SBU vi phạm nhân quyền trong việc khám xét chung cư người Việt tại Odessa

Cư dân sống trong Làng Sen chủ yếu là những người buôn bán ở chợ km7 và nguồn thu nhập chính cũng từ đó. Theo các nhân chứng cho biết lực lượng an ninh muốn tìm những người buôn ngoại tệ và theo như diễn biến họ đã tìm ra ai đó. Có thể dễ dàng nhận ra trong đám người tham gia chiến dịch có cả lính SBU và lính của bên Vệ binh quốc gia. Lý do của đợt công tác điều tra rất bình thường và không khác gì hàng trăm vụ tương tự nếu như không có một cái “NHƯNG” to tướng. Họ dùng vũ lực để phá cửa một số căn hộ, thậm chí họ không thèm đếm xỉa đến việc chủ nhà có mặt hay không. Tại những căn hộ họ đã phá cửa xông vào kể cả chủ nhà có mặt hay không họ đều thu giữ một số lượng tương đối lớn ngoại tệ  và nhiều đồ giá trị khác. Còn khi cư dân định ngăn trở lực lượng này rút lui mang theo cả tiền bạc của cải của họ, ngay lập tức bị phía an ninh đánh đập dã man để dẹp đường. Nói vắn tắt bên an ninh xông vào, thu giữ tiền mặt và đánh đập một số người, như tờ uadetector.com viết.

12650913_778349485630862_1362084437387866510_n

Cánh cửa rất chắc chắn cũng không ngăn được SBU Ukraina

Những phát ngôn báo chí của SBU khi có vụ việc nghiêm trọng như thế này đâu rồi? Tại sao trên trang mạng của SBU không hề có lấy một dòng nào về vụ này hay cũng không có họp báo như vẫn thường diễn ra sau các vụ việc ầm ỹ như thế này? Tại sao lại là trát khám nhà của Tòa án Quận Pecherskyi- Thành phố Kiev? Tại nơi khám xét có hay không người làm chứng? Hay SBU cũng vừa đá bóng vừa thổi còi, vừa làm chứng và cũng là người thực hiện? Bao nhiêu tiền đã bị thu giữ và số lượng tiền bạc, của cải có được lập biên bản hay không? Họ có tìm ra bằng chứng xác đáng là số tiền đó liên quan đến buôn ngoại tệ? Nếu họ muốn bắt những người buôn bán ngoại tệ thì sao không bắt tận tay? Những điều đó đều trong tầm tay của SBU cơ mà. Tại sao phải xông vào các căn hộ sau đó thu giữ tiền bạc và tại sao họ không dám viết đó là tiền gì? Liệu số tiền đó có nguồn gốc từ các giao dịch tiền tệ bất hợp pháp, hay đó là tiền do tư nhân tiết kiệm bằng mồ hôi và nước mắt qua bao nhiêu năm tháng tích lũy họ để ở nhà vì không tin tưởng ở Ngân hàng?

12642940_778349452297532_8172731747417978916_n (1)

Két sắt của người dân bị SBU dùng “biện pháp nghiệp” vụ phá tan tành

Các hành động điều tra – chính là một tấm rèm rất thuận tiện để che giấu bí mật của sự vụ mờ ám và thiếu minh bạch. Rất có thể tất cả các hoạt động này đã được tiến hành phù hợp với tất cả các thủ tục pháp lý cần thiết. Tuy nhiên, các hình ảnh trên camera thu được cho thấy sự việc diễn ra rất kinh khủng. Cho dù có một ngàn lý do trên trát của tòa, nhưng những gì đã ghi vào ống kính thật sự nhìn không đẹp mắt và nhân văn và đó được coi như món ăn thông tin cung cấp cho các tuyên truyền viên của phe đối lập – những người đã sung sướng nhai đi nhai lại chuyện “tự ý trừng phạt đẫm máu” Chẳng nhẽ chúng ta đã quay lưng lại với pháp luật và các quy định của luật pháp và quay trở lại thời kỳ vô luật pháp của chế độ Yanukovych và Azarov? Hãy để bọn tội phạm bị nghi ngờ sẽ có ít nhất ba lần phạm tội, nhưng không có câu trả lời cho những câu hỏi này mà không tuân thủ các thủ tục pháp lý. Tất cả các hành động điều tra kiểu này đều giống như bảo kê hay trấn lột thông thường và việc tái phân chia thị phần hơn là một chiến dịch nhằm chấn chỉnh lại trật tự xã hội của cơ quan quyền lực.

Hoàng Nguyễn (informator)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề