Latvia: EU có thể áp đặt trừng phạt mới lên Nga

Ngoại trưởng Latvia, người có vai trò đầu tầu trong chính sách ngoại giao của EU, cho biết bạo lực mới ở miền đông Ukraine đã gây nguy hiểm cho thỏa thuận ngừng bắn và cảnh báo EU có thể xem xét các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow.

Các cuộc chiến đấu mới xung quanh Donetsk ngày càng làm nghi ngờ hơn đối với hiệp định đình chiến được ký kết tại Minsk vào tháng Chín.

Edgars Rinkevics phát biểu trước các phóng viên ở Riga: “Nếu Nga … không thực hiện hoặc không đồng ý để thực hiện những thỏa thuận và chắc chắn rằng chúng ta hiện đang phải đối mặt với những tình hình rất nghiêm trọng, trong trường hợp đó tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy EU tiếp tục gây áp lực bằng lệnh trừng phạt mới”.

Hai tuần trước ông Rinkevics  có chuyến thăm Kiev và Moscow đã nói rằng ông đã nhìn thấy  khả năng để giải quyết cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên ngày hôm nay  Bộ trưởng cho biết tình hình bây giờ đã “rất xấu” và đặt câu hỏi liệu  hiệp ước Minsk vẫn được xem là một cơ sở cho một thỏa thuận hay không?

“Thỏa thuận Minsk là thỏa thuận duy nhất mà phía Nga đã tham gia ký kết. Nhưng tình hình đang trở nên nghiêm trọng. Tôi không muốn tuyên bố thoả thuận  Minsk bị xé bỏ”.

Các ngoại trưởng EU đã gặp nhau tại Brussels vào thứ hai. Một số Bộ trưởng muốn thảo luận về việc nới lỏng và một số khác muốn giữ nguyên lệnh trừng phạt. Kết quả tất cả đều đồng thuận giữ nguyên hiện trạng hiện nay.

Rinkevics, mà chính phủ của ông là một trong những người cứng rắn cho biết EU cần tăng cường những nỗ lực của mình để thỏa thuận ngừng bắn Minsk được thực hiện. Triển vọng để nới lỏng chỉ xảy ra nếu Nga hợp tác trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề