GLONASS đã không còn nữa

Thế là hết! GLONASS không còn nữa. Vâng, tất nhiên cơ quan hàng không vũ trụ Nga Roskosmos hứa sẽ khôi phục lại nó, và không muộn hơn vào giữa tháng ba, nhưng… Thành thật mà nói việc này là không thể.

Hệ thống GLONASS để đảm bảo cho hoạt động của mình đòi hỏi tối thiểu một nhóm là 24 vệ tinh. Và hóa ra là không lâu mấy ngày trước đây hệ thống này đã hạ xuống hoạt động ở mức tối thiểu, và sau đó một trong những vệ tinh đã bị phát nổ. Các chuyên gia cho rằng do pin, hoặc có thể cái gì đó nữa.

Nhưng cái đó chưa phải là hết!

Vệ tinh thứ hai cũng hoàn toàn hết nguồn cung cấp điện và đã chết….

Vâng, và đối với cái vệ tinh thứ ba,  sự cố xảy ra là do yếu tố con người. ” do khởi động nhầm lẫn các động cơ ở vệ tinh này cho nên vệ tinh đã thay đổi vị trí của mình”.

Như vậy, liền một lúc 3 vệ tinh đã thay đổi trạng thái hoạt động của mình thành trạng thái nghỉ ngơi, và hệ thống GLONASS đã ngừng hoạt động.

Nhớ lại, hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu của Nga  GLONASS – đã từng là niềm tự hào trong trái tim người Nga “tất cả mọi thứ của chúng ta” trước khi Liên bang Nga trở thành một siêu cường và bắt đầu để giải quyết các vấn đề địa chính trị trên thế giới.

Nhưng như vậy là vẫn còn tốt đã xảy ra cho việc làm chủ thương mại thành công của hệ thống GLONASS. Mọi người cứ hãy tưởng tượng mà xem, nếu thiết bị điều chỉnh hướng (navigasia) bây giờ trên quy mô quốc gia hay, rùng mình khi nghĩ rằng cả thế giới đang phụ thuộc vào một hệ thống, mà chính xác là đến giữa tháng ba người ta sẽ khôi phục.

Bạn muốn thế nào thì muốn, cứ định vị hướng cho mình đến giữa tháng ba. Tốt hơn hết là hãy ngồi ở nhà thêm ba tuần nữa.

Còn nếu như không thể ngồi ở nhà ư? Và đang bay ở giữa đại dương, ở giữa cuộc xung đột vũ trang, có sử dụng vệ tinh định vị? Thì thôi, xin lỗi. Chúng ta đã có một cái vệ tinh bị nổ, các thứ hai mất điện ngủ im lìm, cái thứ ba bị khởi động nhầm lẫn. Vâng, rằng những con diệc trắng đã bay đến nơi cần đến và ngoài chúng nó ra thì không ai nghĩ rằng sẽ sử dụng hệ thống định vị vệ tinh có tên là GLONASS.

CK2 (theo fakeoff)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề