Đối với Ukraina thì những năm chiến tranh đang còn ở phía trước

Ukraina và Tổng thống Vladimir Zelensky không nên hy vọng sẽ có sự chấm dứt sớm cuộc xung đột vũ trang ở Donbass.

Trên thực tế, nhân dân Ukraina sẽ phải đương đầu với kẻ xâm lược Nga trong nhiều năm cho đến khi kẻ xâm lăng mất cơ hội phấn đấu khôi phục đế quốc. Ý kiến ​​này đã được nói lên trong một bài báo cho “Espresso” của nhà hoạt động báo chí Vitaly Portnikov.

“Zelensky nói rằng có nhiều cơ hội để cuộc chiến ở Donbass sẽ kết thúc trong năm nay. Nhưng Zelensky đang tự lừa dối bản thân và cử tri của mình. Không có cơ hội kết thúc chiến tranh trong năm nay hoặc trong tương lai gần. Ukraina chỉ là một phần của cuộc chiến, được tiến hành bởi chế độ Putin, chứ không phải bởi trung tâm của nó”.

Nhà báo lưu ý rằng ông Zelensky và các cử tri của ông không thể hiểu lý do tại sao Tổng thống Nga Vladimir Putin lại tiến hành cuộc chiến này và tại sao hầu hết người dân Nga lại ủng hộ ông trong cuộc chiến này.

“Đối với Putin, cuộc chiến với Ukraina là một cuộc thánh chiến. Cuộc chiến nhằm phục hồi Đế chế Nga, trong đó phần lãnh thổ của nó là một phần đất của Ukraina. Putin không cần Donbass. Và ngay cả Crưm cũng không quan trọng bằng việc kiểm soát toàn bộ Ukraina. Cả Donbass và Crưm đều chỉ Một phần của các công cụ gây bất ổn tình hình ở đất nước Ukraina với mục đích hấp thụ nó. Và các cuộc bắn phá ở Donbass, cũng như việc ngừng các cuộc bắn phá này trong một thời gian – cũng là một phần của các công cụ. Chỉ có thế, không hơn. Và điều này cần phải được hiểu rõ”, ông Portnikov giải thích.

Ngoài ra, theo ông, cần hiểu rằng nếu đất nước Ukraina tiếp tục bị cai trị bởi những kẻ dân túy vô trách nhiệm, và một bộ phận đáng kể công dân vẫn là con tin của chủ nghĩa trẻ sơ sinh của chính họ, thì Ukraina sẽ không thể ngừng chiến tranh chứ chưa nói đến chiến thắng.

“Chìa khóa thành công của UkrainaUkraina chỉ là một mảnh vỡ của sự sụp đổ của Đế chế Nga. Ông Zelensky dù muốn hay không cũng sẽ phải chiến đấu trường kỳ và khó khăn. Những cử tri của Zelensky có muốn hay không, họ cũng sẽ phải chiến đấu lâu dài và gian khổ. Logic này của lịch sử sẽ không có bất kỳ cuộc bầu cử nào sẽ có thể thay đổi nó. Xung đột với Nga là quá khứ, hiện tại và tương lai gần của Ukraina “, nhà báo cảnh báo.

“Đế chế đang lan rộng trước mắt chúng ta. Putin đang cố gắng khâu nó bằng một sợi chỉ đẫm máu ở Ukraina, và các đường nối đã nứt ở Belarus. Lại sẽ khâu vá Belarus – Bắc Caucasus sẽ bùng nổ, Kazakhstan cuối cùng sẽ rời đi mãi mãi. Và như vậy – không có hồi kết, cho đến khi đế chế hoàn toàn bị tháo gỡ, cho đến khi nó trở thành một quốc gia của người dân Nga”.

Ông Portnikov tin rằng Putin, với tư cách là một người thất học và những người đồng hương của ông, được nuôi dưỡng trong chủ nghĩa sô vanh, đơn giản là không thể hiểu được lý do của những gì đang xảy ra. Rốt cuộc, họ vẫn tin rằng chính phương Tây không cho phép họ trở lại đế chế, và do đó họ đang chiến đấu với chính phương Tây này trên đất Ukraina.

“Nhưng những gì đã chết rồi thì không thể chết. Đế chế Nga sẽ diệt vong không phải vì chúng ta có thể đạt được thỏa thuận với Putin, mà bởi vì Điện Kremlin không có đủ sức mạnh để khôi phục nó – và Moscow đơn giản là không biết cách làm gì khác. Moscow sẽ không đối phó, cho dù chúng ta có muốn hay không. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra trong năm nay, hoặc thậm chí năm sau. Những năm tháng của Chiến tranh Vệ quốc đang còn ở trước của người Ukraina”, nhà báo này dự đoán.

Nguyễn Vinh ̣(theo Obozrevatel của Portnikov)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề