Quân đội Syria mở cuộc tấn công phía đông Palmyra

Beirut (Reuters) – Dưới sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria đang tiến hành mở cuộc tấn công trong tuần này để giành quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra từ tay Nhà nước Hồi giáo. Hành động này nhằm mục đích mở một con đường thông sang tỉnh miền Đông Deir al-Zor. Theo một nguồn tin thân cận với chính phủ Syria cho biết.

Lực lượng không quân Nga đã tiến hành hàng chục vụ không kích vào Palmyra hôm thứ Tư, theo nhóm giám sát nhân quyền tại Syria nói. Hôm nay lực lượng chính phủ Syria đã có cuộc giao tranh với nhóm Nhà nước Hồi giáo cách thành phố cổ 7km. Thành phố này đã bị nhóm Nhà nước Hồi giáo kiểm soát từ tháng 5 năm ngoái.

Theo Giám đốc Đài quan sát Rami Abdulrahman mô tả đây là cuộc tấn công quy mô lớn và là một “hoạt động thực sự để giành quyền kiểm soát”. Các nguồn tin thân cận của Damascus cho biết mục đích của quân đội Syria là nắm quyền kiểm soát con đường chính từ Tadmur (Palmyra) đi Deir al-Zor”.

Trước đó Nhà nước Hồi giáo đã phá hủy đền thờ và lăng mộ cổ sau khi chiếm Palmyra, hành động bị UNESCO coi là tội ác chiến tranh. Thành  phố này nằm ở ngã ba miền Trung Syria và được bao quanh chủ yếu là sa mạc.

Kể từ tháng 9 năm ngoái sau khi không quân Nga can thiệp quân sự vào Syria để hỗ trợ cho Assad, cán cân quân sự đã nghiêng theo ý đồ của Nga và làm Assad giữ vững chiếc ghế Tổng thống trước đó đã bị lung lay. Tuy nhiên hành động của Nga đã bị các nước phương Tây lên án vì những vụ không kích chủ yếu nhắm vào phiến quân nổi dậy hơn là nhắm vào IS.

Việc giành quyền kiểm soát Palmyra và giành nhiều thắng lợi về phía đông tiến vào lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo kiểm soát tại Deir al-Zor sẽ là cột mốc đánh dấu thắng lợi đáng kể nhất của chính phủ Syria trước lực lượng đối lập và IS kể từ khi có sự can thiệp của Nga. Với sự hỗ trợ của Nga, Damascus đã giải phóng được một số lãnh thổ từ tay IS, đáng chú ý khu vực tại phía đông Aleppo.

Nhà nước Hồi giáo ngày càng thất thế

Nhà nước Hồi giào bắt đầu thất thế kể từ khi giành những thắng lợi nhanh chóng cách đây hai năm sau khi chiếm được thành phố Mosul của Iraq. IS đang bị căng thẳng về tài chính buộc họ phải giảm lương cho các chiến binh xuống còn phân nửa. Sự phản ánh rõ nét nhất về sự thất thế được biểu hiện qua chiến thuật đánh bom tự sát trong Syria, đây là hành động khủng bố nhằm mục đích gây thương vong tối đa chứ không phải giành những lãnh thổ mang tính bền vững.

Ngoài sự hỗ trợ từ trên không của không quân Nga, quân đội Syria còn được tổ chức Hezbollah – Lebanon và Vệ binh Cách mạng Iran sát cánh trên mặt đất để mang lại nhiều thắng lợi trong khu vực chiến lược tại phía Tây Syria, khu vực xung đột đã lắng xuống sau khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết. Với những sự hỗ trợ này quân đội đã huy động lực lượng lớn cho cuộc tấn vào Palmyra.

Trong khi đó Abdulrahman của Đài quan sát cho biết ít nhất 32 chiến binh của Nhà nước Hồi giáo đã bị tiêu diệt hôm thứ năm tại khu vực Palmyra. Tuy nhiên các quan chức quân sự Syria không thể đưa ra bình luận.

Nhà nước Hồi giáo tại Syria đang phải căng mình chiến đấu trên hai mặt trận: Một mặt trận do quân của Assad và các đồng minh. Một mặt khác do liên minh dưới sự dẫn đầu của Mỹ đang phối hợp với các nhóm trong Syria bao gồm cả lực lượng dân quân YPG Kurd.

IS nắm giữ gần như toàn bộ tỉnh Deir al-Zor sau khi chiếm quyền kiểm soát thành phố Mosul của Iraq vào năm 2014. Tuy nhiên chính phủ Syria vẫn kiểm soát một phần thành phố này và bị IS bao vây, họ cũng kiểm soát một căn cứ không quân tại khu vực lân cận.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo không được nằm trong thỏa thuận chấm dứt chiến tranh có hiệu lực từ ngày 27-2-2016.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề