Danh sách bạn bè LB Nga: các quốc gia ủng hộ tháo bỏ vấn đề Crưm tại LHQ

Hôm nay Belarus đã cố gắng chặn việc xem xét vấn đề Crưm tại Đại hội đồng LHQ, đề xuất này đã được 32 quốc gia ủng hộ

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chính sách Thông tin Emine Djeparov đã công bố một danh sách các nước đã hỗ trợ nỗ lực của cộng hòa Belarus nhằm chặn nghị quyết của Đại hội đồng LHQ về vấn đề Crưm. Danh sách tương ứng đã được Djeparov công bố trên trang Facebook của mình. ” Tôi đưa ra một danh sách các nước đã hỗ trợ Belarus cố gắng ngăn chặn việc xem xét chương trình nghị sự ” Danh sách bạn bè “. Từ mỗi trong số họ có thể được dự kiến sẽ bỏ phiếu chống lại nghị quyết về Crưm” – Bà thứ trưởng đã viết.

 1. Algeria
 2. Angola
 3. Bangladesh

4.Belarus

 1. Bolivia
 2. Brunei
 3. Burundi
 4. Trung Quốc
 5. Comoros
 6. Cuba
 7. Bắc Triều Tiên
 8. Ai Cập
 9. Ấn Độ
 10. Indonesia
 11. Iran
 12. Kenya
 13. Kyrgyzstan
 14. Lao GDR
 15. Myanmar
 16. Nicaragua
 17. Nga
 18. Singapore
 19. Sudan
 20. Syria
 21. Tajikistan
 22. Uzbekistan
 23. Venezuela
 24. Việt Nam
 25. Zimbabwe
 26. Iraq
 27. Gambia
 28. Eritrea.

Hôm nay, ngày 15 tháng 11, vào khoảng 23:00 giờ Kiev trong ủy ban thứ ba của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã có dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết “Tình hình nhân quyền ở bán đảo Crưm và Sevastopol”, được khởi xướng bởi Ukraina.

Mục đích của nghị quyết là để bảo vệ các quyền hiến định của người Ukraina tại bán đảo bị chiếm đóng. Nghị quyết cũng lên tiếng kêu gọi Liên bang Nga cho phép các nhân viên bảo vệ nhân quyền quốc tế cơ chế truy cập không bị cản trở tới Crưm để giám sát tình trạng nhân quyền.

Đêm nay, một vài giờ trước khi bỏ phiếu, cộng hòa Belarus đã cố gắng ngăn chặn việc xem xét vấn đề Crưm, sử dụng thủ tục ” no action motion”. Chống lại sáng kiến của Belarus có 101 quốc gia, 37 – bỏ phiếu trắng, ủng hộ đề nghị này có 32 quốc gia, danh sách các quốc gia đó đã đăng phía trên.

Nga đã chiếm đóng nước Cộng hòa tự trị Crưm vào năm 2014. Quốc hội Ukraina đã chính thức công bố ngày 20 tháng 2 năm 2014 là bắt đầu của sự chiếm đóng tạm thời Crưm và Sevastopol  bởi Liên bang Nga. Các tổ chức quốc tế quan trọng, bao gồm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã lên án hành động của Nga và đã gọi đấy là sự chiếm đóng và sáp nhập Crưm là bất hợp pháp. Chống lại Liên bang Nga đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế. Vì việc thực hiện cái gọi là cuộc bầu cử do Moscow tiến hành với sự tham gia của Crưm vào năm 2016, quốc hội Ukraina đã công nhận Duma Quốc gia là bất hợp pháp.

Trong tháng 3 năm 2014 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã khẳng định việc bất hợp pháp của cuộc trưng cầu ly khai ở Crưm, được tổ chức vào ngày 16 tháng 3, và đã kêu gọi không vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina. Nghị quyết tương ứng đã có 100 quốc gia thành viên LHQ bỏ phiếu ủng hộ. Có 11 nước chống lại. Trong số đó – Nga, Armenia, Belarus, Bắc Triều Tiên, Bolivia, Cuba, Nicaragua, Sudan, Syria, Zimbabwe, Venezuela.

Nghị quyết mới về quyền con người ở vùng chiếm đóng Crưm được khởi xướng bởi Ukraina vào tháng Chín năm nay.

CK2 (nguồn liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề