Viện sĩ Ryzhov: khoa học Nga không có gì để cung cấp cho thế giới

Khoa học ở Liên Xô đã bắt đầu tụt hậu trong những năm 70 do các vấn đề về cơ sở vật chất, và trong những thập kỷ gần đây đã mất đi những tàn tích của tiềm năng do thực tế rằng các nhà khoa học tài năng bắt đầu rời đất nước ra đi, Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Nga Yury Ryzhov nói cho biết.

Ngay cả khi nước Nga chấm dứt những hậu quả của chính quyền Tổng thống Vladimir Putin, thì “nền khoa học của Nga cũng sẽ không có gì để cung cấp cho thế giới”. Đây là tuyên bố của Viện sĩ Nga, cựu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Pháp, Yuri Ryzhov trong một cuộc phỏng vấn với Sotnik-TV.

 “Khoa học Nga, nếu nói về các ngành khoa học tự nhiên. Thì đã có lúc nào đó môn khoa học này thực sự là rất mạnh, cả về thực nghiệm và vật lý lý thuyết. Ngành khoa học chính, duy nhất của tất cả các ngành khoa học, không đòi hỏi phải xác minh thực nghiệm – đó là toán học. Nước Nga là quốc gia đã có ngành toán học và vật lý rất mạnh. Sau đó, ngành thử nghiệm vật lý bắt đầu tụt hậu do thiếu các công cụ khoa học. Chúng ta đã hỳ hục làm ra những thứ mà học giả phương Tây có thể mua,  máy gặt đập liên hợp, mà toàn bộ thử nghiệm cho nó chỉ cung cấp một lượt đi. Còn chúng ta phải mất vài ngày để thí nghiệm được một điểm”-  ông kể.

Viện sĩ lưu ý rằng vấn đề này đã tồn động từ những năm 70, và các nhà khoa học đã đấu tranh cho một cái gì đó để “duy trì ở mức độ hiểu biết ” của khoa học.

“Các thập niên qua, chúng ta đã còn lại hai át chủ bài – đó là toán học của chúng ta, bao gồm những người lập trình cao cấp… và các nhà vật lý lý thuyết, những người nghiên cứu lý thuyết Vật lý. Và vật lý lý thuyết, đó cũng như toán học, chỉ có một chút khác biệt. Đấy là một môn toán học rất cao ” – Viện sỹ Ryzhov tiếp tục cho biết.

Nhà khoa học nói rằng nước Nga là quốc gia đã có rất nhiều nhà khoa học tài giỏi và mạnh, nhưng nhiều người trong số họ đã ra đi để dạy vật lý lý thuyết và toán học tại các trường đại học khác nhau ở các quốc gia khác trên thế giới.

” Số lượng những người rời bỏ đất nước ngày càng tăng. Thế còn lại những gì?  Vâng không nên nói là còn lại những người kém cỏi, năng lực không có. Có những người rất xứng đáng và tuyệt vời, nhưng họ không thể rời bỏ đất nước ra đi, người ta không thể sống ở đó. Nếu tôi còn trẻ hơn, và biết cuộc sống ở đấy thế nào thì tôi cùng với toàn bộ gia đình mình cũng đã từ lâu chuồn khỏi Nga rồi “- ông nói.

Nhà khoa học cho biết thêm rằng lịch sử của nước Nga, là lịch sử “không phải cuộc sống mà là tồn tại của người dân”. Do đó, bất chấp sự suy thoái thì tình hình bùng nổ xã hội tại Liên bang Nga sẽ không có.

N.V (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Viện sĩ Ryzhov: khoa học Nga không có gì để cung cấp cho thế giới”:

  1. Quang Dung viết:

    Tất cả chỉ do một nguyên nhân duy nhất : Đức Tin. Khi các nhà khoa còn tin mình làm vì một xã hội tốt đẹp, họ làm hết sức mình. Khi họ tin họ làm vì giới lãnh đạo, họ chỉ làm để vừa lòng lãnh đạo, có cơ hội đi được là họ đi vì bản thân họ là nhà tri thức thực sự thì họ không muốn sống giả dối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề