Zelensky trả lời Putin rất đanh thép và thâm túy!

Zelensky trả lời Putin về việc “Hộ chiếu hóa” cho vùng Donbass của Ukraina bị Nga chiếm đóng

Nga không nên nói chuyện với Ukraina bằng ngôn ngữ đe dọa, áp lực quân sự và kinh tế, và hy vọng rằng nhiều người Ukraina sẽ muốn nhận hộ chiếu Nga để trở thành một loại “dầu mỏ mới” cho nhà cầm quyền Nga. Về điều này vào tối nay 27 tháng 4 người chiến thắng trong vòng bầu cử tổng thống thứ hai ở Ukraina Vladimir Zelensky tuyên bố cho biết.
“Về những tuyên bố của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, tôi muốn lưu ý những điều sau: Tôi có lẽ sẽ không khuyên chính quyền Nga đừng lãng phí thời gian để cố gắng cám dỗ công dân Ukraina bằng hộ chiếu của Liên bang Nga”, ông Zelensky nói.
Theo ông, rất có thể “sẽ có một ai đó là người vẫn còn chịu ảnh hưởng của việc tuyên truyền để làm việc này (lấy hộ chiếu Nga – nb). Vì mục đích kiếm tiền hoặc trốn tránh điều tra tội phạm”.
“Chúng tôi thậm chí có thể cung cấp cho Vladimir Putin một danh sách các công dân của Ukraina, những người sẽ sớm trở nên rất khó chịu ở đất nước mà họ đã ăn cướp một cách trắng trợn, lạm dụng các chức vụ cao. Hãy để Nga quyết định một lần nữa, nơi nào mà họ cần hơn cả những “chuyên gia” này – là ở Rostov hoặc Magadan.
Nhưng sự khác biệt của Ukraina, đặc biệt, nằm ở chỗ chúng tôi, người Ukraina đã và đang có được các quyền tự do ngôn luận, phương tiện truyền thông tự do và Internet ở nước mình. Do đó, chúng tôi biết rất rõ những gì hộ chiếu Nga thực sự cung cấp. Đây là quyền bắt giữ việc phản đối hòa bình. Đó là quyền không có các cuộc bầu cử tự do và cạnh tranh. Đấy là quyền quên đi sự tồn tại của các quyền và tự do hiển nhiên của con người. Do đó, không nên hy vọng rằng nhiều người Ukraina sẽ muốn trở thành một loại “dầu mỏ mới”, mà chính quyền Nga đang cố gắng biến người dân của họ vào đó.
Người Ukraina là những người tự do trong một đất nước tự do. Độc lập, có chủ quyền và không thể chia cắt. Quốc tịch Ukraina là tự do, nhân phẩm và danh dự. Đây là những gì chúng tôi đã bảo vệ, đang bảo vệ và chúng tôi sẽ bảo vệ.
Ukraina sẽ không từ bỏ sứ mệnh của mình để phục vụ như một tấm gương về dân chủ cho các nước hậu Xô Viết. Và một phần của nhiệm vụ này sẽ là cung cấp sự bảo vệ, tị nạn và quyền công dân Ukraina cho tất cả những người sẵn sàng đấu tranh cho tự do. Chúng tôi sẽ cung cấp nơi trú ẩn và hỗ trợ cho tất cả mọi người – tất cả những người sẵn sàng chiến đấu bên cạnh chúng tôi vì sự tự do của chúng tôi và của các bạn.
Chúng tôi sẽ cung cấp quyền công dân Ukraina cho đại diện của tất cả các dân tộc bị chế độ độc tài và tham nhũng áp bức. Trước hết là người Nga, những người ngày nay đang phải chịu đựng nhiều nhất.
Không nên nói chuyện với Ukraina và người dân Ukraina bằng ngôn ngữ của các mối đe dọa, áp lực quân sự và kinh tế. Đây không phải là cách tốt nhất để ngừng bắn và bỏ chặn quy trình Minsk.
Tôi nhấn mạnh một lần nữa rằng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. Tôi hy vọng rằng tại cuộc họp tiếp theo ở định dạng Norman, Nga sẽ chứng tỏ sự sẵn sàng cho việc xuống thang. Xác nhận cụ thể về sự sẵn sàng này phải là sự trao trả lẫn nhau các công dân của chúng tôi theo định dạng “tất cả cho tất cả”. Không có ngoại lệ. Từ phía chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng thảo luận về các điều kiện mới cho sự chung sống của Ukraina và Nga. Với sự hiểu biết rằng bình thường hóa thực sự sẽ chỉ xảy ra sau khi tháo bỏ hoàn toàn sự xâm chiếm. Cả Donbass và Crưm. Ukraina không đầu hàng trong mọi ý nghĩa của từ này” – Zelensky kết luận

Nhưng tôi hy vọng rằng ở Nga, người ta háo hức khẩu chiến hơn là là bắn thật.

Tôi thực sự không phải Chúa để thực hiện các mong muốn của mình. Nhưng tôi cũng nhớ rằng sẽ đến lúc tất cả các quan chức phải đưa ra một câu trả lời trung thực cho hành động của họ ngay trước mặt Ngài (Chúa-nd). Không ai sẽ đi thẳng tới Thiên đường. Đầu tiên sẽ là có bản án.

Để hiểu rõ và rõ ràng về quan điểm của tôi, tôi cũng cung cấp văn bản này bằng tiếng Nga, để mọi người có thể nghe thấy chúng tôi”, Zelensky kết luận.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề