Moscow cảnh báo Mỹ triển khai hệ thống tên lửa tại Hàn Quốc

AFP – Hôm nay Moscow đã cảnh báo Washington về việc triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn tại Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh hành động này có thể châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Các quan chức quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc tuần trước đã bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức về việc triển khai hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD nhằm đối phó với vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian gần đây của Triều Tiên.

“Sự xuất hiện của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu Mỹ trong khu vực làm tình hình an ninh trở nên cam go. Điều này có thể kích động một cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Bắc Á và làm phức tạp cho việc giải quyết các vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao ra tuyên bố.

“Trên hết xét về phương diện quy mô toàn cầu, hành động này có thể gia tăng ảnh hưởng phá hoại đến an ninh và ổn định quốc tế.”

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng “không thể không bị các nước trên thế giới lên án mạnh mẽ”, nhưng Washington đã lợi dụng cáo buộc để mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa của mình.

Phía Mỹ khẳng định việc bố trí hệ thống phòng thủ tại Hàn Quốc nhằm đối phó với chương trình tên lửa đạn đạo ngày càng bất chấp của miền Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc cũng  cho rằng hành động này sẽ làm suy yếu sự ổn định trong khu vực cũng như mất cân bằng về quân sự.

Về phía Bình Nhưỡng cho hay việc triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ là một chiến lược đưa Trung Quốc và Nga vào cuộc Chiến tranh lạnh.

Hệ thống THAAD được quân đội Mỹ trang bị từ năm 2008, bao gồm các bệ phóng đặt trên xe tải, radar, tên lửa đánh chặn và liên kết hệ thống vệ tinh toàn cầu. Có 5 hệ thống THAAD đang hoạt động và quân đội Mỹ đặt hàng thêm hai hệ thống vào năm 2014, theo cơ quan Phòng thủ tên lửa của Lầu Năm Góc cho biết.

Vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên vào tuần trước được coi là một vụ thử tên lửa tầm xa trá hình, làm dấy lên cơn thịnh nộ quốc tế và thúc đẩy một thỏa thuận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để áp đặt biện pháp trừng phạt mới đối phó với tình hình ngày thách thức.

Chỉ sau vài tuần Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư các nước đã đưa ra nhiều vi phạm của Bắc Triều Tiên về nghị quyết của LHQ.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề