Readdle – công ty Ukraina đã bán được 13 triệu ứng dụng hiệu quả.

Chúng tôi đã dịp gặp gỡ và trao đổi đôi lời với Denis Zdanov, giám đốc tiếp thị của Readdle, một công ty Ukraina mà có bước đầu khởi nghiệp rất tốt (ứng dụng đầu tiên ra mắt cùng lúc với việc App store  vào năm 2008). Denis hé lộ cho chúng tôi biết  – cần bao nhiêu tiền để tạo ra một ứng dụng sáng giá,  “ứng dụng scan tài liệu” là gì và về xu hướng phát triển các ứng dụng năng suất.
––
Phóng viên Peganov: Denis, chào anh. Anh- hiện là giám đốc tiếp thị của công ty Readdle, phải không ạ? Xin hỏi Công ty Readdle có nhiều nhân viên không?  Office của anh ở đâu?

Denis: Xin chào! Vâng đúng vậy. Tôi gắn bó với Readdle ngay từ ngày đầu thành lập. Hiện tại quân số của công ty đã tăng lên đáng kể – 45 người. Chúng tôi đóng đô ở thành phố biển Odessa, Ukraina.

Thật tuyệt vời, Ở Ukraina tương đối ít các công ty khởi nghiệp. Tôi đã đọc về lịch sử của công ty, Readdle ra đời vào 2007, song song với sự xuất hiện của chiếc Iphone đầu tiên – đúng không ạ? Và ngay sau đấy là sự xuất hiện của App store. Ai là người sáng lập công ty của các anh?

Ý tưởng về thành lập công ty, nói đúng hơn thay vào đó là ý tưởng về  sản phẩm đầu tiên, xuất hiện ở chỗ chúng tôi chỉ 2 ngày sau khi Steve trình diễn  cho cả thế giới xem iPhone đầu tiên. Chúng tôi muốn mang đến cho mọi người cơ hội đọc sách và xem tài liệu trên những chiếc iPhone đầu tiên, thậm chí  ngay cả trước sự ra đời của  App Store. Sau đấy sản phẩm đầu tiên của mình chúng tôi đã áp dụng thông qua mobile Safari. Hãng Apple lúc đó  thực sự thích sản phẩm ấy, và chúng tôi đã được đặt trong thư mục dịch vụ được đề xuất trên trang web chính thức của họ.

Vào năm 2008, chúng tôi đã được thông báo cho biết ngày phát hành App Store và Công ty Apple, cũng như chúng tôi, thực sự muốn thấy ứng dụng của chúng tôi là một trong những ứng dụng đầu tiên trong App store.

Đây cũng là cách mà ReaddleDocs được sinh ra, một trong những chương trình quản lý tệp đầu tiên trên iPhone. Nhân tiện, nó đã tồn tại hơn nhiều  năm và gần đây đã được tái sinh trong ứng dụng Documents. Chúng tôi rất may mắn, vì chúng tôi có 4 người sáng lập, mỗi người có một nền tảng độc đáo.

Công ty của bạn có rất nhiều ứng dụng trên  iOS. Xin anh hãy kể cho chúng tôi biết, ứng dụng nào là nổi tiếng nhất và có bao nhiêu tải ứng dụng chương trình đó?


Trong 6 năm qua, chúng tôi có tổng cộng khoảng 15 dự án, trong đó chỉ có 7 dự án còn tồn tại đến ngày nay. Tất cả các sản phẩm đã được tải lên khoảng 13.000.000 triệu bản (trả phí và miễn phí). Nếu chúng ta nói về ứng dụng trả phí phổ biến nhất cho iPhone – đây chắc chắn là Scanner Pro. Với ứng dụng này, chúng tôi đã tạo ra một phân khúc thích hợp để quét tài liệu từ các thiết bị di động và nó chiếm vị trí hàng đầu trong top đầu của danh mục doanh nghiệp ở 20 quốc gia. Tổng cộng, ứng dụng được tải để sử dụng khoảng 800.000 lượt. Documents by Readdle là một trình quản lý tệp, được tái sinh bởi ReaddleDocs, được phân phối hoàn toàn miễn phí. Ứng dụng này được sử dụng bởi hơn 2 triệu người (kể từ tháng 1 năm 2013) và Apple đã biến nó thành Sự lựa chọn của nghề Biên tập ở 70 quốc gia.

Xin anh hãy kể sơ bộ về Scanner Pro. Tôi trước đây đã từng sử dụng TurboScan, nhưng đến tận bây giờ tôi vẫn không hiểu nhiều thao tác trong các ứng dụng đó – chụp ảnh tài liệu, dịch sang b/w và cắt dán những chỗ cần thiết. 800 nghìn người đã trả cho công ty 2 đô la, sau  khì trừ 30% cổ phần của Apple Công ty thu về được gần 500 nghìn đô la, kết quả không tồi. Những ứng dụng này làm gì và nó khác với việc chụp ảnh đơn thuần như thế nào?

Đây nhớ, vào năm 2009, khái niệm Scan  bằng thiết bị di động không phải là một hiện tượng đại chúng. Khi chúng tôi phát hành Scanner Pro, đã có ba bốn ứng dụng tương tự được tung trên thị trường,  bằng cách nào đó, nhưng sản phẩm của họ còn nhiều hạn chế và khó bán ra thị trường. Chúng tôi đã khéo léo truyền đạt cho mọi người một khái niệm mới và dạy họ cách có thể làm scan quét ở bất cứ đâu và bất cứ đối tượng gì. Máy quét Pro của chúng tôi tự động tìm đường viền của tài liệu, chụp ảnh, xóa tất cả các bóng, chỉnh sửa quy tắc hình học và biến hình ảnh cuối cùng thành một tệp PDF riêng biệt mà bạn có thể gửi ngay qua thư hoặc  gửi vào DropBox.

Bất kỳ người nào đó khi muốn gửi cho ai đó một tài liệu đều không  muốn  chọn  một hình ảnh mờ của tài liệu, các trang giấy, v.v. Sự khác biệt chính giữa một chiếc  ảnh đơn thuần với tài liệu scan qua công cụ của chúng tôi  là ở  sản phẩm cuối cùng mà chúng ta có được là một tài liệu chất lượng. Và bạn có thể quét bất cứ nơi nào: Gần đây tôi bị kẹt xe và tôi đã quét tất cả các trang của hộ chiếu, Scanner Pro thu thập mọi thứ trong một tệp PDF và gửi cho công ty du lịch của tôi để xin thị thực. Thế kỷ 21. Ứng dụng của chúng tôi thường có giá trị 7 đô la, bây giờ là giá 2 đô la, – giá khuyến mại nhân dịp sinh nhật Công ty.

Tại sao các anh lại  làm việc ở Odessa? Chắc hẳn công ty có đủ tiền để di chuyển đến bất kỳ thành phố / quốc gia nào khác? Một số công ty có thể chuyển sang Thái Lan hoặc Montenegro chẳng hạn?

Trong lịch sử, công ty được thành lập tại đây. Như vậy, chúng tôi không cần phải di chuyển bất cứ nơi nào. Mọi  thông tin liên lạc hoặc quan hệ cần thiết với Thung lũng Silicon  và Châu Âu  luôn có thể đạt được một cách dễ dàng. Nếu phải di chuyển cùng gia đình thì tôi nghĩ rằng sẽ phức tạp vì như vậy có lẽ sẽ  có quá nhiều người. Và còn một lý do nữa là ở Odessa, thành thật mà nói, rất tốt.

Cấu trúc của công ty Readdle là gì – công ty có nhận được hỗ trợ từ các quỹ / nhà đầu tư hoặc bạn có tự sinh lãi không? Các anh có tìm kiếm nhà đầu tư không?

Chúng tôi không bao giờ cần tiền đầu tư. Tất cả tự lo liệu. Ban đầu thật khó khăn: một căn hộ thuê, 1 nhân viên giúp việc làm thuê mà nhận lương còn nhiều tiền hơn bất kỳ người sáng lập nào. Nhưng, may mắn thay, chúng tôi có thể tạo ra các sản phẩm mà mọi người có nhu cầu và thích. Mô hình kinh doanh của chúng tôi rất đơn giản: ứng dụng được trả tiền sẽ giải quyết một nhiệm vụ cụ thể hoặc những nan đề của một người nào đó.

Hơn nữa, chúng tôi liên tục làm việc để cải tiến và đổi mới. Ngoài ra, chúng tôi luôn đảm bảo sự giúp đỡ kịp thời cho những người mua ứng dụng từ chúng tôi – tôi khuyên tất cả nên làm điều đó. Một số người có thể nói rằng 7 đô la cho Scanner Pro là rất nhiều, nhưng tôi tin rằng nó rẻ hơn và tiện lợi hơn một máy quét thông thường, có giá hơn 100 đô la. Và 7 đô la rẻ hơn một tách cà phê ở Moscow.

 
Nhưng  tại sao chỉ có iOS? Tại sao các anh không làm gì cho Android? phải chăng khả năng thanh toán ở đó kém hơn?

Chúng tôi bắt đầu với iOS. Yêu thích và gắn bó với nó. Chúng tôi nhận được nhiều kinh nghiệm và họp đồng từ đó. Thay vì chuyển (viết từ đầu) sang Android, tốt hơn hết là bạn nên sử dụng cùng một nguồn dữ liệu tài nguyên đang có và đưa ứng dụng lên hàng đầu trong App store (gần như được bảo đảm). Với cùng một nỗ lực, chúng tôi có được kết quả tốt nhất. Vâng, công bằng mà nói, khán giả Android vẫn thích các ứng dụng miễn phí. Và với mô hình kinh doanh của chúng tôi thật là khó, điều này gần như không thể. Nếu bạn đã tham gia vào các trò chơi, thì tất nhiên! Thị trường là rất lớn. Hiện Amazon chủ động gọi chúng tôi cộng tác, chúng tôi đang suy nghĩ.
Anh kể rằng Công ty đưa ra 15 ứng dụng chính, nay chỉ còn 7. Khi nào  công ty có thể ra  quyết định đóng dự án? Các anh chi bao nhiêu tiền cho việc ra mắt một dự án? những dự án nào đã bị đóng, dự án nào không triển khai, và tại sao?

Vâng công ty đã triển khai khoảng 15 dự án. Việc đóng một số dự án xảy ra vì hai lý do.

1. Dự án quá dài trong quá trình phát triển và dẫn đến việc là  vào thời điểm khi mà Apple thực hiện một bản cập nhật mới thì sự lặp lại tất cả các phiên bản cũ  của dự án sẽ tự động làm cho nó trở nên kém cạnh tranh;

2. Dự án đang chạy, nhưng không cho thấy kết quả tốt.

Chúng tôi muốn tất cả các ứng dụng trong danh mục sản phẩm của chúng tôi phải đứng đầu trong chuyên mục của chúng, và vì điều này nên chúng gần như phải hoàn hảo. Hầu hết chi phí không phải cho việc khởi động, mà là để phát triển và duy trì. Trước đây, ứng dụng có thể được thực hiện với số tiền ít hơn nhiều so với bây giờ. Trung bình, tôi nghĩ mức độ phức tạp của các ứng dụng, thời gian và chi phí cho chúng đã tăng gấp ba lần. Một ứng dụng tốt có thể có giá khoảng 100.000 đô la chỉ để phát triển. Cộng với chi phí cố định để sửa đổi, cập nhật, v.v.

Ví dụ thời kỳ đầu, chúng tôi đã thử làm một vài trò chơi – trò chơi đó được đầu tư mang tính  sở thích hơn là kinh doanh. Sử dụng rất nhiều thời gian, trí tuệ, sức lực cho dự án này (mất khoảng 9 tháng), và rồi đột nhiên Apple phát hành một sản phẩm mới, trong đó bao gồm 80% các tính năng cải tiến mà chúng tôi đang làm việc từ lâu. Và thế là chúng tôi liền quyết định đóng  dự án.

Kế hoạch cho tương lai – Công ty có dự định sẽ trở thành một công ty khủng không?

Sẽ có sản phẩm nào đó mang tính đột phá không?

Kế hoạch thì rất lớn. ” Khủng” – chắc chắn là một tham vọng lành mạnh, nhưng bây giờ tôi muốn bắt đầu với 100 triệu lượt truy cập.

Hiện tại  chúng tôi đang tích cực làm việc với một dự án mới – PDF Expert Enterprise – Giải pháp SAAS cho các công ty sử dụng iPad trong kinh doanh, làm việc với PDF, điền vào biểu mẫu, tài liệu, v.v. Bây giờ đây là một xu hướng phát triển rất tích cực và đối với chúng tôi, điều rất quan trọng là một lần nữa trở thành một trong những những công ty đầu tiên cho ra đời sản phẩm này  trên thị trường.

Đồng thời, hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi trong lĩnh vực ứng dụng tiêu dùng sẽ  không hề giảm. Bây giờ chúng tôi hoàn thành công việc trên một ứng dụng hoàn toàn mới cho người dùng lịch. Vẫn còn ít nhất 2 ứng dụng tuyệt vời trong kế hoạch – nhưng điều này sẽ công bố muộn hơn một chút.

Nguyễn Hoàng Lân sưu tầm và dịch theo bài viết của p.v Pegnov trên thời báo VC.ru

Bài viết liên quan:


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề