Du lịch thành phố biển Odessa, ai chiếm bờ biển, giá cả, cuộc sống ở đó ra sao?

odsdp5

Ngay mùa hè này, khách du lịch đến Odessa đông nhất  kể từ vài năm lại đây. Trên các bãi biển đôi khi “du khách không có chỗ nào để dừng chân”, và giá cả ở các cửa hàng ven biển tăng vọt. Du lịch đã làm hồi sinh các lĩnh vực bất ngờ nhất của nền kinh tế đô thị, và những người Odessa bình dân chỉ còn biết thở dài: “Nhiều người đến đây quá…”.

odsp3

Điều bí mật củasố đông

 odsp4

 

Trong số năm chuyên gia về “cuộc sống Odessa”  được hỏi thì chỉ có hai người  tin rằng các dòng khách du lịch cho mùa hè này là khác nhau đáng kể so với trước đó. Rất có thể lý do khiến những bãi biển trở lên chật chội và đông đúc,  ẩn dấu đằng sau những chiếc ghế và sàn phơi nắng dùng để cho thuê.  Chúng đã choán gần hết diện tích bờ biển, hiếm khi được sử dụng đến 100%, nhưng chúng đã chiếm  rất nhiều không gian.

odsp-db1

Thực sự mà nói, đối tượng đến nghỉ cũng có sự thay đối – những người dân Nga đã dần dần trở lại.  Quản lý Hostel “Berloga ” Alex Cheban ước tính số lượng khách du lịch từ Nga tăng khoảng 5-10% tổng lưu lượng của các du khách đến Odessa. Trước đây, họ chỉ là số ít.

– Nhiều người trong số họ trước đây thường đi nghỉ ngơi chủ yếu ở Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, và bây giờ, ở đó là nỗi sợ hãi các cuộc tấn công khủng bố. Ở Odessa, họ cảm thoải mái hơn, mặc dù từ năm ngoái họ đã quan tâm đến vấn đề an toàn khi đi dạo phố ở Odessa – ông Cheban nói.

ASCII 8 èçîáðàæåíèé, Ðàçìåð: 9703 x 4527, FOV: 134.92 x 62.95, RMS: 2.73, Îáúåêòèâ: Îáû÷íûé, Ïðîåêöèÿ: Ñôåðà, Êîðð. öâåòà: Íåò

Bên cạnh người Nga,  tham gia đội ngũ du khách nước ngoài tới Odessa  còn có  người dân Estonia, Lithuania và Georgia. Ở những nước này đã mở những tuyến du lịch đến Odessa. Ngoài ra, rất nhiều du khách đến thành phố  của chúng ta  từ các vùng Trung Á. Vâng, theo truyền thống thì những người Thổ Nhĩ Kỳ, Belarus và Moldovans  rất thích thú các bãi biển, các cô gái trẻ và món bánh cuốn thịt nướng shawarma của chúng ta (mối quan tâm theo theo thứ tự vừa nêu). Thế còn về đồng bào ta thì phải nói đến dân Kiev, họ rât thích đi chơi Odessa  vào mùa hè. Nhưng điều thú vị là trong năm nay số lượng khách du lịch từ Donbass đã tăng mạnh.

Món ăn ngon và cảm nhận không tốt về  mặt tiền của các khu phố trung tâm

Khách du lịch tại Odessa thích hầu như tất cả mọi thứ: cả biển và thành phố, cả thái độ cởi mở, và giải trí.

ods-k3

– Đặc biệt họ ca ngợi món ăn Âu – giá rẻ, phong phú, đa dạng và ngon, –  người sáng lập của Hãng du lịch “tude-syudoy” Alexander Babich cho biết. – Du khách được giới thiệu các kiểu kiến trúc châu Âu, nhưng họ cũng thất vọng vì tình trạng xuống cấp của các nhà mặt tiền. Khi giới thiệu cho họ những công trình kiến trúc nổi tiếng như tòa nhà Russova hoặc tòa nhà  Gogol, nhiều người đã thất vọng và tự hỏi tại sao người ta lại cho phép để những công trình này ở trạng thái tồi tệ như vậy.

ODS-K1

Tuy vậy, cũng phải nói thêm rằng đã là  dân du lịch, họ thường cũng chẳng ưa gì nhau. Oleg Kosarev từ Ivano-Frankivsk phàn nàn về chi phí cao. Anh ấy đến Odessa cùng với vợ và hai con.

– Ở chỗ tôi, thức ăn và chỗ ở  rẻ hơn nhiều. Mới ở đây có 4 ngày mà chúng tôi đã tiêu hết số tiền bằng lương tháng của vợ tôi. Nhưng thành phố và bờ biển, cũng xứng đáng để thăm quan – Oleg nói.

 Kinh doanh dành cho tất cả

Dòng khách du lịch lấp đầy cuộc sống các  loại hình bất ngờ nhất của kinh doanh. Ví dụ, sự gia tăng nhu cầu về sách mà được bày bán ở trong các hiệu  sách lớn trên phố Evreiskaya  và những cuốn sách  được bày bán ở quảng trường Kulikovo. Vào những ngày này bạn có thể tìm thấy rất nhiều sách bằng tiếng Ukraina rao bán dọc các bãi biển

– từ những sách về chủ đề cổ điển đến  các tài liệu khoa học.

– Chúng tôi thu thập tất cả một năm trời các cuốn sách để mùa hè đưa chúng ra bán. Người mua rất sẵn lòng. Nhưng vào những mùa khác, nhu cầu mua sách không lớn – doanh nhân Alla cho biết.

Nhưng các doanh nghiệp có lợi nhuận nhất tại Odessa vào mùa hè – đó là bất động sản. Đối với các nhân viên của các hãng kinh doanh và dịch vụ BĐS, nhất là cho thuê, bây giờ đang là một thời kỳ nóng.

– Vào mùa hè này, đang sốt các căn hộ cho thuê dài hạn. Nhiều du khách thuê chỗ ở cho một hoặc hai tháng, – một môi giới của cơ quan bất động sản “Atlanta” Victor cho biết.

Theo ông, khách du lịch, những người đã từng nghỉ ở Odessa, họ có kinh nghiệm và biết rằng thuê một căn hộ trong một tháng ở đâu đó trên đại lộ Shevchenko sẽ rẻ hơn là chỉ thuê trong vòng 10 ngày ở Arcadia. Để ra bãi tắm, tất nhiên, phải đi bộ xa hơn một chút, nhưng đổi lại được hưởng nhiều tiện nghi hơn.

Kỳ nghỉ của kẻ khác

Nhưng đối với các cư dân của Odessa, những người không kiếm tiền bằng nghề du lịch, mà chỉ quyết định nghỉ bên bờ biển, họ đành phải tự an ủy cho hoàn cảnh của mình: trên bãi biển – không có chỗ để chen, còn trong thành phố – ồn ào và bẩn.

– Tôi chưa thấy khách hàng nào của tôi xả rác ra đường, nhưng những công nhân của công ty vệ sinh rất vất vả trong việc dọn và chở rác thải đi đổ, – hướng dẫn viên du lịch Alexander Babich cho biết. – Bên ngoài trời nóng, hầu như tất cả đều cầm trên tay một chai nước. Điều này là đủ để chỉ sau một giờ các thùng chứa rác thải được lấp đầy. Tình trạng này rất phổ biến  trên phố  Deribasovskaya, Catherine, và trên  một số đường phố khác. Nhưng năm ngoái, với việc dọn dẹp và lấy đi rác thải có vẻ diễn ra  tốt hơn một chút.

Thật vậy, chính vào mùa hè này, rác thải đã trở thành một trong những chủ đề hàng đầu trong phương tiện truyền thông xã hội. Trong cộng đồng mạng Facebook thậm chí còn xuất hiện lời kêu gọi  “Truhanov, hãy dọn rác”  Kết quả là, thị trưởng đã ra lệnh tăng số lượng container chứa rác trong trung tâm thành phố và trên bờ biển. liệu có giúp tốt hơn lên? Hãy chờ xem…

Như mọi khi, các cư dân của Odessa phàn nàn về việc thiếu chỗ nghỉ  trên các bãi biển. Ai đó đi ra ngoại ô, đến nhà nghỉ cuối tuần, nếu không thì chính họ sẽ trở thành một khách du lịch.

odsp2

– Trong mùa hè tôi chỉ tắm và  bơi biển đúng một lần duy nhất. Tôi tắm biển  ở  một thành phố nhỏ có tên là Iuznuwi (cách odessa 30km).  Ở Odessa, cũng có nhiều bãi biển, nhưng tôi không không dám tới – rất nhiều chất nhờn, nước bùn – một thanh niên người odessa trạc 30 tuổiMikhail Kozhukhar  than phiền.

Còn cô bạn gái Irina cũng kể một câu chuyện kỳ quặc:

– Có lần tắm nắng bên cạnh một nhóm thành niên đến từ châu Á. Có năm người. Họ “uống bia “, sau đó xuống bơi và đi tiểu ở dưới đó, và sau đó có một gã hết lên  vui vẻ với gã khác: “mày đã đi vệ sinh chưa? Tôi đã đi nhiều lần rồi! “. Và chỉ xuống nước. Một cảnh thật là chối – cô gái than phiền.

Trong mạng truyền  thông xã hội có đưa ra những bức ảnh  giật gân với những bãi biển hoang vắng ở khu vực Ochakov và Tatarbunar của tỉnh Odessa. Hóa ra giới du lịch “Thổ nhĩ kỳ” và “Ai cập’  suýt nữa phát ghen khi đến thăm những bãi biển đó.

Với tất cả các đặc thù của dịch vụ địa phương, khu vực Odessa là một điểm đến yêu thích cho  của khách du lịch”biển”  ở Ukraina. Đến 60% trong tổng số  tất cả những người đi biển dừng lại ở đây, mặc dù vẫn có những khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng như Mykolayiv, Kherson và Kirillovka trên bờ biển Azov, những có lẽ, ở Odessa là rất tốt.

Chợ Privoz Odessa, nơi rất phong phú thực phảm rau quả giá rẻ.

Chợ Privoz Odessa, nơi rất phong phú thực phẩm rau quả giá rẻ.

Chợ Privoz ở Odessa, nới có bán nhiều loại thực phẩm, rau quả ngon và rẻ.

Chợ  ở Odessa, nới có bán nhiều loại thực phẩm, rau quả ngon và rẻ.

Chợ Privoz ở Odessa, nới có bán nhiều loại thực phẩm, rau quả ngon và rẻ.

Chợ Privoz ở Odessa, nới có bán nhiều loại thực phẩm, rau quả ngon và rẻ.

ca-privoz

Chợ Privoz ở Odessa, nới có bán nhiều loại thực phẩm, rau quả ngon và rẻ.

Chợ Privoz ở Odessa, nới có bán nhiều loại thực phẩm, rau quả ngon và rẻ.

Theo số liệu của Cục thống kê Ukraina Ukrstat, Odessa năm thứ ba liên tiếp được công nhận là thành phố đắt đỏ nhất ở Ukraina. Và nếu giá ở các cửa hàng đều ít nhiều có thể so sánh với mức trung bình của cả nước, thì giá cả ở các vùng ven biển đều mang tính tùy tiện. Theo du khách dày dạn kinh nghiệm, giá cả ở Odessa giống như giá ở Thổ Nhĩ Kỳ – một đất nước đang  phát triển theo mức đánh giá của chúng tôi với một dịch vụ nghỉ dưỡng rất tốt.

Thực phẩm càng rẻ, sự chênh lệch giữa giá trong thành phố và bên bờ biển  càng lớn. Đôi khi gấp hai lần. Ở gần các bãi biển, một que kem có gía đến 20-25 hryvnia, 40 hryvnia – cho chai hai lít “Coke”. một chiếc bánh quấn bột mì nhồi thịt nướng shawarma có giá thông thường  55 hryvnia, còn ở Arcadia – 70 hryvnia. Theo ước tính khiêm ốn, một bữa ăn trưa đầy đủ đối với một gia đình bốn người sẽ có giá 250-300 hryvnia. Đây là đát hơn nhiều hơn so với thu nhập trung bình của một công nhân người Ukraina mỗi ngày. Ăn trong quán cà phê thì sẽ phải trả trung bình tới 400-500 hryvnia

Giá dịch vụ tại Odessa cũng không hề rẻ. Dịch vụ cho thuê ghế xích đu rẻ nhất trên bờ biển là 30 hryvnia. Nhưng ở Langeron – hơn 50-80 gryvnia, trên bãi biển “Kaleton..” – 120 hryvnia, và ở Arcadia thậm chí đến những 250 hryvnia. Trong “Ibiza” hỏi thuê một chiếc khăn mặt phải trả 70 hryvnia, và về những thứ khác – tốt hơn cả là giữ im lặng.

Ngay cả trong ngạch giải trí cao cấp  mọi dich vụ cũng khá đắt. Một chuyến đi trên một quả chuối (xuồng nhựa hình quả chuối có ca nô dắt  phi trên biển) sẽ có giá 100-150 hryvnia, một giờ trên catamaran – 200 hryvnia, và năm phút đi trên phi trên xe tay ga bạn sẽ phải trả 300 hryvnia. Để có một niềm vui như vậy, thực sự, nên trả  giá cho  nó – có lẽ đây là cơ hội duy nhất để cảm nhận sự tươi mát trên mặt biển so với trên bãi biển đông đúc, đầy bùn cát, chẳng hạn như bãi biển  “Otryada”.

Nếu so với tiêu chuẩn châu Âu thì giá thuê nhà cũng không hẳn là tốn kém. Lệ phí hàng ngày cho căn hộ một phòng ngủ bắt đầu từ 400 hryvnia mỗi ngày, gần biển, trong một khu vực tốt – 500 hryvnia. Những người yêu thích nội thất đẹp sẽ phải trả gấp đôi. Để so sánh, tại Thổ Nhĩ Kỳ với $ 15 chỉ có thể thuê được một vị trí là cái giường đơn,  và cho một giường đôi bạn cần phải trả ít nhất là 30 đô la.

Đối với những người yêu thích nghỉ ngơi với “giá rẻ và vui vẻ” tốt hơn cả là đi khỏi thành phố, đến Zatoka, Vapnyarka, Bugaz. Ở đó, nếu bạn may mắn, bạn có thể tìm thấy một chiếc giường với giá 100 hoặc thậm chí 60 hryvnia. Tuy nhiên, một dịp nghỉ như thế chỉ thích hợp với gói  ” kẻ nghiệp dư” – trong các phòng trọ sẽ nóng đến điên cuồng, và nước trong các vòi ở Zatoka chỉ chảy hai lần một ngày trong vòng 4 giờ.

Bài viết của  phóng viên Mikhail Denhisenko, đăng trên  http://odessa-life.od.ua

Nguyễn Hoàng Lân

chuyển ngữ  và giới thiệu


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề