Trung Quốc bác bỏ lời của Obama

Trung Quốc bác bỏ chỉ trích “ỷ thế nước lớn” của Tổng thống Barack Obama, và nói Bắc Kinh luôn ủng hộ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Tổng thống Mỹ nói ông lo ngại Trung Quốc “cậy lớn, dùng cơ bắp” nhằm cư xử mạnh tay đối với các quốc gia nhỏ bé hơn trong tranh chấp khu vực Biển Đông.

Nhưng hôm 10/4 người phát ngôn ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Mỹ cần tôn trọng những nỗ lực liên quan của Trung Quốc và các nước ASEAN.

Bà Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc “bảo vệ và thúc đẩy kiên định hoà bình và ổn định của Nam Hải, luôn đề xướng và chủ trương giải quyết thoả đáng vấn đề Nam Hải”.

Bình luận của tổng thống Hoa Kỳ được đưa ra trong lúc trung tâm chú ý dồn vào việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp.

Ông Obama nói cách nhìn của các quốc gia nhỏ hơn cũng cần được xem xét.

“Điều chúng tôi lo ngại về Trung Quốc là khi luật pháp quốc tế không hẳn đã được thực thi, và việc sử dụng quy mô cũng như cơ bắp của mình để ép buộc các quốc gia khác ở vào thế bị phụ thuộc,” ông nói.

“Chúng tôi cho rằng điều này có thể giải quyết bằng ngoại giao, nhưng Việt Nam và Philippines không to lớn như Trung Quốc không có nghĩa là họ có thể bị huých sang một bên.”
Trước đó, Trung Quốc một lần nữa lên tiếng biện hộ cho kế hoạch củng cố cải tạo đảo của mình, nói đây là hành động bảo vệ chủ quyền.

Bộ Ngoại giao nước này ra thông cáo sau khi gặp chỉ trích của Hoa Kỳ và nhiều bức ảnh xuất hiện trên mạng cho thấy Bắc Kinh đang ráo riết xây cất trên đá Vành Khăn.

Những năm qua, Trung Quốc đang tranh giành lãnh thổ với nhiều quốc gia trong khu vực.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ vừa công bố các tấm hình chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang bơm cát tạo đảo nhân tạo ở đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa mà nước này gọi là Nam Sa.

Cùng lúc một loạt quan chức Hoa Kỳ cũng nêu quan ngại về các hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter hôm thứ Tư 8/4 bình luận rằng hành động của Trung Quốc “làm tăng căng thẳng” trong khu vực.

Tại cuộc họp báo hàng tuần chiều thứ Năm 9/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố Trung Quốc có “chủ quyền không thể chối cãi” đối với quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và chỉ làm công việc “bảo vệ chủ quyền và quyền hàng hải” của mình.

Bà Hoa nói Trung Quốc “kiên định con đường hòa bình” và đặt cao tầm quan trọng của sự ổn định ở Biển Đông.

Tuy không nói là nước nào, bà cho rằng “có một quốc gia đang hành xử tiêu chuẩn kép khi không nói gì về việc các nước khác đang chiếm giữ trái phép lãnh hải của Trung Quốc”.

Mục tiêu quốc phòng

Không khó gì để đoán ra bà Hoa Xuân Oánh ám chỉ Hoa Kỳ trong bình luận trên.

Người phát ngôn Trung Quốc cũng nói thêm rằng việc xây cất đảo là để phục vụ binh lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ khu vực cũng như thực hiện các hoat động dân sự như tìm kiếm cứu nạnvà đánh cá.
Các công trình mà vệ tinh chụp được, theo bà Hoam là tàu cứu hộ, khảo sát hiện trường hàng hải, hỗ trợ ngư nghiệp “không chỉ cho Trung Quốc mà cho cả các nước láng giềng”.
“Các công trình này không gây hại và cũng không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.”

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục hoạt động của mình trong khu vực”.

Ngoài Bộ trưởng Carter, một số quan chức Hoa Kỳ khác cũng chỉ trích hoạt động xây cất đảo của Trung Quốc.

Trung tá Hải quân Mỹ Wilson VornDick thì viết trong một phân tích trên website của CSIS: “Dường như Trung Quốc đang xây các cơ sở như một phần kế hoạch lấn chiếm biến đường chín đoạn của nước này thành hiện thực”.

Đường chín đoạn, hay đường lưỡi bò, là ranh giới Trung Quốc đặt ra cho lãnh hải của mình trên Biển Đông.

Philippines đã mang yêu sách đường chín đoạn của Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế cho dù Trung Quốc khước từ tham gia.

BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề