IMF vạch ra những điểm buộc Kiev phải tuân thủ

Nhóm phối hợp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế hôm nay đã kết thúc chuyến thăm Kiev và không đưa ra một chương trình cho vay mới sau khi xem xét Ukraina chưa làm đủ trong tiến trình cải cách kinh tế.

Nước cộng hòa Liên xô cũ rơi vào tình trạng đói nghèo do chiến tranh tàn phá hi vọng sẽ nhận thêm khoản giải ngân 1,3 tỷ USD vào tháng này trong gói cứu trợ trị giá 17,5 tỷ USD đã ký kết với IMF vào năm 2015.

Cho đến nay Kiev mới chỉ nhận được 7,6 tỷ USD do sự chậm trễ của các nhà lập pháp khi thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng không được lòng dân theo điều kiện của IMF.

Trong tháng Chín IMF đã giải ngân 1 tỷ USD cho Ukraina và hi vọng sẽ phát hành đợt tiếp theo vào cuối năm.

Theo tuyên bố của nhóm làm việc IMF cho biết chính phủ thân phương Tây vẫn cần một thời gian để chấp nhận tất cả những quy định bắt buộc về kinh tế trong chương trình trợ giúp bốn năm dành cho Ukraina.

“Mặc dù có một số điều kiện đã tiến triển tốt và được thực hiện nhưng cơ quan chức năng vẫn cần một thời gian nữa thực hiện các chính sách để đảm bảo tính bền vững của nền tài chính trong trung hạn – bao gồm cả việc thông qua ngân sách năm 2017 cho phù hợp với mục tiêu của chương trình – bảo vệ sự ổn định tài chính và chống tham nhũng,” nhóm IMF nói.

“Việc thảo luận về các chính sách sẽ tiếp tục trong thời gian tới”.

Theo cơ quan truyền thông Ukraina đưa tin, IMF vạch ra 5 điểm cho Kiev và bắt buộc phải tuân thủ mới có thể nhận được các khoản giải ngân tiếp theo.

Việc đầu tiên liên quan đến đảm bảo vốn cho 12 ngân hàng lớn để hoạt động và đảm bảo hệ thống ngân hàng thanh toán hết các khoản nợ nần.

Trong một đợt kiểm tra trước đó của Ngân hàng Trung ương về khả năng hoạt động họ phát hiện ra có 28 trong số 39 ngân hàng cho vay thiếu tiền mặt cần thiết để tồn tại nếu như cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra.

IMF cũng muốn chính phủ bắt đầu tăng dần các khoản phí trong hộ gia đình như khí đốt và sưởi ấm để theo kịp giá thị trường bắt đầu từ tháng 3-2017.

Ukraina đã cắt giảm trợ cấp tiện ích làm các cuộc biểu tình đường phố nổ ra chủ yếu từ những người về hưu không có khả năng chi trả theo biểu giá mới.

Tuy vậy các nhà kinh tế đều cho rằng một trong những lỗ hổng nuốt tiền lớn nhất của Ngân sách nhà nước chính là trợ cấp về năng lượng.

IMF cũng muốn chính phủ phải vực dậy các công ty khí đốt và dầu của nhà nước làm ăn thua lỗ phải có lãi vào cuối năm 2017. Đồng thời thúc giục Kiev tăng tốc trong việc cổ phần hóa và đơn giản hóa hệ thống thuế đã lỗi thời.

Ukraina đã thoát khỏi hai năm suy thoái nghiêm trọng khi chín tháng năm nay nền kinh tế liên tục tăng trưởng.

Nhưng tuyên bố của IMF cho biết, tổng sản phẩm trong nước của Ukraina “vẫn còn rất thấp – Chỉ bằng khoảng 20 phần trăm trung bình của EU, đây là mức thấp xếp thứ hai trong tất cả các nước Trung và Đông Âu”

Quỹ tiền tệ Quốc tế cũng lưu ý chính phủ Kiev về “kết quả thực tế trong việc truy tố và kết án các quan chức cấp cao tham nhũng đồng thời việc thu hồi tiền từ tham nhũng vẫn chưa đạt”.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề