Hiện tại Liên bang Nga đang có những vấn đề tương tự như dưới thời Liên Xô – A. Kudrin

Кудрин: теперь у РФ те же проблемы, что и при СССР

Đó là phát biểu trong một cuộc tham vấn tại thủ đô Moscow – Nga của người đứng đầu Tổ chức xã hội  mang tên “Ủy ban sáng kiến dân sự” và cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Kudrin, BBC  Nga đưa tin.

Ông Kudrin đã nói về những thất bại trong việc khu vực hóa và phân cấp quyền tự chủ cho các vùng của đất nước,  về thất bại trong kế hoạch đưa đất nước trở thành một cường quốc về công nghệ tiên tiến, và về nền kinh tế kém hiệu quả.

Kudrin cho rằng Liên bang Xô Viết bị sụp đổ không phải do yếu kém về quốc phòng, “các lực lượng tự do và thanh thiếu niến cộng sản ” không có lỗi trong sự sụp đổ của nền kinh tế kế hoạch hóa của Liên Xô và các ngành công nghiệp nói chung.

“Liên Xô sụp đổ,  bởi vì đó là một mô hình kinh tế nguyên thủy, già nua,  không hiệu quả”  – cựu bộ trưởng kinh tế của Nga  tuyên bố.

Liên Xô đã bị sụp đổ, cho dù đất nước “rất mạnh về quân sự”,  Kudrin nhắc nhở.

Tiền đề cơ bản cho sự sụp đổ, theo Kudrin, đó là cuộc chạy đua vũ trang và nền sản xuất dư thừa các loại vũ khí không cần thiết.

Theo cựu Bộ trưởng của Liên bang Nga, thì tại thời điểm này nước Nga  đang ở trong một tình huống giống hệt những gì đã xảy ra ở Liên Xô trong những năm cuối thập niên tám mươi và chín mươi.

Đồng thời, ông tin rằng rủi ro lớn về quân sự hiện nay đối với Liên bang Nga không tồn tại, và cuộc đối đầu trên đấu trường địa chính trị chẳng qua chỉ là một trò chơi.

Nguyexn Hoàng Lân chuyển ngữ

Theo http://replyua.net


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề