Kẻ chủ mưu vụ tham ô đường sắt nhận 12 năm tù

Phạm Hải Bằng, kẻ chủ mưu trong vụ án này bị tuyên 12 năm tù. Các bị các còn lại nhận mức án từ 5-11 năm tù.

 

đại án, đường sắt, Phạm Hải Bằng
(Ảnh: Minh Quang)

Thẩm phán Trương Việt Toàn, chủ tọa phiên tòa thay mặt hội đồng xét xử (HĐXX) công bố phán quyết với 6 bị cáo bị xét xử trong vụ án.

Theo HĐXX, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2009 đến tháng 2/2014, Phạm Hải Bằng – Chủ nhiệm dự án “Xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1), giai đoạn 1”, đã thỏa thuận với đại diện JTC để nhà thầu hỗ trợ kinh phí cho RPMU. Phía JTC đã đồng ý “lót tay” số tiền 11 tỷ đồng. Phạm Hải Bằng, Nguyễn Nam Thái và Phạm Quang Duy trực tiếp và gián tiếp nhận.

Toàn bộ số tiền các bị cáo nhận từ đại diện JTC đã được sử dụng chi phí cho lễ ký kết hợp đồng, chi phí tiếp khách, hội họp, lễ tết, nghỉ mát, hoạt động công đoàn, đoàn thanh niên, đoàn phụ nữ…

HĐXX khẳng định: Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thỏa thuận nhà thầu JTC chi tiền ngoài hợp đồng của Phạm Hải Bằng và Nguyễn Nam Thái đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong việc vay vốn và sử dụng vốn ODA.

Theo như phán quyết của HĐXX, Phạm Hải Bằng khi thực hiện là tổ trưởng tổ dự án, là người trực tiếp đàm phán với nhà thầu để gợi ý nhà thầu chi tiền. Bằng nhiều lần trực tiếp nhận tiền và chỉ đạo Thái và Duy nhận tiền. Bằng là người cầm đầu và là người sử dụng phần lớn số tiền. Bằng phải chịu mức hình phạt cao nhất.

Phạm Quang Duy là điều phối viên của dự án tuyến đường sắt. Bị cáo sách nhiễu nhà thầu JTC để đưa tiền. Duy được sự chỉ đạo của Bằng để nhận tiền từ JTC và nhận tiền từ Bằng. Bị cáo hưởng lợi cá nhân 34 triệu đồng. Duy chi tiêu và hưởng lợi chung như mọi người. Duy là đồng phạm tích cực…

Với những hành vi phạm tội của mình, HĐXX tuyên phạt 6 bị cáo về tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3, Điều 281 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, Phạm Hải Bằng (SN 1969, nguyên Phó Giám đốc BQL các dự án đường sắt (RPMU) – Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam) bị tuyên phạt 12 năm tù; Nguyễn Nam Thái (SN 1977, nguyên Trưởng phòng Dự án 3 – RPMU) bị tuyên phạt 11 năm tù; Phạm Quang Duy (SN 1975, nguyên Phó Giám đốc RPMU) bị tuyên phạt 8 năm, 6 tháng tù; Nguyễn Văn Hiếu (SN 1962, nguyên Giám đốc RPMU) nhận mức án 7 năm 6 tháng tù; Trần Văn Lục (SN 1958, nguyên Giám đốc RPMU) bị tuyên 5 năm 6 tháng tù; Trần Quốc Đông (SN 1964, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc RPMU) 7 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, các bị cáo phải nộp lại tổng số tiền là 11 tỷ đồng.
Theo Vietnamnet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề