Ông Putin: 7.000 chiến binh IS đến từ các nước thuộc Liên Xô cũ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/10 cho biết, ước tính hiện có khoảng 7.000 chiến binh IS tham chiến ở Syria là công dân Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Phát biểu với các lãnh đạo thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) đang nhóm họp tại Kazakhstan, quốc gia Trung Á từng nằm trong liên bang Xô Viết, ông Putin cho hay: “Ước tính có từ 5.000 đến 7.000 chiến binh từ Nga và các nước thành viên CIS hiện chiến đấu cho ISIL (tên cũ của IS). Đương nhiên chúng tôi không cho phép họ sử dụng kinh nghiệm thu thập được từ Syria để đưa vào quê hương mình.”

“Bằng việc phối hợp với chính quyền Syria tiến hành không kích nhắm vào các mục tiêu IS, quân đội chúng tôi đã đạt được nhiều thành quả đáng kể. Nhiều cứ điểm chỉ huy, hàng trăm tên khủng bố và số lượng lớn khí tài quân sự của chúng đã bị tiêu hủy,” ông Putin nói.

Ông Putin cũng cho biết chiến dịch của Nga tại Syria sẽ không kéo dài hơn chiến dịch tấn công của quân chính phủ Syria, vốn được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của máy bay Nga.

Người đứng đầu nước Nga cũng nói rằng Moskva đứng lên thành lập lực lượng liên quân lớn chống lại các nhóm cực đoan và khủng bố, phối hợp với các đối tác vùng cũng như quốc tế như Saudi Arabia, UAE, Ai Cập, Jordan và Israel.

Ông Putin cũng kêu gọi các quốc gia thành viên CIS cần cảnh giác với hành động trả đũa của bọn khủng bố và cùng hợp tác bảo vệ đường biên giới./.

Trí Lê (Theo VietNamplus)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề