Ý kiến chuyên gia: 99% khả năng, đây là một cuộc tấn công khủng bố

Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn thảm khốc của Tu-154, nhưng nhiều chuyên gia nghi ngờ rằng chiếc Tu-154 bị rơi trong một cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, giới chức an ninh Nga cho biết đang nghiêng về giả thuyết trục trặc kỹ thuật hoặc do lỗi phi công, trong khi gần như loại trừ giả thuyết bị tấn công khủng bố.

Đồng tình với nhiều ý kiến của các chuyên gia độc lập, chuyên gia hàng không Vlad Lubin nghi ngờ rằng chiếc Tu-154 bị rơi là do tấn công khủng bố. Điều này ông nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản Ukraina “Explorer”. Ông tuyên bố ” 99% xác suất” những gì chúng ta đang nói tới – có sự can thiệp của những kẻ khủng bố. Ông nói rằng một thiết bị nổ có thể đã được đặt vào khung gầm của chiếc máy bay tại sân bay Moscow, nơi chiếc máy bay phản lực quân sự đã bay đi và được tiếp nhiên liệu tại Sochi.

“99% khả năng, rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố trong một vụ nổ trên tàu bay”, – ông không nghi ngờ.

Để hỗ trợ cho phiên bản này, ông lưu ý rằng thứ đầu tiên bị văng ra và sau đó đã được tìm thấy chính là cụm bánh xe hạ cánh.

“Quả bom có thể ở bất cứ nơi nào, nhưng điều thú vị là mảnh vỡ đầu tiên, được tìm thấy cách bờ biển  1,5 km theo tuyến chuyển động – là bộ phận hạ cánh. Nó bay ra đầu tiên. Không loại trừ, rằng ở đó có chất nổ” – Chuyên gia cho biết, cần lưu ý rằng “Các nắp khoang chứa cụm bánh xe được mở trong thời gian đỗ tại đây.”

Ông nghi ngờ việc cụm bánh xe có thể bay ra khi máy bay cố gắng để hạ cánh trên mặt nước, bởi vì “điều này không được thông báo”. Ông lưu ý tới các mảnh vỡ của máy bay trải rộng nhiều km, như nhiều chuyên gia khác đã nói: Lubin tự tin rằng điều này chỉ có thể xảy ra như là kết quả của một vụ nổ.

“Sẽ không có chuyện các mảnh vỡ rải dài trên 8 km” – ông nói, khi nói về các phiên bản thay thế.

“Điều này xảy ra đột ngột trong không khí, và các mảnh vỡ đã bay xa về phía trước. Theo các loại tai nạn – đây là một hành động thuần túy của chủ nghĩa khủng bố.”, – Chuyên gia cho biết.

Theo ý kiến của ông, các tác giả của cuộc tấn công khủng bố đã không biết rằng máy bay sẽ dừng lại ở Adler và hy vọng rằng một vụ nổ sẽ xảy ra trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chiếc máy bay đã không phải hạ xuống bến trung gian ở Adler, nó đã có đủ nhiên liệu, nhưng không hiểu tại sao họ hạ xuống để tiếp nhiên liệu. Nếu máy bay đã không hạ cánh ở Adler, nó sẽ bị nổ khi bay qua Thổ Nhĩ Kỳ..” – Lubin đặt vấn đề.

Trước đó, một số chuyên gia độc lập được phỏng vấn bởi phương tiện truyền thông khác nhau của Nga cũng đã đi đến kết luận, rằng chiếc máy bay đã bị nổ trong trên không theo kế hoạch của những kẻ bất lương.

Chiếc máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga biến mất khỏi màn hình radar vào sáng sớm ngày 25/12 chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay ở thành phố cảng Sochi (Nga). Máy bay này cất cánh từ Moscow và dự định tiếp nhiên liệu ở sân bay Mozdok (North Ossetia), nhưng do thời tiết xấu, máy bay đã chuyển hướng tiếp nhiên liệu ở sân bay tại Adler, Sochi trước khi tiếp tục đưa các quân nhân, phóng viên và đoàn ca nhạc quân đội tới biểu diễn Giáng sinh tại căn cứ không quân Nga ở Latakia, Syria. Bộ Quốc phòng Nga cuối ngày 25/12 xác nhận không tìm thấy ai sống sót ở khu vực máy bay rơi. 92 hành khách trên máy bay chủ yếu là thành viên ban nhạc quân đội Alexandrov.

Cần lưu ý rằng trong số 92 hành khách của máy bay bị rơi – ngoài các nghệ sĩ – là những sỹ quan cấp cao quân đội Nga, trong đó có Trung tướng Valery Khalilov. Tổng cộng, thảm họa đã giết chết tám binh sĩ – một tướng chỉ huy, bốn đại tá, một thượng tá, một thiếu tá và một đại úy.

Được biết, trên máy bay Tu-154 có đoàn truyền hình “Star” và NTV, các phóng viên “Kênh 1”, cũng như một cựu nhà báo của REN TV.

Nguyen Hong theo  http://newsader.com/ 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ý kiến chuyên gia: 99% khả năng, đây là một cuộc tấn công khủng bố”:

  1. N.H viết:

    Theo nhà văn và nhà báo Michael Weller, chính quyền đã vội vàng khi thông báo rằng vụ tai nạn Tu-154 không xảy ra như là kết quả của cuộc tấn công. Ông tuyên bố điều này trên sóng của đài phát thanh “Echo Moskva”.

    Weller trích dẫn ba lý do, mà ông cho rằng chứng minh có lợi cho thực tế rằng đó là một cuộc tấn công khủng bố. “Thứ nhất: họ không kịp thông báo gì, các phi công không nói gì. Thứ hai, sự phát tán các mảnh vỡ của máy bay, chúng tán xạ trên một diện tích đủ lớn. Thứ ba: khi bay lên. Đây là ba dấu hiệu cho thấy nó có khả năng của một cuộc tấn công khủng bố. Ngoài ra, khi nhà chức trách nói không phải khả năng này hay khả năng khác, nhưng họ dứt khoát loại trừ một cuộc tấn công khủng bố – thế tại sao anh lại loại trừ nó? Hiện thời không có gì là rõ ràng, nên không thể loại trừ bất kỳ phiên bản nào. Tức là, từ ngữ này đã gây ra bởi các lý do hoàn toàn ý thức hệ”, – ông Mikhail Veller công nhận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề