Đi du lịch ở Kazaxstan, nhiếp ảnh gia bất ngờ phát hiện ra một nhà kho khổng lồ dành cho phi thuyền con thoi.
Chuyên gia thám hiểm đô thị và nhiếp ảnh gia Ralph Mirebs đã tìm thấy một nơi rất khác thường, khác hẳn với những gì mà chúng ta đã thấy trước đây. Khi đi du lịch ở Kazakhstan, Ralph đã được tiếp cận một tòa nhà bỏ hoang khổng lồ. Lúc đầu, anh nghĩ đó là nhà chứa máy bay, nhưng kích thước của nó thật là lớn. Khi nhiếp ảnh gia trèo vào bên trong, anh nhận ra rằng đây là một tòa nhà có cấu trúc độc đáo, nơi mà đang lưu giữ một số vật thể thú vị và độc đáo nhất còn sót lại trên thế giới. Đó là những vật thể gì, mời các bạn xem dưới đây.

Tòa nhà kho khổng lồ bị bỏ hoang này nằm ở khu sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, chỉ cách bãi phóng tàu vũ trụ vài cây số và cách đây không lâu vẫn còn hoạt động. Kể từ khi chương trình vũ trụ của NASA gần đây đã đóng cửa, nó mới ngừng hoạt động. Đây là nơi duy nhất mà từ đó các phi hành gia bay đến Trạm vũ trụ quốc tế, và tiếp cận tàu vũ trụ Soyuz của Nga. Khu nhà kho này là vật chứng cho một lời chào từ quá khứ, khi người Nga và người Mỹ cạnh tranh với nhau trong cuộc chạy đua thăm dò vũ trụ.

Nhà kho được xây dựng vào năm 1974 cho chương trình Space Shuttle “Buran”, trong đó công nghệ và ý tưởng thiết kế  hội nhập với nhau để tạo ra những con tàu nghiên cứu vũ trụ đáng kinh ngạc nhất trong bộ sưu tập các ý tưởng. Chương trình Buran đã bị ngưng vào năm 1988, nhưng căn nhà chứa tàu vũ trụ con thoi  vẫn đã được sử dụng cho đến năm 1993 và ở đó có  tới ba con tàu vũ trụ “buran”, được xây dựng trên cơ sở ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất vào thời đó.

 

Sự sụp đổ của Liên bang Xô viết đã dẫn đến sự sụp đổ của dự án này vào năm 1993. Thật không may, chỉ có một trong ba tàu con thoi được phóng vào vũ trụ. Nó thực hiện một chuyến bay không người lái trên quỹ đạo, và rồi nó được hạ xuống mặt đất. Nó đã bị phá hủy khi mái nhà của nhà kho bị đổ và rơi vào đó.

Và những chiếu tàu con thoi còn lại từ chương trình nghiên cứu không gian vũ trụ Buran được lưu trữ ở đây, tại Kazakhstan. Chúng đã hoàn toàn bị lãng quên trong một tòa nhà kho khổng lồ, bỏ hoang, và dần dần biến thành di tích lịch sử.

Tòa nhà này là một tòa nhà tiên tiến nhất vào thời gian đó với hệ thống kiểm soát áp suất khí quyển để ngăn chặn bụi và các mảnh rác vụn xâm nhập vào bên trong. Những hệ thống này đến nay cũng bị vô hiệu hóa, và bây giờ thiên nhiên hoang xơ đang dần dần trở lại nơi này.

Hiện tại, các tầu con thoi này càng ngày càng bị phủ đầy bụi và phân chim. Các tấm kim loại gốm, dùng để bọc con tàu, bị rơi xuống sàn và đổ vỡ. Với thời gian trôi đi, hai hiện vật lịch sử của thời đại nghiên cứu không gian vũ trụ này sẽ biến mất mãi mãi.

Thật đáng ngạc nhiên, chỉ có một vài cửa sổ của các tàu con thoi là bị vỡ, nhưng nói chung cũng may là những kẻ phá hoại ít đoái hoài đến nơi này, điều này khá bất thường so với tình hình hiện nay, nhất là đối với những nơi bị bỏ hoang như thế này.

Hai tàu con thoi này chưa từng được  cất cánh vào vũ trụ. Trên thực tế, một trong số đó là mô hình của tàu con thoi dùng để thử nghiệm và là mẫu để tạo ra hai chiếc tầu con thoi thực sự nhằm đưa vào hoạt động được.

Về quy mô thì đây là một tòa nhà khổng lồ. Thật kỳ lạ, có lẽ bất kỳ ai cũng đều sẽ cảm thấy mình nhỏ bé như thế nào nếu anh ta đứng trên tầng trệt và ngước nhìn lên. Kể cũng lạ rằng trong thời đại của chúng ta bỗng nhiên tồn tại một nhà kho chứa tàu vũ trụ, nơi mà nền văn minh của chúng ta sử dụng để đi thám hiểm xung quanh không gian, và cả công trình đồ sộ ấy rồi cũng bị bỏ hoang!

Có cảm giác dường như hôm qua chúng ta vừa gửi rô-bốt đến sao Hỏa, còn bây giờ chúng ta đã hoàn toàn quên mất giấc mơ khám phá không gian vũ trụ của mình. Hai chiếc tàu này đáng lý ra phải nằm trong bảo tàng, bởi vì không phải hàng ngày chúng ta có thể được nhìn thấy phi thuyền không gian, và đặc biệt là những con tàu bị lãng quên và bị phủ bụi ở nơi hoang vắng.

Những giàn dáo màu vàng cho thấy tòa nhà này lớn đến cỡ nào. Chúng được đặt trên bánh xe hơi có thể vận  chuyển các tàu con thoi và để di chuyển trong tòa nhà. Dường như tất cả các cơ chế này đều rất quan trọng và có giá trị.

Các lớp sơn cũng bắt đầu bị tróc, và các bức tường – đã bị rỉ sét, bởi vì hệ thống kiểm soát khí hậu đã không làm việc trong một thời gian dài. Bây giờ nó còn là vấn đề thời gian khi nào thì tòa nhà sẽ sụp đổ, chôn theo cả hai di tích lịch sử của chúng ta.

Dường như một chiếc tàu con thoi đã gần như đã sẵn sàng cho chuyến bay đầu tiên của nó, trước khi chương trình bị dừng lại do sự sụp đổ của Liên Xô. Trên thực tế thì chương trình nghiên cứu không gian vũ trụ của Nga vẫn hoạt động đầy đủ, tác giả lấy làm ngạc nhiên rằng những con tàu này tại sao vẫn bị bỏ quyên ở đây.

Tuy nhiên, đây là một cảnh tượng tuyệt vời. Bạn có thể tưởng tượng rằng bạn vào một tòa nhà bỏ hoang, không biết có gì đang đợi bạn, và bỗng bắt gặp hai phi thuyền không? Chắc chắn bạn sẽ bị sốc.

Hầu hết các bộ phận của các tàu con thoi vẫn được bảo quản tốt và chỉ bị bao phủ bởi nhiều bụi và phân chim. Chỉ một số tấm gốm đã bị rơi vỡ, chúng được tạo ra là để bảo vệ tàu khỏi nhiệt độ chưa cao chưa từng thấy trong suốt chuyến bay.

Các lỗ trên mặt trước của mũi tàu thực sự là các bộ đẩy cần thiết để điều khiển tàu con thoi trong không gian.

Ảnh phần mũi hình nón là nguyên mẫu của tàu con thoi thực tế, còn chiếc tàu nằm ở phần đầu của nhà kho chỉ là một mô hình thử nghiệm. Một lỗ tròn nhỏ ở bên hông là cửa ra vào, để dẫn các phi hành gia Nga vào buồng lái. Thật buồn cười khi nghĩ rằng mảnh kim loại và gạch men nhỏ này là bộ phận duy nhất có thể tách con người ra khỏi khoảng không rộng lớn của không gian vũ trụ.

Các tàu con thoi được bao quanh bởi các hệ giàn dáo, chúng vẫn còn trong tình trạng tuyệt vời. Sơn chỉ mới bắt đầu bị tróc, và điều này có nghĩa là quá trình oxy hóa kim loại đã bắt đầu.

Những hình ảnh này trước đây ta chỉ có thể gặp trong các bộ phim về điệp viên 007  về Dzemser Bond, khó có thể thể bắt gặp trong cuộc sống đời thường. Đây có thể trở thành một viện bảo tàng tuyệt vời  — bởi vì nó phản ánh một thành tựu to lớn  về khoa học kỹ thuật  trên hành tinh này trong một thời khắc ngắn ngủi.

Hãy tưởng tượng nơi này vẫn đang trong trạng thái làm việc: các nhà khoa học và kỹ sư Nga đang tham gia vào một cuộc chạy đua giữa các quốc gia cho mục tiêu xem ai là những người đầu tiên nhận biết thế giới của chúng ta và được đi vào lịch sử! Chắc chắn, đây sẽ là một cảnh tượng ngoạn mục.

Từ nơi này, xe đưa đón sẽ được chuyển đến bệ phóng của sân bay vũ trụ Baikonur, cách đó vài cây số. Cosmodrome hiện nay vẫn được sử dụng, bao gồm cả các phi hành gia người Mỹ hướng đến Trạm vũ trụ quốc tế.

Vào thời điểm đó, khả năng điện toán của các tàu con thoi này thậm chí còn kém hơn khi so với chiếc điện thoại di động hiện đang nằm trong tay bạn. Rõ ràng, phải là một người đàn ông thực sự dũng cảm mới xứng đáng để có thể điều khiển con tàu trong một cuộc hành trình thám hiểm vào vũ trụ.

Một vài bộ phận thiết bị đã  bị tháo rỡ khỏi khoang lái, nhưng nói chung khoang lái vẫn còn nguyên vẹn.

Choáng vì số lượng thiết bị được lắp trên thân tàu.

Trong ảnh thấy rõ những bình tích khí, và cả một cánh của tròn phía trên, qua đó các phi hành gia có thể vận chuyển thiết bị trên quỹ đạo.

Khoang đuôi là cả một buồng rộng lớn cùng với các thiết bị.

Hai chiếc tàu con thoi đang chờ đợi thời khắc của mình, chờ đợi  thời điểm khi mà cái mái của tòa nhà, có một thời đã che chở  và bảo vệ chúng, sẽ bị rơi xuống và phá hủy những biểu tượng quý giả của một thời quá khứ. Vị trí hiện tại của chúng đáng ra phải là trong viện bảo tàng. Khám phá của Ralpha Murebsa đã gây một ấn tượng mạnh mẽ — một cuộc khám phám rất ngoạn mục trong lần du lịch săn ảnh !

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm và dịch theo nguồn:

Главная

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề