Putin tiếp tục cáo buộc Mỹ là nguyên nhân về bất ổn của châu Âu

The Fiscal Times – Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bid của Đức vào tuần trước ông đã thảo luận nhiều vấn đề mà châu Âu và Trung Đông đang phải đối mặt. Bất kỳ ai đã quen thuộc với thế giới quan của nhà lãnh đạo Nga nhưng vẫn hơi ngạc nhiên khi ông đẩy những rắc rối thế giới đang phải đối mặt về phía Hoa Kỳ.

Putin có một buổi gặp mặt với nhà báo Bild, Kai Diekmann tại thành phố nghỉ mát Sochi, nơi ông sở hữu một ngôi biệt thự. Theo bản dịch tiếng Anh của cuộc trò chuyện được tờ Bild và điện Kremlin phát hành, ông Putin đổ lỗi cho sự căng thẳng giữa Nga và phương Tây do Nato không giữ lời hứa.

Theo tuyên bố của ông Putin các quan chức Nato đã hứa sẽ không mở rộng về phía Đông, khu vực đồng minh của Nga sau khi Liên xô tan rã. Putin cũng chỉ trích các nước NATO thiếu ý chí chính trị khi không khước từ đề nghị gia nhập khối này từ các nước cộng hòa Liên xô cũ.

“NATO và Hoa Kỳ muốn có một chiến thắng tuyệt đối trước Liên Xô. Họ muốn ngồi trên ngai vàng ở châu Âu một mình. Nhưng bây giờ họ đang ngồi ở đó và đó là nguyên nhân của tất cả các cuộc khủng hoảng.”

Ông Putin cũng cho rằng trong chừng mực nào đó sự gián đoạn và căng thẳng ở châu Âu có thể một phần do Nga. Vì Moscow đã không quyết liệt để đẩy lùi phương Tây sau khi Bức tường Berlin sụp đổ.

“Nếu chúng tôi trình bày lợi ích quốc gia của Nga một cách rõ ràng ngay từ đầu thì thế giới hôm nay vẫn sẽ được cân bằng “, ông Putin nói.

Ông cũng đồng ý rằng cuộc khủng hoảng kinh tế và các vấn đề của Nga là do áp lực nội bộ và sự thất bại của chính phủ kế tiếp trong việc hiện đại hóa nền kinh tế.

“Sau sự sụp đổ của Liên Xô, chúng tôi đã có rất nhiều vấn đề riêng  nhưng không ai chịu trách nhiệm. Cụ thể các vấn đề như: Sự sụp đổ kinh tế, sự sụp đổ của hệ thống phúc lợi xã hội, chủ nghĩa ly khai và tất nhiên cả các cuộc tấn công khủng bố làm rung chuyển đất nước của chúng tôi. Ở khía cạnh này đây là do bản thân nội tại trong nước”.

Khi được hỏi gốc rễ của cuộc khủng hoảng gây ra sự căng thẳng giữa Nga và nước láng giềng phía tây, cuộc xâm lược bán đảo Crimean của Ukraina, Putin đã không biện hộ. Ông đổ lỗi về tình hình ở Ukraina cho chính quyền Kiev, sau khi lật đổ Yanukovych và lên nắm quyền.

Putin lái cuộc xâm  lược của Nga vào Crimea, sau đó hỗ trợ ly khai vũ trang ở miền Đông Ukraina như một nỗ lực nhân đạo.

“Cuộc đảo chính ở thủ đô Kiev trong tháng 2-2014 đã làm 2,5 triệu người Nga sống ở Crimea vô cùng sợ hãi. Vậy chúng tôi đã làm những gì? Chúng tôi đã không đi đến chiến tranh, chúng tôi chưa nổ súng, không có lấy một người chết. Binh sĩ của chúng tôi chỉ ngăn cản quân đội Ukraina vào Crimea và bảo vệ quyền  tự do ngôn luận của người dân.”

Tất nhiên trái ngược với lời ông nói là những báo cáo của các tổ chức phi chính phủ độc lập đã đưa ra như binh lính Nga đã thực hiện nhiều cuộc nổ súng chết người.

Putin mô tả việc “thôn tính” Crimea là do người dân tại khu vực này bỏ phiếu ủng hộ Nga. Ông diễn giải “đây là nền dân chủ và là ý chí của nhân dân”. Ông đã né tránh một thực tế là cuộc bỏ phiếu được tiến hành dưới sự chiếm đóng của quân đội nước ngoài và kết quả ủng hộ Nga rất cao.

“Tất nhiên ai cũng phải luôn luôn tuân theo luật pháp quốc tế,” ông nói, khi được hỏi về vai trò của Nga trong cuộc trưng cầu dân ý. “Đây cũng là trường hợp ở Crimea. Theo Hiến chương của Liên Hiệp Quốc, mỗi người đều có quyền tự quyết.”

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin tiếp tục cáo buộc Mỹ là nguyên nhân về bất ổn của châu Âu”:

  1. Khang Linh viết:

    Lão niên sống ảo Pu Văn Tin trả lời phỏng vấn :v

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề