Nước Nga đang tự bay “xuống đáy”

Chính những người dân nga sẽ phải trả giá cho đường lối chính trị ngu ngốc của điện Kremlin.

Hiển nhiên, Roscosmos sẽ phóng những quả tên lửa của nó – chính xác hơn là những quả tên lửa của chúng ta. Bởi vì trong mỗi tên lửa này đều có những đồng xu kopecki của chúng ta. Khi tên lửa cất cánh thành công và đưa được  các phi hành gia hoặc hàng hóa lên vũ trụ có nghĩa là những đồng xu mà chúng ta đóng góp đã đem lại một kết quả hữu ích, còn khi tên lửa lộn ngược lại sau khi phóng, thì có nghĩa là các đồng xu đã biến thành tro bụi, cũng giống như nhiều đồng xu và đồng rúp khác của chúng ta. Tên lửa sẽ còn được phóng lên vì vẫn sẽ có những mệnh lệnh như thế. Và các công ty bảo hiểm sẽ bảo hiểm cho chúng, ngay cả khi nó hoàn toàn không có lợi cho họ. Bởi vì sẽ có những mệnh lệnh như thế. Bởi vì thà mất nhiều tiền còn  hơn để mất toàn bộ sự nghiệp.

Có tin đồn rằng Rogozin (người phụ trách ngành công nghiệp vũ trụ Nga – ND) đang gặp  “vấn đề” với các công ty bảo hiểm trong các lần phóng thử mới. Các trợ lý của Rogozin nói rằng đây là những tin đồn. Vâng, nó không thể là tin đồn! Xét cho cùng, mọi thứ đều logic. Nói chung, kinh doanh bảo hiểm là một kinh doanh có lợi nhuận. Có rất nhiều tai nạn, nhưng chúng  thậm chí còn được bảo hiểm nhiều hơn và dù sao đi chăng nữa các công ty bảo hiểm vẫn sẽ có lợi nhuận. Tuy vậy trong ngạch bảo hiểm thì nước Nga hiện đã trở nên là đối tượng rất khó nhằn.  Bởi vì rằng chúng ta luôn ở trong tình trạng có cái gì đó  “đã đi sai.”

Ngạch bảo hiểm hoàn toàn không có lợi trong việc kinh doanh bảo hiểm chống lại bất hạnh, rủi ro. Bởi vì ở Nga bất hạnh và rủi ro  đã trở thành tiêu chuẩn của cuộc sống. Sự cố vũ trụ từ lâu đã được đếm hết trên các ngón tay của cả hai tay. Bạn có thể có cảm giác tương tự như tôi: tên lửa của chúng ta hoặc là không cất cánh hoặc rơi. Còn các khoản thanh toán bảo hiểm có thể lên đến hàng trăm triệu. công cuộc khám phá không gian vũ trụ biến thành roulette xổ số. Những gì mà  chúng ta đang cố gắng để khởi động và những  nghiên cứu gì sẽ tiến hành trên vũ trụ không còn ý nghĩa quan trọng nữa: kết quả của mỗi vụ  phóng tên lưa sẽ nói lên thành công hay thất bại của nó. Vậy thì làm sao các công ty bảo hiểm lại có thể có nguyện vọng bảo hiểm cho một doanh nghiệp không đáng tin cậy như vậy?

Nga đã không còn là một quốc gia đứng đầu về số lượng phóng tên lửa vào vũ trụ, nhưng đồng thời nó đã trở thành một trong những quốc gia đứng đầu về tỷ lệ tai nạn. Chúng ta đang  tiếp tục khai thác, cải tiến và sử dụng lại các thiết bị thời từ thời Liên Xô, nhưng chúng ta thậm chí không thể  lắp ráp chúng cho đúng cách, cũng như không thể chuẩn bị kỹ lưỡng để vận hành chúng. Và điều đáng buồn nhất là Rogozin chỉ là người phụ trách cao nhất và cũng  là cái đầu chịu trách nhiệm cuối cùng trước sự phân hủy của ngành công nghiệp vũ trụ. Còn sự tan rã thực sự của nền công nghiệp vũ trụ Nga đã được khỏi  đầu ngay từ những người công nhân, những người mà không thể khoan hoặc bắt vít một  thứ gì đó. Tuy vậy cuộc phóng tên lửa, tất nhiên, vẫn được diễn ra…. Và rồi các công ty bảo hiểm sẽ bị kêu gọi bồi thường. Và sau đó những công ty bảo hiểm  ấy sẽ  tìm cách giành lại khoản lỗ của mình bằng cách buộc chúng tôi phải trả cho bất kỳ bảo hiểm nào khác với giá cắt cổ. Và đừng nghĩ rằng tất cả điều này không liên quan đến bạn. Bạn phải trả tiền cho sự tầm thường này. Một xu cho không gian vũ trụ, một đồng rúp cho Syria, một đồng rúp khác cho Donbass. Ở Nga đã xuất hiện quá nhiều quy định ngu ngốc và chi phí tầm thường. Còn mức lương của các bạn …thì không quá lớn.

Chúng ta sẽ cất cánh. Chỉ có điều là chúng ta sẽ cất “xuống đáy”.

Bài viết của nhà báo Nga Anton Orekh, phóng viên của thời báo “Echo Moscow”

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Nước Nga đang tự bay “xuống đáy””:

  1. Cao Nam viết:

    Hiện tổng thống Nga – Putin đang tăng cường sử dụng chiêu bài, nước Nga – sức mạnh quân sự đang trở lại. Điều này rõ ràng đã giúp củng cố quyền lực của ông ta rất nhiều, bao gồm từ sự cuồng tín của không ít người theo thuyết chủ nghĩa dân tộc và hoài niệm Liên Xô; và đây cũng là cách hành xử thiếu chuyên nghiệp, thiếu trách nhiệm và vô đạo đức với chính dân tộc, đất nước của ông ta; và, bất cứ lỗi vô ý nào cũng có thể bị hiểu nhầm để kích hoạt cuộc chiến. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, các quốc gia có sức mạnh và khao khát độc lập sẽ không ngồi im, họ buộc phải tham gia chặt chẽ hữu cơ vào các liên minh; mặt khác, để có chiến tranh lớn đòi hỏi công tác chuẩn bị về nguồn lực, binh sỹ, khí tài và dư luận rất cao, nên chắc chắn Putin – người hiểu rất rõ, nước Nga hiện nay, dân Nga hiện nay muốn gì, cần gì, sẽ không đẩy quá xa. Kết luận: Putin đang dùng thủ pháp “ai là người đẩy đến gần miệng hố chiến tranh hơn để giành phần lợi cho ông ta và nước Nga”.

    1. U Quoc viết:

      Cám ơn bán Cao Nam về nhận xét chính xác về nước Nga của Putin trong thời đểm hiện nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề