PHỎNG VẤN NHÀ BÁC HỌC,CHUYÊN GIA VÀ NHÀ  PHÂN TÍCH CHÍNH TRỊ HÀNG ĐẦU CỦA UKRAINA VLADIMIR GORBULIN: VỀ CHIẾN TRANH VỚI NGA, VỀ PUTIN, DONBASS VÀ VỀ TƯƠNG LAI CỦA UKRAINE

 

Cuộc chiến toàn diện với Nga  khó có thể diễn ra, nhưng để nhận lại vùng Donbass mà hiện đã bị phá hủy hoàn toàn có nghĩa là phải gánh một gánh nặng lớn đối với Ukraina.

Đó là kết luận của chuyên viên cao cấp, nhà phân tích chính trị hàng đầu của Ukraina, ông Vladimir Gorbulin – phó chủ tịch thứ nhất của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Ukraina, nơi đang được giao nhiệm vụ xây dựng, phân tích và thiết kế các vấn đề về an ninh quốc gia. Ông đã hơn 20 lần tham gia các cuộc đàm phán ở Minsk, và là người phụ trách nhóm đàm phán chính trị trong các cuộc gặp 4 bên tại đó. Vladimir Gorbulin không phải là người thích trò chuyện với các nhà báo và chỉ nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của mình, ông mới nhận trả lời phỏng vấn tờ báo “Sự kiện”.

Nhờ cuộc phỏng vấn hiếm hoi đó, tòa soạn của thời báo Liga.net đã tổng hợp và kết hợp với những luận điểm quan trọng mà viện sỹ  Vladimir Gorbulin đã đưa ra trong dự án đặc biệt có tên là “thú dữ trước cổng ” để kể về những kế hoạch và nhận định của Ukraina và nước Nga trong năm 2019. Dưới đây chúng tôi giới thiệu những luận điểm đó.

Donbass luôn luôn vùng đất có “một đặc thù riêng”. “Ở đó luôn tồn tại  một miền khí hậu của riêng mình… mức độ rủi ro rất cao về lao động đã tạo ra một phong cách cuộc sống với  ý nghĩa đặc biệt của nó. Donbass luôn sống trong điều này… Tôi biết rằng có những biến chứng nghiêm trọng. Một mặt, luôn luôn có một cuộc đấu tranh quyết liệt cho công lý tàn bạo, mặt khác – nó gợi nhớ về phong cách cuộc sống với phong cách hoang dã mang tính  “địa phương riêng biệt”.

Kế hoạch Putin  là tạo ra một Chechya trên đất Ukraina. “Những người được gọi là phe đối lập hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề của Donbass trong vòng năm đến sáu tuần lễ. Theo những điều kiện nào, tôi muốn hỏi? Theo điều kiện của người Nga chăng? Tức là, tạo ra vùng “Chechya của Ukraina ư.”  Kiev sẽ phải đầu tư tiền của vào việc khôi phục cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy còn nước Nga sẽ thực sự quản lý điều hành khu vực này, như mơ ước của ngài Putin”

Đây là một gánh nặng đối với Ukraina. “Tất cả mọi thứ đã  bị cướp, bị tháo dỡ và chuyển ra  khỏi Donbass. Ở Tp. Donetsk đã không còn 2 nhà máy quan trọng nhất – nhà máy sản xuất các sản phẩm hóa học và nhà máy Topaz, nơi  sản xuất các sản phẩm quân sự phục vụ cho các trạm ra đa và phát sóng do thám, còn từ khu vực Rubezhnogo ở vùng Luhansk – nhà máy Zarya, nơi sản xuất nhiên liệu rắn dành cho các loại tên lửa đạn đạo (là một trong ba nhà máy  tốt nhất ở Liên Xô sau Khimki ở khu vực Moscow và Biysk ở Altai). Donbass bị phá hủy và trở thành một gánh tải cực nặng, không thể cân bằng được, treo lên đất nước Ukraina.”

Donbass có thể được giải phóng trước ngày 25 tháng 8 năm 2014. “Tôi biết  rõ có những phương án nào. Trên thực tế, việc giải phóng diễn ra chỉ trong vòng  một tuần nếu như không có cuộc xâm lược quân sự trực tiếp… (Bây giờ) có hai quân đoàn ở Donbas – 32 nghìn người được vũ trang và huấn luyện tốt. Ngoài ra, các đoàn xe nhân đạo liên tục đến từ Nga, trong đó số đó  70% hàng hóa  là phương tiện để tiến hành chiến tranh. Sau khi họ đến, tình hình ở đó luôn đột ngột trở nên trầm trọng. Cộng với hỗ trợ tài chính và các vấn đề khác từ phía Nga”.

 Sẽ không có cuộc chiến tranh lớn. “Tôi không sợ một cuộc chiến tranh quy mô lớn với Nga… Putin là kẻ yêu cuộc sống. Ông ta lái xe quanh BAM (Hành lang giao thông chính quanh vùng Baikal-amur), bay trên một chiếc máy bay chiến đấu, bắt cá trên hồ Baikal, tham dự vào các buổi trình diên môn võ judo. Ông ấy yêu cuộc sống và yêu chính mình. Ông ta hiểu rằng một cuộc chiến toàn diện – đây có thể là sự kết thúc không chỉ của Ukraina và Nga, mà còn kết thúc cuộc sống của toàn  nhân loại trên  toàn cầu. Nói thêm,  chính sự phát triển văn minh nhân loại lại là nguyên nhân dẫn đến kết liễu cuộc sống trên trái đất này”.

Và đây là lý do. ” Có một lập luận thế này – là ở Ukraina có nhà máy điện hạt nhân. Vâng, và ở tỉnh Kursk, và Rostov (thuộc Nga) gần đó  cũng có những nhà máy điện hạt nhân. Tôi không nghĩ rằng Putin không quen thuộc với thảm kịch Chernobyl. Lập luận tiếp theo đó là hệ thống vận chuyển khí đốt của chúng ta. Tất cả những dòng vận chuyển năng lượng  phía bắc này để làm gì? Nếu như Putin bắt đầu một cuộc chiến với chúng ta, hệ thống năng lượng này sẽ kết thúc và tất cả Tây Âu sẽ không có khí đốt. Vào tháng 1 năm 2006, chỉ trong một ngày nguồn cung cấp khí đã ngừng lại, và ngay sau đó là một loại sự ồn nào phát sinh.

Ukraina đã thoát khỏi nhà tù. “Chúng ta đã ở trong nhà tù của nhân dân. Và nếu không có các cuộc cách mạng thì chúng ta không thể thoát ra khỏi nó. Nhà tù sụp đổ – và chúng ta được tự do. Điều này dẫn đến thực tế là, chúng ta nói chung  đã không thể tự tổ chức, tự hình thành  lại như là một quốc gia thống nhất. Tôi xin bày tỏ suy nghĩ của tôi: chính nhờ sự xâm lược mà một nhận dạng quốc gia Ukraina đã xảy ra. Lấy ví dụ như phong trào tình nguyện. Chưa bao giờ có một cuộc nổi dậy toàn dân nổi tiếng như vậy”.

Còn đất nước Belarus, dường như, đã không thoát khỏi hoàn cảnh này. “Ngày nay, Belarus có thể trở thành một nhân tố quan trọng về địa chính trị. Putin đã vượt qua ranh giới. Nhưng người Belarus không phải là người Ukraina, mặc dù đã từng có một phong trào du kích mạnh mẽ trên lãnh thổ của họ”.

Nhưng Lukashenka cũng cố gắng quậy. ”  dù sao đi chăng nữa, ông ấy không ủng hộ việc tạo ra một căn cứ không quân lớn ở biên giới với Ukraina… Ông ấy bắt đầu mời người Trung Quốc đến Belarus. Và họ không chỉ làm việc mà còn đầu tư vào nền kinh tế. Ông Lukashenka  đã thành công trong việc tạo ra một kênh đầu tư thứ hai sau Nga. Ngoài ra, Lukashenko, đôi khi trong cách cư xử, tuy khéo léo, nhưng vẫn cho mình tác phong phát biểu tự do. Một mặt, đưa tặng Putin một  bao tải khoai tây, mặt khác, ông duy trì mối quan hệ giữa Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus và Ukraina. Tóm lại, Putin vẫn có một số nghi ngại nhất định.

Vì vậy, rất có thể gặp thất bại. “Theo hiểu biết của tôi, tính đến quy mô trong kế hoạch của Vladimir Vladimirovich,  tam giác này – Belarus, Kazakhstan, Ukraina – sẽ là quá lớn. Có thể gặp thất bại. Mặc dù ông ta  có suy nghĩ theo phong cách của KGB.

Cả thế giới đang ở trong một lỗi kiến tạo. “Đặc biệt là từ quan điểm của hệ thống an ninh thế giới. Xuất hiện nhiều rạn nứt trong  Các liên minh khác nhau giữa các quốc gia. Thế giới sẽ không đơn cực. Mặc dù quyền bá chủ của các quốc gia với tư cách là nhà lãnh đạo an ninh thế giới sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài… Điều này thì cũng không có gì khủng khiếp cả. Thế giới cũng đang bắt đầu xây dựng lại. Và Ukraina trong về vấn đề này đã có được một sự chuẩn bi khá tốt”.

Chúng ta sẽ  có một năm phức tạp. “Giống như vào những năm 2004 và 2005. Xã hội khá mệt mỏi. Nó không nhận được những gì nó hy vọng sẽ đạt được sau cuộc  Cách mạng phẩm giá. Những kỳ vọng đã không được đáp ứng. Nhưng, than ôi, không phải ai cũng hiểu rằng họ không thể tự biện minh cho mình trong việc thỏa mãn khối lượng khổng lồ những điều mà mọi người mong muốn. Tôi không có ý định biện hộ cho chính quyền hiện tại. Chính quyền đã không thể  làm mọi thứ có thể để đảm bảo mức sống đầy đủ cho người dân”.

 Chúng ta đã tích cực cổ xúy các nhà dân túy. “Chúng ta  tạo ra rất nhiều người theo chủ nghĩa dân túy! Đúng, cả thế giới làm điều đó, nhưng chúng ta đã đặc biệt cổ xúy … Và bi kịch của việc cổ xúy  chủ nghĩa dân túy là gì? Hứa và hứa hẹn rất nhiều, nhưng không ai cung cấp công cụ để thực hiện lời hứa. Kiểu như  ” chỉ trong ba tháng hoặc sáu tháng tôi sẽ làm được mọi thứ.!”  làm gì có điều đó xảy ra trong cuộc sống”.

Ở tâm điểm của trò hề và bi kịch. “Brzezinski từng nói:” Khi một trò hề trở thành hiện thực, đây đã là một thảm kịch”. Cá nhân tôi không phải là người không quý trọng đối với Zelensky, nhưng tôi sẽ hoàn toàn có thái độ khác hẳn đối với vị trí Tổng thống của  Ukraina. Tôi hoàn toàn không thể tưởng tượng nổi nếu  Zelensky được ở vị trí lãnh đạo quân đội. Có lẽ tôi sẽ là người đầu tiên rời khỏi chiến trường”.

Nên giảm bớt  phàn nàn. “Đây thực sự là một cuộc đụng độ của các nền văn minh (chiến tranh với Liên bang Nga). Chúng tôi đã trải nghiệm rất nhiều. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ sống sót sau thảm kịch hiện tại.  Chúng ta có đủ ý chí, trí tuệ để tự tin vào chính mình. Và chúng ta sẽ học cách ứng xử sáng suốt, cao thượng và nhân phẩm, sẽ  ngừng phàn nàn về cuộc sống.

Bài do Nguyễn Hoàng Lân dịch theo nguồn: https://www.liga.net

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề