Thanh niên Việt Nam coi trọng liêm chính hơn giàu có (!?)

Bên cạnh nhận định cụ thể về việc xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm, báo cáo về công tác này trong năm 2015 của Thanh tra Chính phủ cho biết xu hướng khác là ý thức của người dân trong việc chống tham nhũng đã được nâng lên. Nhiều cán bộ, công chức sẵn sàng tố cáo tham nhũng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định ý thức chống tham nhũng của người dân đã cải thiện rõ rệt.
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định ý thức chống tham nhũng của người dân đã cải thiện rõ rệt.

80% công chức sẵn sàng tố cáo tham nhũng

Trình bày báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2015 trước Quốc hội sáng nay, 28/10, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói về kết quả khảo sát cơ quan thanh tra thực hiện đối với 1.612 công chức, viên chức, người dân.

Trong số những người được hỏi, 77,8% công chức, viên chức và 77,6% người dân cho biết sẵn sàng tố cáo khi biết về hành vi tham nhũng. Trong khi tỷ lệ này năm 2012 là 79% đối với công chức, viên chức, 42,9% đối với người dân, Chính phủ so sánh.

Báo cáo cũng dẫn kết quả khảo sát liêm chính trong thanh niên Việt Nam do Bộ ngoại giao và Thương mại Úc, Đại sứ quán Phần Lan, Cơ quan viện trợ Ai Len, Bộ Phát triển Quốc tế Vương quốc Anh tài trợ thực hiện.

Cũng cuộc khảo sát này, thì thanh niên Việt Nam đề cao các giá trị gắn liền với liêm chính, nhận thức rất rõ về những điều đúng sai với 94% cho rằng trung thực quan trọng hơn giàu có; 82% cho rằng tuân thủ pháp luật và liêm chính quan trọng hơn giàu có. 95% cho rằng một người liêm chính không nhận hoặc đưa hối lộ. 85% cho rằng thiếu liêm chính rất nguy hại cho đất nước, gia đình và bản thân họ. 87% sẵn sàng tham gia vào các sáng kiến phòng, chống tham nhũng, 81% sẵn sàng vận động bạn bè không đưa phong bì; 89% tự hứa không gian lận tại trường học, nơi làm việc.

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát cũng cho ra các con số gần 35% người dân không quan tâm hoặc ít quan tâm đến vấn đề tham nhũng. 12% công chức, viên chức và 15% người dân quyết định không tố cáo cho dù biết về hành vi tham nhũng. 46,8% công chức, viên chức và 45,8% người dân cho biết chỉ tố cáo tham nhũng nếu liên quan đến quyền lợi của mình.

Ngoài ra, cũng nhiều thanh niên vẫn sẵn sàng đưa ra những quyết định vi phạm liêm chính trong những tình huống cụ thể: để đỗ một kỳ thi: 19%; để được cấp một giấy tờ nào đó: 22%; để được nhận vào một trường học tốt hoặc một công ty tốt: 42%…;

Cải thiện khả năng tự phát hiện tham nhũng

Ở khía cạnh khác, đánh giá về diễn biến ở khu vực công, trong nhóm những người có chức vụ quyền hạn, Tổng Thanh tra Chính phủ nêu nhận định rất mới là “đã xuất hiện tình trạng tham nhũng có tính lợi ích nhóm trong một số lĩnh vực”. Dù vậy, báo cáo của ông Huỳnh Phong Tranh không nêu thông tin cụ thể là tham nhũng có tính chất lợi ích nhóm thể hiện ở lĩnh vực nào, hay biểu hiện ra sao.

Khả quan hơn, cơ quan thanh tra nhận định, một khâu yếu của nhiệm vụ chống tham nhũng là khả năng tự phát hiện tham nhũng của bộ máy, theo đánh giá của Chính phủ là tại thời điểm này, thông qua công tác kiểm tra và nhất là qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, khả năng tự phát hiện đã tăng nhiều so với trước.

Báo cáo cũng thể hiện, trong năm 2015, đã có 23 đơn yêu cầu cơ quan nhà nước giải trình. Số đơn đã được giải trình là 21 đơn. Đã có 46 người đứng đầu thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng đã bị xử lý trong đó 4 người bị xử lý hình sự (tăng 01 người so với năm 2014).

Ngành Thanh tra kiến nghị thu hồi 52.253 tỷ đồng (tăng 92,7% so với cùng kỳ năm trước) và 1.788 ha đất, kiến nghị xử lý trách nhiệm 1.945 tập thể, 14.339 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 65 vụ, 50 đối tượng, Tổng thanh tra cho biết.

Kiểm toán Nhà nước đã chuyển một vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật sang Cơ quan điều tra, Bộ Công an và cung cấp 18 hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phục vụ điều tra, kiểm tra, giám sát.

Những vụ có dấu hiệu tham nhũng do cơ quan thanh tra, kiểm toán chuyển đến cơ quan điều tra cơ bản được khởi tố, điều tra và xử lý nghiêm, Tổng thanh tra nhìn nhận.

Tuy nhiên, theo UB Tư pháp  của Quốc hội (cơ quan thẩm tra báo cáo của Tổng thanh tra Huỳnh Phong Tranh),  việc phát hiện tham nhũng qua hoạt động thanh tra, kiểm toán, giải quyết khiếu nại, tố cáo vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tế.

Với nhiệm vụ giúp Quốc hội kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước, nhưng Kiểm toán Nhà nước hầu như không phát hiện được tham nhũng đã phản ánh sự thiếu hiệu quả phòng chống tham nhũng trong hoạt động kiểm toán, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh.

UB Tư pháp cũng đánh giá, việc xử lý, kiến nghị xử lý hành chính, kỷ luật thông qua công tác thanh tra, kiểm toán vẫn chiếm số lượng rất lớn, trong khi việc kiến nghị xử lý hình sự còn rất hạn chế.

Theo Dân trí


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề