Chuyện về ‘Tituski’, ‘Oplot’ và thủ lĩnh ‘DNR’ Zakharchenko

Người lãnh đạo băng ‘Oplot’ mà được dấu dưới cái gọi là ‘Tổ chức xã hội Oplot’ Evgeny Zhilin (Kharcov) kể chuyện cho kênh truyền hình Nga ‘Dozhd’ (Mưa) về việc ông giới thiệu Zakharchenko lên làm lãnh đạo ‘DNR’ như thế nào. Ở Moskva ông đã đề xuất sa thải Girkin và Boroday khỏi chức vụ lãnh đạo DNR và đưa Alexander Zakharchenko lên thay thế. Chúng tôi giới thiệu độc giả để tham khảo bài báo dữ liệu điều tra do Báo ‘Liga.net’ đăng tải.

Theo lời Zhilin, ông Alexander Zakharchenko trở thành lãnh đạo chi nhánh của ‘Oplot’ của ông ở Donetsk vào tháng 12 năm 2013, khi băng của ông mở rộng hoạt động đến một số thành phố khác của Ukraina. Ông đánh giá: “Đây chính là con người hoàn toàn chia sẻ với tôi quan điểm về cơ cấu nhà nước. Một người đúng đắn và một đàn ông đúng đắn. Con người này thực tế đa thay thế tôi”.

Thủ lĩnh Zhilin kể rằng, vào tháng 4 năm 2014 khi những người theo tổ chức của ông đã trở nên rất nhiều. Họ tham gia vào xâm chiếm các tòa nhà khác nhau ở Donetsk, nhiều thế lực vẫn chưa biết gì tới họ. Khi đó Zhilin đã đề xuất với Zakharchenko chiếm một tòa nhà nào đó sao cho để tổ chức Oplot trở thành nổi tiếng hơn.

“Khi đó tất cả đều chiếm cái gì đó, tất cả đều hy vọng sẽ như ở Crimea. Chúng tôi sẽ kêu gọi nước Nga – và tất cả sẽ tốt đẹp. “Oplot không phải là tổ chức duy nhất có cơ cấu công lực vào thwoif điểm đó. Và chúng tôi đã chiếm trụ sở UBHC và bảo vệ nó để không ai ăn cắp. Một phần lớn quyết định là do Zakharchenko. Ông ta hiểu sẽ dẫn mọi người tới đâu, để làm gì và sẽ làm gì tiếp tục. Phần các quyết định lớn là thuộc về Zakharchenko”, – Zhilin kể.

Theo lời ông, ông đã nói điện thoại với Zakharchenko 5-10 lần trong một ngày. Và sự hình thành của băng ‘Oplot’ xảy ra với sự tham gia trực tiếp của Zakharchenko.

Zhilin đồng thời lưu ý rằng Zakharchenko đã tuân thủ và đã biết tư vấn với ông như là với một người thủ lĩnh. “Còn ông thì đã loại tất cả những người còn lại. Bất kỳ nỗ lực nào ép tuân thủ hai phía đều bị ngăn chặn. Strelkov (Girkin) tự tuyên bố mình là tổng tư lệnh”, – Zhilin nói thêm.

Thủ lĩnh ‘Oplot’ kể rằng Zakharchenko trong tổ chức chỉ đứng ở vị trí thứ hai, nhưng tỏng suốt thời gian cả mùa hè đã có một công tác lobby ông ta tích cực ở Moskva. Tôi đã thuyết phục tất cả rằng, con người này chính là con người cần cho Donetsk. Tôi nói Boroday với tất cả những ưu điểm tuyệt vời của ông ấy không thể là thủ tướng  ở Donetsk bởi ông ấy là công dân Nga. Điều đó là không được. Tôi đã nói ứng viên lý tưởng nhất cho chức vụ thủ tướng là Alexander  Zakharchenko. Tôi đã thuyết phcuj được. Người ta đã tự đến và nói chuyện với Zakharchenko. Tự mình họ đã nói một cách hợp lý, dễ hiểu và quan điểm rõ ràng về tình hình. Một trò chơi đồng đội là rất tốt. Một trò chơi đồng đội đúng đắn”, – Zhilin kể. Tuy nhiên Zhilin không nói cụ thể là ông đã nói chuyện với những ai ở Moskva.

 • Zhilin là ai?

Nên nhớ rằng hồi tháng 2 viện công tố tối cao đã khỏi tố vụ án hình chống lại thủ lĩnh tổ chức Oplot tp Kharcov Evgeny Zhilin, theo nhiều điều khoản của book LHS Ukraina.

Zhilin là người mà kênh truyền hình Nga Dozhd gọi là chiến sỹ chống chủ nghĩa phát xít mới ở Ukraina là một cựu công an với quá khứ phạm tội. Zhilin từng là thủ lĩnh của ‘Tituski, khủng bố chống nhân dân Kyiv, người tham gia tổ chức dùng vũ lực chống lại các cuộc mít tinh hòa bình chống chính quyền Yanukovich trong khuôn khổ Automaydan. Tổ chức của Zhilin thực hiện các kế hoạch của chính quyền Yanukovich dùng vũ lực chống lại những người đối lập. Trong tháng 2 ông ta đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng “trong tình hình hiện nay có giết bất kỳ người nào một cách đơn giản mà không cần bất kỳ lý do nào và cũng không bị trừng trị trên thực tế”.

Ngày 18 tháng 2 tự vệ Maydan sau khi xung đột với công lực và tituski ở Kyiv đã kết thúc bằng nhiều tử vong và có các video làm chứng cứ.

Vào tháng 4 bộ trưởng Avakov đã kể về chức năng và vai trò  của câu lạc bộ Oplot ở tp Kharcov trong việc săn đuổi những tích cực viên Maydan. Ban đầu đại diện của tổ chức này đốt ô tô của các tích cực viên maydan ở tp Kharcov và ở Kyiv.

Về sau họ dưới sự lãnh đạo của Zhilin cùng với công an làm cả việc bắt cóc người tham gia biểu tình. Sau cái chết bi thảm của Yuri Verbitskiy  chức năng bắt cóc người hoàn toàn được giao cho tổ chức Oplot của Zhilin.

Zhilin là cựu công an đấu tranh chống tội phạm có tổ chức trước đó đã bị buộc tội bắt cóc nhà báo Kharcov, tổng biên tập báo ‘Noviy Style’ Vasily Klimenchev.

Vào năm 2005-2007 ông Evgeny Zhilin đã ngồi tạm giam vì bị buộc tội phá xe ô tô của Thư ký Hội đồng tp Kharcov Gannady Kernes, người mà vào năm 2004 ủng hộ Victor Yuschenko trong cuộc bầu cử tổng thống. Vào năm 2007 Zhilin đã chứng minh được mình vô tội và trở về lại ngành công an ở cục đấu tranh chống tội phạm có tổ chức và năm 2010 nghỉ hưu theo chế độ đủ năm phục vụ. Từ đó ông thành lập băng đảng ‘Oplot’ dưới danh nghĩa tổ chức xã hội.

Sau khi có xung đột vũ trang ở Donbass vào tháng 4 năm 2014 Zhilin tuyên bố rằng mục đích của tổ chức Oplot là liên kết tất cả lãnh thổ Ukraina trong giới hạn biên giới Liên Xô và Ba Lan năm 1939 – nghĩa là ngoại trừ phần lãnh thổ các tỉnh phía tây Ukraina thuộc đất Ba Lan trước Thỏa ước Molotov-Rifbentroff tháng 8 năm 1939 bao gồm các tỉnh Zakarpatya (thuộc Hung), Lviv, Lutsk, Rivno, Ternopil, Chernotsy, Ivano-Frankivsk và một phần tỉnh Odessa bên kia sông Dnestra.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 13 phản hồi cho bài viết “Chuyện về ‘Tituski’, ‘Oplot’ và thủ lĩnh ‘DNR’ Zakharchenko”:

 1. Xuki Ho viết:

  Xem video ‘tituski’ của Oplot cùng với công an chống người biểu tình ở trung tâm Kyiv:
  https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=d50uu5EAvm8

 2. Anh Già viết:

  Bác Chè ơi. Đây là tư liệu để xem chứ có phải bên nguyên bên bị đâu mà bác phải đưa mấy cái dẫn chứng này để làm gì? Cứ bình thường mà xem. Mà có lẽ bác còn không thèm đọc thì phải.

 3. Khanh Le viết:

  Bác chè có lẽ bài của bác ko dc đăng nên bác lávh luật đăng nhờ vào các mục đã được kiểm duyệt haha, bác giỏi lắm

 4. Anh Già viết:

  Bạn Khanh Le nói sai rồi. Vừa rồi có bài của bác Chè đăng lên mình đã comt vào đó. Ai cũng có quyền đăng nhưng để nâng cao chất lượng cho nhóm phải xem độ xác thực của nó, cùng với ít gây mâu thuẫn. Cậu đăng thử xem hợp lệ là cho lên ngay.

 5. Tolian Hoang viết:

  kồng của Chè làm mất hứng bài tư liệu hay, đang nghiên cứu, bữa rồi có đọc qua tiếng nga rồi, nay rỗi ghiền tiếp tiếng việt!

 6. Xuki Ho viết:

  Chắc Zhilin là bạn thân cho nên tức tối?

 7. Tien Trinh viết:

  Toàn những tin và bài đều có nguồn để mọi người cùng tham khảo cho công bằng.còn ai tin đâu là quyền của mỗi người.

 8. Thanks anh Xuki Ho, tư liệu hay. Rất bổ ích cho cộng đồng.

 9. Thanh Doan viết:

  Thai Nguyen Che,da noi het loi voi chu the roi ma chu van khong hieu??Ai can nhung tin noi xau Ukr cua chu?? Chu cu ke nhung gi minh tai nghe ,mat thay thi anh em con cam on chu chu cu nhu vay thi chan lam.Hay la chu la linh tuyen truyen va an luong cua bon khung bo??

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề