Ý tưởng quả bom 30.000 pound có thể chống lại cơ sở hạt nhân Iran

Các nhà đàm phán đang chạy đua với thời gian nhằm đạt được thỏa thuận hạt nhân toàn diện với Iran hạn chót vào ngày 30 tháng 6. Nếu cuộc đàm phán thất bại và đổ vỡ, chính quyền Obama và bất kỳ tổng thống Mỹ nào trong tương lai sẽ có những kế hoạch B theo những gì Michael Crowley của Politico mô tả – sử dụng Ordnance Penetrator Massive (MOP – GBU-57A/B loại bom phá bunker thông minh hạng nặng của Không quân Hoa Kỳ, nặng 30.000 pound (13.608 kg). Nó lớn hơn loại bom phá bunker xuyên thấu sâu nhất trước đó, GBU-28 5.000 pound (2.268 kg).

Theo Michael Crowley của Politico, Mỹ đã thực hiện ít nhất ba cuộc thử nghiệm  tại sa mạc New Mexico. Cuộc thử nghiệm được thực hiện bằng máy bay ném bom B-2. Đây là cuộc  kiểm tra con át chủ bài của Mỹ chống lại bất kỳ nỗ lực nào để tạo ra vũ khí hạt nhân – Massive Ordnance Penetrator (MOP).

MOP, dài 20 feet và nặng 15 tấn, sẽ là “kế hoạch trong đầu,” theo một cựu quan chức Lầu Năm Góc đã nói chuyện với Politico sau khi xem đoạn phim trong cuộc thử nghiệm.

Các cuộc thử nghiệm không được công bố, nhưng cảnh quay thử nghiệm trên  của loại BLU-109 đã hình thành cho ý tưởng về cách thức hoạt động MOP. Quả bom phá vỡ boongke bảo vệ sau đó đầu đạn được kích nổ.

Quả bom BLU-109 được trang bị đầu đạn nặng 535-pound và có trọng lượng khoảng một tấn. MOP mang khoảng 5.300 pound chất nổ, giúp nó có sức công phá lớn và sẽ thích hợp cho cuộc tấn công hiệu quả hơn so với loại vũ khí được thử nghiệm trong đoạn video trên.

MOP là loại vũ khí phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất thế giới. Được thiết kế để nhắm mục tiêu kiên cố như boongke và hầm ngầm dưới lòng đất. MOP chạm đất ở tốc độ siêu âm sau khi được thả từ máy bay ném bom B-2. Sau khi đến mục tiêu, quả bom có thể khoan phá 200 feet sâu vào lòng đất và 60 feet bê tông trước khi phát nổ.

Trong trường hợp cuộc đàm phán thất bại, Mỹ buộc phải khởi động một loạt các cuộc không kích bằng MOP để tiêu hủy một cơ sở hạt nhân bí mật là Fordow, đặt  bên trong một ngọn núi với lớp bảo vệ bằng đá có khả năng chống lại cuộc tấn công từ trên không. Các máy ly tâm tại Fordow có khả năng làm giàu uranium và có khả năng sản xuất được vũ khí hạt nhân.

Phá hoại cơ sở Fordow sẽ là một nỗ lực khó khăn kể cả kích thước và sức mạnh tuyệt đối của MOP. Politico lưu ý rằng muốn phá hủy cơ sở Fordow đòi hỏi  phải có nhiều B-2 thả MOP tại tọa độ GPS – chỉ định là địa điểm nhằm đảm bảo bom khoan qua lớp vỏ rắn của ngọn núi trước khi phát nổ.

Tuy nhiên phải sử dụng MOP một cách chính xác và bằng các cuộc tấn công phối hợp. Theo The Wall Street Journal, bom được thiết kế thả theo cặp. Quả đầu tiên sẽ dọn đường cho quả thứ hai, tăng cao khả năng xuyên thủng. Một nguồn tin dấu tên cho biết tiềm năng về sức công phá của MOP không giống bất kỳ loại vũ khí phi hạt nhân nào từng được sản xuất và sử dụng. Đây là loại vũ khí do Mỹ thiết kế để phá hủy những căn cứ kiên cố của Bắc Triều Tiên và Iran.

Nếu Mỹ quyết định thực hiện vụ đánh bom tại các cơ sở hạt nhân của Iran, Mỹ có thể rơi vào tình thế rất khó khăn. Nga đã thông báo rằng họ sẽ sẵn sàng bán hệ thống phòng không S-300, có thể tiêu diệt các vật thể bay trong phạm vi 150 dặm.

Nếu Iran sở hữu S-300, Tehran sẽ thiết lập vòng tròn phòng thủ đáng gờm bảo vệ xung quanh cơ sở hạt nhân. Nó sẽ giúp Iran phòng thủ không phận và gây nhiều khó khăn nếu vượt qua, nâng cao quy mô và mối lo ngại đối với các cuộc không kích của Mỹ chống lại nước này.

MOP là vũ khí  duy nhất có khả năng thâm nhập vào hệ thống bảo vệ của đối phương, nhưng nó không phải là quả bom lớn nhất nước Mỹ đã từng được sản xuất. Danh hiệu thuộc về T-12 Cloudmaker, một quả bom Thế chiến II- kỷ nguyên trong cuộc chạy đua vũ khí hủy diệt nó nặng hơn 40.000 bảng pound.

Theo Businessinsider


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề