EU khó “tự động” mở rộng lệnh trừng phạt Nga

Novo-Ogaryovo (Nga) – Trong cuộc hội đàm với Tổng thống V.Putin, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói rằng các nước Liên minh châu Âu đã ngày càng quan tâm đến việc hợp tác với Moscow và sẽ không “tự động” kéo dài lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraina. Tờ AFP đưa tin.

“Tôi nghĩ rằng thời gian tự động gia hạn lệnh trừng phạt đã thuộc về phía sau chúng tôi,” Orban nói trong một cuộc hội đàm với Tổng thống Putin tại dinh thự của ông ở ngoại ô Moscow, được dịch sang tiếng Nga.

“Ngày càng có nhiều nước trong liên minh của chúng tôi đã bắt đầu hiểu rằng cần phải hợp tác.”

Chính phủ cánh hữu (có tư tưởng thụt lùi, bảo thủ) cứng rắn của Orban rất thích mối quan  hệ nồng ấm với Moscow luôn kêu gọi phương Tây nên hợp tác với Nga để giải quyết về cuộc khủng hoảng di dân Syria.

Tháng 12 năm ngoái EU đã mở rộng lệnh trừng phạt kinh tế trên diện rộng đối với Nga vì cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina và sẽ kéo dài đến cuối tháng 7 năm nay. Tuy nhiên đã xuất hiện nhiều rạn nứt trong khối 28 quốc gia liên minh EU.

Các biện pháp trừng phạt lần đầu tiên được áp đặt vào năm 2014  đã làm nền kinh tế Nga trượt vào suy thoái, tuy nhiên Nga đã trả đũa phương Tây bằng lệnh cấm vận thực phẩm làm tổn thương một số nước châu Âu.

Một số quốc gia EU trước đó đã không hài lòng về các biện pháp trừng phạt Nga và đang thảo luận cần kết thúc các biện pháp cấm vận nếu có tiến bộ về tình hình chính trị bế tắc tại Ukraina, mà Nga là bên chủ mưu.

Putin đã ủng hộ một lộ trình phức tạp về hòa bình thông qua trung gian châu Âu vào tháng 2 năm ngoái tại Minsk.

Các cuộc giao tranh ở Ukraina đã giảm đáng kể nhưng vẫn xảy ra các cuộc xung đột nhỏ lẻ cũng như bế tắc trong việc giải quyết chính trị. Vì lãnh thổ ly khai do Nga ủng hộ muốn quyền tự chủ lớn hơn trong khi biên giới giữa Nga – Ukraina phải trả lại quyền kiểm soát cho Kiev. Hiện nay chiều dài biên giới hơn 400 km trong lãnh thổ ly khai hầu như do quân đội Nga kiểm soát.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo với Orban, Putin nhấn mạnh rằng thật sự “điên rồ” khi gắn vấn đề thực hiện thỏa thuận Minsk với việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của phương Tây trong khi điều này hoàn toàn phụ thuộc vào Ukaraine.

“Quả bóng không phải tại tòa án của Nga”, ông Putin nói.

Orban đã phải chịu đựng những lời chỉ trích gay gắt từ các đồng nghiệp trong khối EU về lập trường dành cho người di cư, như dựng hàng rào thép gai và lời tuyên bố dòng người Hồi giáo chủ yếu từ Syria sẽ đe dọa đến Kitô giáo của châu Âu.

Nga đang tiến hành một chiến dịch đánh bom ở Syria để bảo vệ cho đồng minh trung thành, Tổng thống Bashar al-Assad và đang là trung tâm mọi nỗ lực trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đó.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề