Chủ tịch nước cảnh báo: Tất cả sẽ thua nếu có xung đột biển Đông

Hôm nay Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảnh báo sẽ không có ai chiến thắng trong bất kỳ cuộc xung đột vũ trang nào gây ra bởi các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Chủ tịch nước có bài phát biểu tại một diễn đàn nhân chuyến thăm Singapo, theo ông những diễn biến gần đây đã đe dọa tới tình hình an ninh khu vực. Ông không đề cập cụ thể đến bất kỳ nước nào, tuy nhiên tình hình ngày càng bất ổn vì các hành động của Trung Quốc gây ra.

Trung Quốc tuyên bố phần lớn Biển Đông. Họ cũng đã xâm chiếm các đảo và biến nó thành những đảo nhân tạo có đường băng cùng khả năng chứa trang thiết bị quân sự gây nên sự bất bình đối với các nước đang có tranh chấp tại đây.

Chủ tịch nước cho biết biển Đông nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á không những mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực mà nó còn có tuyến đường quan trọng để vận tải hàng hải và hàng không của thế giới.

Tuy nhiên những diễn biến ngày càng phức tạp đáng lo ngại gần đây đã “tác động tiêu cực đến môi trường an ninh khu vực, đặc biệt là an ninh và an toàn hàng hải, tự do đi lại trên biển và trên không”.

“Và nếu chúng ta cho phép bất ổn xảy ra, đặc biệt là xung đột vũ trang thì sẽ không có người người thắng hay kẻ thua mà tất cả sẽ thua cuộc”. Ông cảnh báo.

Tháng trước  Philippines đã thắng một vụ kiện chống lại Trung Quốc tại tòa án quốc tế ở Hague trong đó Tòa bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh muốn sở hữu hầu hết biển Đông.

Đức Dũng (theo AFP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Chủ tịch nước cảnh báo: Tất cả sẽ thua nếu có xung đột biển Đông”:

  1. Văn Hùng viết:

    Có hay không có xung đột thì VN vẫn là bên thua. Thua chẳng phải đâu xa thua đã bắt đầu từ 1975.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề