiều vectơ mới

Đồng thời, các nhà khoa học chính trị và các quan chức Ukraina lưu ý rằng có những khó khăn trong vấn đề quan hệ hợp tác giữa Ukraina và Trung Quốc do mối quan hệ đối tác của chúng ta với phương Tây và đặc biệt là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng đối đầu với  Trung Quốc.

Theo người đứng đầu Viện Chính trị Ukraina Ruslan Bortnik, chính phủ Ukraina ngày nay đang ở trong tình trạng chưa rõ ràng.

“Nhiều vấn đề đã tích tụ ở đất nước chúng tôi mà các đối tác phương Tây của chúng tôi không vội vàng giúp giải quyết. Đó  là hành động gây hấn của Nga và việc khởi động đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Hướng tới Trung Quốc là một nỗ lực nhằm gây ảnh hưởng đến Hoa Kỳ. Đây cũng là thông điệp với ngụ ý  rằng Ukraina sẽ phải xem xét lại các chính sách đối ngoại của mình trong trường hợp phương Tây không ủng hộ nhiệt tình cho  chúng ta, “- Bortnik” Segodnya “nói.

 Nhà khoa học chính trị Ruslan Bortnik: Chính phủ Ukraina đang ở trong tình trạng không chắc chắn. Ảnh:

Người phát ngôn của phái đoàn Ukraina tại Nhóm liên lạc ba bên Aleksey Arestovich cũng đưa ra tuyên bố tương tự. Phát biểu trên kênh Dom TV, ông lưu ý rằng nếu thực tiễn nhượng bộ các lợi ích của Ukraina vẫn tiếp diễn ở Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ, thì Ukraina sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc định hướng lại các lợi ích của mình sang phía Đông.

Theo nhà khoa học chính trị, Giám đốc Viện Chiến lược Toàn cầu Vadim Karasev, Ukraina thực sự đang rơi vào tình thế khó khăn.

“Một tình huống khó xử nảy sinh. Đồng minh chiến lược, quân sự, đối ngoại của Ukraina là Hoa Kỳ. Và Trung Quốc có thể trở thành một đối tác kinh tế đối ngoại chủ chốt. Giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có sự cạnh tranh về vị trí lãnh đạo thế giới trong thế kỷ 21, “nhà khoa học chính trị giải thích với Segodnya.

Vị chuyên gia cũng chú ý đến thực tế là kim ngạch ngoại thương hàng hóa và dịch vụ của Ukraina với Hoa Kỳ năm 2020 lên tới 9 tỷ USD. Đồng thời, thương mại với Trung Quốc lên tới 15,7 tỷ USD.

Nhà khoa học chính trị Vadim Karasev: Một tình huống khó xử đã nảy sinh trong quan hệ của Ukraina với Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ảnh: facebook.com/vadim.karasev

“Chúng tôi vẫn chưa nói về sự chuyển hướng và định hướng lại địa chính trị của Ukraina từ Tây sang Đông. Hợp tác với Trung Quốc có lợi về mặt kinh tế cho chúng tôi, nhưng chúng tôi không thể để mất quan hệ đối tác chính trị với Mỹ. Đối với quan hệ với Trung Quốc, mục tiêu ở đây là kinh tế. Ngoại giao Ukraina phải thực hiện một công việc tốt để không đi vào đối đầu và giảm nguy cơ đổ vỡ của hai chiến lược “, ông Karasev nói.

Đổi lại, Bộ Ngoại giao Ukraina nhấn mạnh rằng Ukraina không có ý định điều chỉnh lại vectơ địa chính trị của mình. Oleg Nikolenko, một đại diện của Bộ Ngoại giao, đã nêu điều này trong một bài bình luận cho Đài Tự do.

“Ukraina không có ý định sửa đổi vectơ địa chính trị của mình. Đường lối chiến lược của nhà nước chúng tôi được ấn định ở mức độ lựa chọn của người dân Ukraina và Hiến pháp của Ukraina. Đây là quốc gia trở thành thành viên của EU và NATO. Câu hỏi liệu Phương Tây hay phương Đông không nằm trong khuôn mẫu của chính sách đối ngoại của Ukraina. Chúng tôi là Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của các đối tác phương Tây, đặc biệt là Mỹ và EU, trong việc chống lại sự xâm lược của Nga và việc không chiếm đóng Crimea và Donbass, ” Nikolenko nói.

Oleg Nikolenko: Ukraina không có ý định thay đổi vectơ địa chính trị

Theo ông, Ukraina đang làm rất nhiều việc để biến thành một quốc gia dân chủ châu Âu hiện đại.

“Đồng thời, điều này không có nghĩa là chúng tôi sẽ kìm hãm sự phát triển quan hệ với một số quốc gia hoặc khu vực nhất định. Đối với chúng tôi, ưu tiên số một luôn là lợi ích quốc gia, bất kể nó nằm ở đâu. Đó là lý do tại sao Tổng thống Ukraina Đặt nhiệm vụ cho Bộ trưởng Ngoại giao Dmytro Kuleba, bên cạnh công việc có hệ thống của Bộ Ngoại giao nhằm đạt được tư cách thành viên của Ukraina trong EU và NATO, phát triển quan hệ với các nước ở các khu vực khác trên thế giới, đặc biệt là châu Á, châu Phi và Châu Mỹ Latinh, ” Nikolenko nói thêm.

Trước đó, hãng tin Segodnya đưa tin, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy cho biết, bất chấp đại dịch toàn cầu, kim ngạch thương mại giữa Ukraina và Trung Quốc đã tăng trưởng năm thứ hai liên tiếp. Đây là bằng chứng của sự hợp tác song phương hiệu quả.

Chúng tôi cũng đưa tin rằng Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế, Đại diện Thương mại của Ukraina Taras Kachka tuyên bố rằng xuất khẩu hàng hóa từ Ukraina đã thặng dư so với   nhập khẩu. Ví dụ, tỷ trọng bán hàng sang Trung Quốc đang tăng lên: xuất khẩu sang Trung Quốc tăng gấp đôi vào năm ngoái và đã tăng 45%  kể từ đầu năm 2021.

Nguyễn Hoàng Lân biên dịch từ nguồn:

segodnya.ua


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề