Ukraine với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ sẽ xây dựng một quân đội hoàn toàn mới

Phái đoàn quân sự lục quân Hoa Kỳ sẽ có chuyến thăm đến Kiev vào thứ ngày mai thứ 4 ngày 21.01. Thông báo về điều này  Đại sứ Mỹ tại Ukraine Jeffrey Payette.

“Chúng tôi đã lập ra một ủy ban hỗn hợp, trong đó bao gồm quan chức cấp cao quân đội, cả phía Mỹ và phía Ukraina. Ủy ban này được thành lập để xem xét các khả năng cải cách các lĩnh vực như dịch vụ hậu cần, thông tin liên lạc, xây dựng hệ thống liên lạc truyền thông trong lĩnh vực quân sự, hoạt động các dịch vụ cho các mục đích đặc biệt” – Payette nói.

“Mục tiêu tổng thể là để tạo ra một lực lượng vũ trang Ukraine mới, và nó rất giống với những gì chúng ta đang nói về việc đào tạo ra lực lượng cảnh sát mới”, – đại sứ cho biết.

Tướng  Khodzher, là người chỉ huy quân đội Mỹ ở châu Âu, và ngày mai sẽ gặp gỡ với các đối tác Ukraine để thảo luận làm thế nào  để tiến bước trong quan hệ đối tác. Thảo luận cũng đề cập đến  dự án thao trường Yavoriv, nơi mục đích  là đào tạo các đơn vị lực lượng Cảnh vệ Quốc gia mới.

Payette cũng nói thêm rằng các bên sẽ thảo luận về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ Hoa Kỳ.

“Chắc chắn sẽ có cuộc thảo luận về sự hỗ trợ hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh cho Ukraine,” – ông nói.

Đại sứ nhấn mạnh rằng năm ngoái Hoa Kỳ đã làm được rất nhiều để hỗ trợ sự toàn vẹn lãnh thổ và quốc phòng của Ukraina.

“Chúng tôi đã chi ra 119 triệu USD để hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực an ninh,” – ông nói.

Payette cũng lưu ý rằng trong khuôn khổ Sáng kiến châu Âu để hỗ trợ , Quốc hội Mỹ đã chi thêm 75 triệu USD cho lĩnh vực an ninh.

Đại sứ nhấn mạnh rằng viện trợ, mà hiện nay đến từ Hoa Kỳ, là loại viện trợ không gây chết người, nhưng nó là kỹ thuật rất hiện đại.

“Như một ví dụ, hệ thống radar định vị phản súng cối và ra đa phản pháo, được đặt trong  vùng Donbass hiện nay để đối phó với việc tiếp tục bắn phá không ngừng từ quân đội Nga và những người ủng hộ họ,” – đại sứ  Payette cho biết.

“Tầm quan trọng của chiến lược không phải là loại vũ khí này hay loại khác, quan trọng là cần thiết cải cách quân đội ” ” – ông nói.

Đại sứ cho rằng những thay đổi đó sẽ được sau khi thực hiện chương trình tại thao trường Yavoriv sẽ hiệu quả hơn nhiều so với một loại vũ khí nào đấy , bởi vì những thay đổi như vậy sẽ tạo ra một cấu trúc phòng thủ hiện đại của châu Âu ở Ukraina.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Ukraine với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ sẽ xây dựng một quân đội hoàn toàn mới”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    quân đội Ukraina đứng hàng thứ 21 sau Úc đại lợi và trên Việt Nam một nước là Iran về sức mạnh quân sự trên thế giới : http://obozrevatel.com/politics/21786-armiya-ukrainyi-zanyala-21-mesto-iz-106-v-mirovom-rejtinge-samyih-moschnyih-armij.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề