Quân ly khai Ukraine quyết chiến, Mỹ cảnh báo sắc lạnh

Lực lượng ly khai miền đông Ukraine bị Kiev cáo buộc là đang dồn lực chuẩn bị cho một trận quyết chiến nhằm chiếm thành phố cảng chiến lược Mariupol. Trong bối cảnh này, Nhà Trắng lại tung ra thêm cảnh báo sắc lạnh nhằm vào Nga.

Quân đội Ukraine hồi cuối tuần vừa rồi đã lên tiếng cáo buộc lực lượng ly khai miền đông đang tập trung tăng cường lực lượng và vũ khí ở phía đông nam để chuẩn bị cho một cuộc tấn công đánh chiếm thành phố cảng chiến lược Mariupol. Quân đội Ukraine tuyên bố, họ đã sẵn sàng để đối phó với chiến dịch tấn công mới của lực lượng ly khai.

Mariupol là một thành phố cảng có nửa triệu dân sinh sống và có khả năng trở thành cửa ngõ để đi vào bán đảm Crimea vừa được sáp nhập trở về Nga hồi tháng 3 năm ngoái. Vì thế, Kiev tin rằng, Nga đang hậu thuẫn cho quân ly khai để lực lượng này chiếm lại bằng được thành phố có tầm quan trọng chiến lược nói trên. Trước đó, quân ly khai cũng từng tuyên bố sẽ giành lại bằng được thành phố Mariupol. Nếu thực sự có một cuộc tấn công xảy ra nhằm vào Mariupol thì đây có thể là phát súng “bắn chết” thỏa thuận ngừng bắn vừa đạt được giữa Kiev và lực lượng ly khai hôm 12/2 dưới sự làm trung gian của Nga, Pháp và Đức.

Quân Kiev cáo buộc Nga đang đưa thêm nhiều xe tăng và binh lính vào thành phố Novoazovsk đang nằm trong quyền kiểm soát của quân ly khai. Novoazovsk nằm ở xa phía đông, dọc Biển Azov tính từ Mariupol. Kiev tin rằng, việc Nga mở rộng sự hiện diện quân sự ở đây là dấu hiệu cho thấy Mariupol sẽ trở thành mặt trận tiếp theo.

Mariupol là thành phố lớn nhất vẫn còn nằm trong quyền kiểm soát của chính phủ Kiev ở hai tỉnh miền đông Luhansk và Donetsk. Novoazovsk – nơi Kiev tố Nga đang tăng cường lực lượng, nằm gần biên giới Nga.

Phát ngôn viên quân sự Ukraine – ông Andriy Lysenko không nói cụ thể về sự di chuyển của xe tăng và binh lính Nga vào khu vực miền đông nhưng cho biết lực lượng ly khai đang tiến hành các hoạt động tình báo, trinh sát và phá hoại liên tục để thử thách khả năng phòng thủ của chính phủ.

“Kẻ thù đang tiến hành tăng cường vũ khí quân sự và lực lượng ở khu vực Mariupol với mục đích có thể là phát động một cuộc tấn công. Họ đang phái các nhóm phá hoại nhỏ đến khu vực gần như hàng đêm. Chúng tôi có thể thấy được các hoạt động của kẻ thù ở xung quanh Novoazovsk – nơi vũ khí hạng nặng, binh lính và đạn được đang được dồn về”, ông Lysenko nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên Kiev cáo buộc Nga đưa vũ khí và binh lính vào hậu thuẫn cho lực lượng ly khai để đánh lại họ. Tuy nhiên, Moscow kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc như vậy.

Một chiến binh của lực lượng ly khai tự xưng là Boxer cũng lên tiếng bác bỏ cáo cuộc của Kiev về việc có thêm nhiều xe tăng và binh lính Nga được đưa vào khu vực miền đông Ukraine. “Đó toàn là những lời dối trá. Những người duy nhất đang chiến đấu ở đây là các thợ mỏ, người lái máy kéo và các công nhân nông trường”, Boxer cho biết.

Nhà Trắng lại tung cảnh báo sắc lạnh với Nga

Cùng với Kiev, Nhà Trắng cũng tuyên bố họ nhìn thấy các hoạt động tăng cường lực lượng quân sự của Nga ở miền đông nam Ukraine. Chính vì thế, Mỹ lại lên tiếng cảnh báo Nga.

Phát ngôn viên Nhà Trắng – ông Josh Earnest hồi cuối tuần vừa rồi đã tuyên bố, việc quân ly khai miền đông Ukraine tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự bất chấp thỏa thuận ngừng bắn sẽ khiến Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) bắt Nga phải “trả giá thêm”.

“Ảnh hưởng của chế độ trừng phạt sẽ đau đớn hơn nhiều. Điều có thể xảy ra là Nga sẽ phải trả thêm giá”, ông Earnest cho biết tại cuộc họp báo. Ông này nói thêm rằng, bất kỳ hành động trừng phạt nào thêm được tung ra sẽ phải được Mỹ quyết định sau khi tham vấn với các đồng minh Châu Âu.

Ngoại trưởng John Kerry sau đó cho hay, Mỹ và các đồng minh Châu Âu đang bàn bạc với nhau về việc tung ra những đòn trừng phạt mạnh tay hơn, hà khắc hơn nhằm vào Moscow trong khi Tổng thống Barack Obama sẽ đánh giá bước tiếp theo trong việc xử lý cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine trong những ngày sắp tới.

Theo lời ông Kerry, trong số các lựa chọn được Tổng thống Obama xem xét có việc liệu có nên cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Kiev hay không và liệu có nên áp đặt các biện pháp gây đau đớn hơn nữa lên điện Kremlin vì cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ngày 12/2 hay không.

“Trong vài ngày tới, tôi dự đoán Tổng thống Obama sẽ đánh gái các lựa chọn đang đặt ra trước mặt ông ấy và sẽ đưa ra quyết định về những bước tiếp theo”, ông Kerry cho biết.

Tuy nhiên, Washington được cho là không khỏi sốc và choáng váng khi Anh – đồng minh thân thiết nhất bao lâu nay cũng là nước dường như luôn ủng hộ Mỹ trong mọi vấn đề quốc tế, lần này lại bất ngờ có quan điểm và lập trường hoàn toàn trái ngược trong việc cung cấp vũ khí cho Kiev.

Một bộ trưởng cấp cao của Anh hôm qua (22/2) đã thẳng thừng lên tiếng loại bỏ khả năng cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine. Ông William Hague – người từng giữ chức Ngoại trưởng Anh cho đến năm ngoái và hiện đang là một bộ trưởng trong chính quyền Anh, đã nói rằng chính phủ cần phải “rất, rất thận trọng” trong một bước đi như thế. Ông Hague được cho là người rất thân cận của Thủ tướng Anh David Cameron. Trước đó, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cũng nhấn mạnh, hiện tại nước này chưa có kế hoạch hay ý định cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Vân Linh (tổng hợp, VNM)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề