Sản lượng dầu khai thác của Nga năm 2014 cao mức kỷ lục kể từ hậu Soviet

Theo số liệu của Bộ năng lượng thống kê sản lượng  dầu khai thác của Nga năm 2014 đạt mức kỷ lục, bình quân là 10.580.000 thùng mỗi ngày, tăng 0,7 phần trăm, mức tăng này do các nhà sản xuất tư nhân nằm ngoài quốc doanh gia tăng sản lượng.

Trong tháng 12 năm 2014 Nga sản xuất đạt mức cao kỷ lục là 10.670.000 thùng mức cao nhất trong thời kỳ hậu Sô viết.

Các dữ liệu cho thấy những nhà khai thác nhỏ nằm ngoài quốc doanh chủ yếu là tư nhân đã gia tăng sản lượng lên 11 phần trăm đến hơn 1 triệu thùng mỗi ngày.

Tập đoàn độc quyền xuất khẩu dầu thô nhà nước Transneft giảm 5 phần trăm tương đương 195,5 triệu tấn do nhu cầu tại nội địa tăng và dành cho các nhà máy lọc dầu.

Xuất khẩu sang Trung Quốc đạt mức cao mới là 22,6 triệu tấn (452.000 thùng dầu mỗi ngày), tăng 43 phần trăm so với năm ngoái khi Nga tìm cách đa dạng hóa thị trường tiêu thụ.

Các nhà sản xuất của Nga đã có lợi nhuận lớn trong nửa đầu năm 2014 khi giá dầu lên đến 113 USD một thùng tuy nhiên giá dầu đã giảm một nửa kể từ nửa cuối năm.

Sự tụt giảm của giá dầu và các biện pháp trừng phạt từ phương Tây do sự can thiệp vào Ukraina làm sản lượng khai thác của tập đoàn nhà nước xuống 1,4 phần trăm so với năm 2013.

Tập đoàn lớn nhất Rosneft với sản lượng khai thác nhiều hơn so với các thành viên trong khối OPEC là Iraq hay Iran cho thấy mức suy giảm 0,7 phần trăm khi cắt giảm sản lượng khai thác ở Tây Siberia.

Dầu khí đóng góp một nửa cho ngân sách Nga.

Nền kinh tế của Nga đang rơi vào suy thoái sau mùa thu khi giá dầu hạ, theo báo cáo của Bộ năng lượng suy giảm sản lượng dầu lên đến 525 triệu tấn tương đương 10,500 ngàn thùng dầu trong năm 2015.

Theo cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự đoán sản lượng dầu mỏ khai thác của Nga sẽ giảm 1 phần trăm.

Sản xuất khí thiên nhiên của Nga trong năm 2014 giảm 4 phần trăm quy ra 640,237 tỷ mét khối.

Tập đoàn sản xuấ khí đốt lớn nhất thế giới  Gazprom (GAZP.MM) xuất khẩu giảm  9 phần trăm, mức thấp nhất xuống còn 432 tỷ mét khối do tranh chấp giá cả với khách hàng lớn thứ hai thế giới Ukraina sau khách hàng lớn nhất là Đức.

 Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Sản lượng dầu khai thác của Nga năm 2014 cao mức kỷ lục kể từ hậu Soviet”:

  1. Thang Le viết:

    Thật sướng khi có được nguồn tài nguyên như nước Nga, hụt thu về giá thành thì lại tăng sản lượng khai thác. Khỏe như bò kéo xe he he…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề