Slava Rabinovich: Chính quyền Putin chưa thấm được điều gì đã và sẽ xảy đến.

Putin, thậm chí không cần chờ đợi hiệu ứng của các lệnh trừng phạt của phương Tây, sẽ làm cho nước Nga sụp đổ. Bởi vì nước Nga hiện đang bị hệ  thống điều hành ngu xuẩn  bởi những quan chức  thoái hóa trong tất cả các lĩnh vực từ quân sự, chính trị, luật pháp, công nghệ và tài chính điều khiển.  

Trong khi tất cả mọi người bận rộn với chủ đề xâm lược của Nga chống lại Ukraina ở eo biển Kerch, chúng ta không thể không nêu một thông tin mới, đó là thông tin tức hết sức  quan trọng. Vậy tin tức số một này, không tính “đến vụ đụng độ ở Biển đen”  vừa qua là gì?

Vừa mới đây. Tòa án quốc tế đã phán quyết phần thắng thuộc về ngân hàng  “Oschadbank” của Ukraina  trong một vụ tranh chấp với Liên bang Nga về thiệt hại do sự sát nhập Crimea. Số tiền bồi thường sẽ lên đến 1,3 tỷ đô la cộng với lãi xuất. Số tiền bồi thường sẽ được tính lãi luỹ kế kể từ ngày ra quyết định cho đến khi hoàn thiện trên thực tế  các khoản  bồi thường. Quyết định này là cuối cùng và bắt buộc các bên phải thực hiện.

Oschadbank là ngân hàng số một ở Ukraina, 100% cổ phần thuộc sở hữu của nhà nước của Ukraina, và  là tổ chức ngân hàng đầu tiên giành được thắng lợi trong  vụ kiện chống lại Liên bang Nga về các tổn thất do việc sáp nhập Crimea.

Quá trình kiện tụng đã diễn ra như thế nào? Trong nửa đầu tháng 7 năm 2015, ngân hàng đã gửi một thông báo chính thức bằng văn bản tới các đại diện được ủy quyền của Liên bang Nga về các yêu cầu bồi thường. Vào tháng 1 năm 2016, Oschadbank đã đệ trình một báo cáo về thủ tục tố tụng trọng tài chống lại Nga vì mục đích bảo vệ kinh tế và phục hồi đầu tư của mình tại Crimea. Vào ngày 26 tháng 8 năm 2016, Oschadbank chính thức đệ đơn kiện Liên bang Nga đòi bồi thường thiệt hại tài sản ở Crimea.

Một số người sẽ nói: “Vâng, điều đó sẽ giống như với tuyên bố của các cổ đông cũ của YUKOS, bởi vì họ vẫn không thể nhận được 50 tỷ đô la đã thắng kiện Liên bang Nga.” Điều này không hoàn toàn đúng.

Oschadbank là ngân hàng nhà nước lớn nhất ở Ukraina, vào đầu những năm 1990, nó được tạo ra trên cơ sở tài sản của Sberbank của Liên Xô. Tức là, Oschadbank là tài sản của nhà nước của Ukraina, mà Liên bang Nga đã gây ra thiệt hại đáng kể về vật chất bởi sự sát nhập bất hợp pháp và tiếp tục chiếm đóng bất hợp pháp bán đảo Crimea của Ukraina. Và, khác biệt với các cổ đông cũ của Yukos – đó là các cá thể tư nhân, cổ đông 100% của Oschadbank là một quốc gia có chủ quyền. Các bạn có hiểu điều gì sẽ xảy ra khi lệnh  thi hành án của Trọng tài Quốc tế theo phán quyết của tòa án, với 1,3 tỉ đô la cộng lãi, có được trong tay của một chủ thể không phải là tư nhân, mà là  của một quốc gia có chủ quyền?

Đúng vậy. Trong trường hợp Nga không trả số tiền này cho một quốc gia có chủ quyền, Ukraina sẽ bắt đầu tịch thu các tài sản của Liên bang Nga trên khắp thế giới – bất cứ nơi nào có thể – để đảm bảo việc thực thi trị giá 1,3 tỷ đô la cùng với lãi xuất đi kèm.

Capisci?

Và cũng từ đây sẽ còn nhiều đơn kiện khác từ Ukraina “sẽ được  chín muồi”.

Cùng với những chiến dịch xâm  lược mới chống lại Ukraina là những hình thức xử phạt mới, cùng với những đơn kiện mới là  những thiệt hại mới do thua kiện – vậy thì chưa rõ ông Putin và nhóm tội phạm của ông sẽ xoay sở ra sao.

Vâng, nhóm tội phạm có tổ chức của Putin vẫn chưa nhận ra những gì đã xảy ra và sẽ xảy ra. Và lưu ý các bạn một điều là: Một khi chính quyền bất hợp pháp của  Putin ngồi tại vị càng lâu, thì chính là các bạn, những công dân Nga đáng yêu của tôi sẽ càng phải đứng ra hứng chịu và nộp những khoản phạt quốc tế này. Hay bạn nghĩ rằng “Krymnash” tự bơi vào “ao nhà” của bạn miễn phí chăng? Sẽ đến lúc phải trả giá cũng như trả lại Crimea. Và các vụ kiện, nói chung, sẽ lên đến hàng dăm trăm tỷ  đô la. Đúng như tôi dự đoán vào năm 2014.

Putin sẽ phá tan nước Nga mà không cần đến tác động của các biện pháp trừng phạt, bởi vì nước Nga ấy hiện đang bị những quan chức  đã hoàn toàn bị thoái hóa điều hành. Sự thoái hóa thể hiện trong tất cả các lĩnh vực  từ quân sự, chính trị, kinh tế, tài chinh và công nghệ….

Tôi không nói về những gì có thể xảy ra. Tôi chỉ  nói về những gì chắc chắn sẽ xảy ra.

Bài viết của nhà báo, nhà phân tích chính trị Nga Slava Rabinovich, được đăng trên site http:// rusmonitor.com.

bào do Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Slava Rabinovich: Chính quyền Putin chưa thấm được điều gì đã và sẽ xảy đến.”:

  1. Cao Nam viết:

    Không ai tính được hết hệ lụy của việc thôn tính Crime. Đó là chắc chắn. Điều này rất có thể thúc đẩy chính quyền Moscow hiện nay theo chiều hướng không tôn trọng luật pháp quốc tế giống như một số nước cộng sản đã quốc hữu hóa tài sản của quốc gia khác. Và, chiều hướng này Nga sẽ rơi ra ất nhanh vào quỹ đạo quyền lực Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề