Bằng chứng mới nhất trong vụ MH17 từ làng “tháng Mười Đỏ “

Dân làng ở miền đông Ukraine đã nói chuyện với phóng viên  Reuters là họ nhìn thấy một quả tên lửa bay ngay trên đầu ngay trước khi máy bay chở khách của Malaysia đã bị bắn rơi ngày 17 Tháng 7 năm ngoái. Theo những thông tin này tên lửa được bắn từ vùng lãnh thổ do phiến quân thân Nga kiểm soát.

Những thông tin từ bốn người dân thuộc làng Chervonyi Zhovten. Làng này khi đó và hiện tại đều do lực lượng ly khai kiểm soát. Thông tin này rất ý nghĩa vì họ cho thấy tên lửa được thấy giai đoạn đầu đường bay của nó.

Điều đó có nghĩa là nó phải được phóng từ mặt đất do phiến quân kiểm soát tại khu vực gần đó, đây có thể là sự phủ nhận ý kiến của Moscow và ly khai khi họ cho rằng chiếc máy bay đã bị bắn hạ bởi quân đội Ukraine. Vào thời điểm đó các khu vực do Ukraine kiểm soát cách xa ít nhất là 6km. Tất nhiên với khoảng cách này thì những người dân làng ở đây không thể nhìn thấy.

Theo cáo buộc của Ukraine và các đồng minh phương Tây may bay bị bắn rơi do phiến quân thực hiện, họ đã sử dụng hệ thống tên lửa phòng không BUK do Nga chế tạo. Tất cả 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Cho đến bây giờ các hình ảnh từ video, hình ảnh chụp và các thông tin từ các cư dân đã chỉ ra một khẩu đội BUK được chuyển đến  thị trấn Snizhne do ly khai kiểm soát, cách Chervonyi 7 km về phía bắc vào ngày 17. Sau đó người ta đã đưa nó khỏi khu vực này sau một thời gian. Vị trí chính xác của nó tại thời điểm máy bay bị bắn rơi đã không bao giờ được xác nhận.

Nhưng hiện tại  một trong những người dân đã cung cấp thông tin cho Reuters rằng một khẩu đội tến lửa  được đặt trong khu vực gần Chervonyi Zhovten vào ngày may bay Malaysia Airlines Boeing 777, trên đường bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur, đã rơi xuống đất. Một chiến binh ly khai trước đây đã chứng thực điều này.

Bộ Quốc phòng Ukraine từ chối bình luận về chuyện này. Một chỉ huy phiến quân hàng đầu Andrei Purgin cho biết lực lượng ly khai không có bất kỳ loại vũ khí nào có khả năng bắn rơi  máy bay ở độ cao hành trình.

“Bạn có thể nghĩ gì bạn muốn. Phần lớn chúng ta, những người chống chính phủ đang sử dụng loại PZRK (hệ thống tên lửa vác vai). Tầm bắn tối đa của PZRK là 4 km,” ông nói.

Phát ngôn viên Kremlin Dmitry Peskov cho biết họ đang chờ đợi kết quả điều tra quốc tế từ Hà Lan để xác định những gì đã xảy ra. “Phía Nga đang rất sốt ruột chờ đợi thông tin”.

Đào khoai tây

Vào chiều ngày 17 tháng 7, Valentina Kovalenko đang đào khoai tây trong vườn của bà tại làng Chervonyi Zhovten, ngôi làng có tên là “tháng Mười Đỏ”. Đây là tên vinh danh của cuộc cách mạng Cộng sản của Nga năm 1917.

“Nó cất cánh, lúc đầu tôi nghĩ rằng một chiếc máy bay bị rơi. Nhưng khi nhìn kỹ đó là một tên lửa,” Kovalenko 45 tuổi, sau đó nhìn thấy khói bốc ra từ mỏ “tiến bộ” trong Torez, thị trấn cách đó 9,5 km về phía tây – bắc.

Con gái bà Anastasia Kovalenko, 14 tuổi, cho biết cô nhìn thấy một quả tên lửa bay qua làng, và sau đó một máy bay ở xa rơi xuống.

Olga Krasilnikova 30 tuổi, cũng cho biết cô nhìn thấy một quả tên lửa, khoảng lúc 4-5 giờ chiều. “Tôi đã nhìn thấy nó đang bay, bay ngay trên đầu tôi. Từ phía đó,” cô nói và chỉ tay ra vùng ngoại ô của làng. “Tôi đã nhìn thấy khói trên bầu trời, sau đó tôi nghe thấy một tiếng nổ và tôi thấy đám khói rất lớn (như đám mây).”

MH17, bay qua miền đông Ukraine về phía biên giới Nga, đã rơi khoảng 16:20 giờ địa phương. Nơi tập trung lớn nhất của các mảnh vỡ được tìm thấy gần Hrabove, khoảng 20 km từ Chervonyi Zhovten. Loại tên lửa BUK cũ có tầm hoạt động khoảng 25-35 km; hiện đại nhất có thể lên tới 45 km.

Kể từ tháng Bảy năm ngoái, tiếp cận với làng vẫn rất khó khăn vì các cuộc chiến đấu trong các khu vực xung quanh, nhưng một phóng viên Reuters đã đến được làng Chervonyi Zhovten trong tháng Hai.

“Mẹ tôi và tôi ở trong sân khi sự việc xảy ra”, Pyotr Fedotov, một cư dân 58 tuổi nói. “Có một tiếng nổ lớn và chúng tôi khụy xuống, chân tay bủn rủn. Sau đó chúng tôi trấn tĩnh và tò mò ngay lập tức đi đến phía bên kia của căn nhà để quan sát”.

“Tên lửa đã bay trên đây, nó bay loằng ngoằng, sau đó tên lửa được tách ra và sau đó một nơi nào đó phía Lutuhyne, Torez, tôi thấy máy bay rơi trong bầu trời. Sau đó chúng tôi biết nó là máy bay Boeing, “Fedotov nói

Tên lửa BUK khi khai hỏa từ bệ phóng thường có đường bay zig zag trong không khí sau một vài giây bay khởi động trước khi khóa radar trên hệ thống điều khiển và trắc thủ điều khiển tên lửa lao về phía mục tiêu.

Tóm lại, các thông tin không chứng minh một cách thuyết phục tên lửa phóng từ gần Chervonyi Zhovten là nơi máy bay rơi xuống, bởi vì không ai trong số người dân thực sự thấy máy bay bị bắn rơi.

Họ cũng không thể làm sáng tỏ một cáo buộc của quan chức ở Kiev và ở các nước phương Tây là khẩu đội tên lửa Buk đã được đưa vào từ Nga và được điều khiển bởi các trắc thủ Nga. Moscow đã phủ nhận quân đội của mình đang hoạt động tại miền Đông Ukraine.

Vùng ngoại ô

Khi Reuters phỏng vấn, Fedotov một trong các nhân chứng mô tả tên lửa “xoáy trôn ốc”, lúc đầu khi phóng viên ghi hình ông nói nhìn thấy tên lửa từ phía lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát. Sau đó khi tắt ghi hình ông cho biết trả lời ngược lại là tên lửa được bắn từ khu vực ly khai kiểm soát. Khi phóng viên hỏi tại sao ông thay đổi lời mình nói? Ông trả lời vì sợ ly khai trả thù.

Ông đã dẫn phóng viên đến tại khu vực cách làng 1,5km nơi ông khẳng định ông và những người lao động nông nghiệp địa phương nhìn thấy tên lửa khai hỏa.

Washington tin rằng ly khai thân Nga rất có thể đã bắn hạ máy bay chở khách “do nhầm lẫn,” khi không phân biệt được máy bay chở khách dân sự và máy bay vận tải quân sự của Ukraine, quan chức tình báo Mỹ cho biết.

Một quan chức của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia nói với Reuters: “đánh giá trước đó của chúng tôi vẫn giữ nguyên.”

Cuộc điều tra về nguyên nhân của thảm họa đang được dẫn dắt bởi chính quyền Hà Lan. Một báo cáo công bố vào giữa tháng chín năm ngoái phân tích từ dữ liệu của hộp đen ghi âm của máy bay, các ảnh chụp, bằng chứng từ radar và hình ảnh vệ tinh, cho biết Boeing đã bị rơi do “vật thể có năng lượng cao” trong vùng lân cận – phù hợp với cuộc tấn công từ trên không hoặc mặt đất.

“Cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành mặc dù thời gian đã khá lâu, chúng tôi không thể đưa ra bất cứ kết luận nào,” Sara Vernooij phát ngôn viên của Hội đồng An toàn Hà Lan là cơ quan xử lý các trường hợp, trả lời Reuters khi tiếp cận câu chuyện này.

Một phiến quân cũ của tiểu đoàn ly khai Vostok, vì lý do an ninh chỉ cho biết tên là Igor, nói với Reuters rằng một khẩu đội  BUK trong Chervonyi Zhovten vào ngày 17 và bản thân ông ở gần đó.

Igor cho biết nhiệm vụ của khẩu đội này là tiêu diệt máy bay Su-25 của Ukraine, đây là loại máy bay đã tấn công những khu vực này của ly khai. Một tên lửa Buk đã được đưa ra để tiêu diệt máy bay phản lực Ukraine vào nửa giờ trước khi Malaysia Airlines Boeing rơi xuống, buộc các phi công Ukraine phải rút lui, ông cho biết.

Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề