“Đau đớn nhất là một cuộc chia ly với Ukraina”

Trước thềm năm mới 2020, các nhà báo của tờ  “Thời hiện tại” đã phỏng vấn các chính trị gia, nhạc sĩ và các nhà hoạt động nổi tiếng và yêu cầu họ cho đánh giá tổng kết về thời gian 10 năm qua. Người lãnh đạo của ban nhạc “Bất hạnh” Alexei Kortnev trong mười năm qua đã liên tục lên tiếng về các vấn đề chính trị. Năm 2017, ông đóng vai chính trong một video vận động đề cử chính trị gia Alexei Navalny cho cuộc bầu cử tổng thống. Kortnev là thành viên của hội đồng quản trị của quỹ từ thiện Our Children, chuyên giúp đỡ trẻ mồ côi.

– Sự kiện chính của 10 năm qua?

– Tôi nghĩ rằng sự kiện chính trong mười năm qua đối với nước Nga và người dân của đất nước này là cuộc chia ly  với Ukraina. Và đây là chủ đề đau đớn nhất, được thảo luận nhiều nhất. Thật không may, đây là chủ đề hoàn toàn tiêu cực. Nhưng tôi nghĩ chủ đề này cũng đã làm lu mờ tất cả mọi chủ đề khác  – kể cả vụ bê bối doping, và Thế vận hội Sochi, v.v. Bởi vì nó thực sự là một vết nhơ, là một đòn giáng vào không những cả về danh tiếng, kinh tế và chính trị, và đòn này còn tiếp diễn ở đất  nước ta trong nhiều thập kỷ tới.

– Nhân vật  chính của 10 năm qua?

– Đối với chúng tôi, về điều này, tất nhiên, đó là Vladimir Putin. Người Mỹ có thể sẽ đặt tên nhân vật của họ là  Trump hoặc Obama, người Ukraina sẽ đặt tên cho người khác. Nhưng đối với người Nga – vâng, hiển nhiên, đây là khuôn mặt rất nổi tiếng và  hoàn toàn đáng ghét.  Mỗi ngày có tới hàng triệu người trên toàn cầu thảo luận về  con người này. Ai đó đánh giá một cách tích cực, ai đó đánh giá theo cách tiêu cực. Nhưng thực tế đây là một nhân vật hàng đầu của đầu thế kỷ XXI, tôi không nghi ngờ gì nữa.

– Sự thất vọng chính trong 10 năm qua?

– Sự thất vọng chính, tôi sẽ gọi tên của một người cụ thể, người đó là Vladimir Putin. Bởi vì mười năm trước, có lẽ, nhiều người, đặc biệt là những người hâm mộ  ông, đã hy vọng rằng đất nước chúng ta bằng cách nào đó sẽ phát triển mạnh về  kinh tế và chính trị. Rằng chúng ta đến năm 2020 sẽ đạt các kết quả khác, tất nhiên. Còn bây giờ chúng ta đang chứng kiến nền kinh tế sụp đổ, quan hệ hoàn toàn tồi tệ với toàn bộ thế giới văn minh. Và, tất nhiên, tác giả của tất cả điều này là tổng thống của đất nước chúng ta. Tôi nghĩ rằng  có lẽ  nhiều người sẽ không đồng ý với tôi, nhưng đối với tôi,  đối với những người quyen và bạn bè của tôi, tất nhiên, V.V. Putin là sự thất vọng chính.

– Sự kiện chính đã không xảy ra trong 10 năm qua?

Tôi đã nghĩ về vấn đề này và nhận ra rằng, tất nhiên, đây là ngày tận thế theo lịch của người Maya – ngày 21 tháng 12 năm 2012 – điều mà mọi người đều nín thở chờ đợi. Và đó cũng là điều trực tiếp rất  thú vị:  điều gì sẽ xảy ra? Và…không có gì xảy ra,  tuyệt đối không xảy ra điều gì cả. Cũng là điều rất tốt.

– Từ chính hay biểu hiện của 10 năm qua?

– Từ chính của thập kỷ này, theo tôi là doping.

Tôi cố gắng lựa chọn nhiều từ, bạn có thể chọn từ  “người di cư” và “Ukraina”. Nhưng “doping” – theo tôi, đó là một định nghĩa sáng sủa. Doping là từ gây ra sự cắn rứt về những gì đang xảy ra với chúng ta, đối với tôi dường như đây là từ  chính xác nhất.

Nguyễn U Quốc, chuyển ngữ theo nguồn www.currenttime.tv


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề