Thủ lĩnh IS mất mạng?

Đài phát thanh Iran ngày 27-4 đưa tin thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã chết.

Chỉ một ngày trước đó, người phát ngôn IS tại thành phố Mosul – Iraq còn khẳng định rằng Abu Bakr al-Baghdadi vẫn “an toàn” và thực tế đang chỉ huy các tay súng trong trận chiến chống lại người Shiite ở tỉnh Anbar.

Hồi đầu tuần trước nổi lên thông tin tên thủ lĩnh này bị thương nặng trong một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Vết thương khiến hắn tạm ngưng hoạt động lãnh đạo. Lúc bấy giờ, Báo Guardian (Anh) dẫn nhiều nguồn tin xác nhận thông tin này, trong đó có nguồn tin liên hệ với IS, một nguồn tin liên hệ với một nhà ngoại giao phương Tây và một nguồn tin liên hệ với quan chức Iraq tên Hisham al-Hashimi. Thậm chí còn có thông tin rằng những kẻ cầm đầu nhóm khủng bố này đã nhóm họp để tìm người tiếp quản vị trí thủ lĩnh. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc ngay say đó lên tiếng khẳng định không có lý do gì để cho rằng Baghdadi bị thương trong cuộc không kích hồi tháng trước.

Hiện cái đầu của Baghdadi đang được chính phủ Mỹ treo giá 10 triệu USD. Trước đó, cũng có hai lần xuất hiện thông tin y bị thương hồi tháng 11 và tháng 12-2014. Tuy nhiên, cả hai lần này đều không có xác nhận. Trước khi Baghdadi nổi lên trong vài trò thủ lĩnh IS và đánh chiếm khu vực phía bắc Iraq, chính phủ nước này cũng không ít lần khẳng định đã tiêu diệt hắn

Xã Luận


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề