Ganapolsky: Putin đã mắc một lỗi lớn. Trong hành động của mình Sobchak đã vượt qua vạch đỏ

Theo nhà báo cũng là người dẫn chương trình đài truyền hình Matthew Ganapolsky, việc kiện tụng của ứng cử viên tranh cử chức tổng thống Liên bang Nga Ksenia Sobchak về đề cử của Vladimir Putin vào chức vụ tổng thống cho thấy rằng cô này không phải là một dự án của điện Kremlin.

Nhà báo Nga và ứng cử viên Tổng thống Ksenia Sobchak không phải là dự án của Kremlin, mà là của cha mẹ, các chương trình, bạn bè, môi trường và tinh thần xây dựng của mình. Nhà báo Ukraina và người dẫn chương trình TV Matvei Ganapolsky nói trên buổi phát sóng của đài phát thanh Tiếng vọng Moskva.

“Vâng, vâng, rõ ràng cô ta đã có sự thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng sẽ ra tranh cử chức tổng thống. Đã nhận được sự đồng ý. Và bây giờ ra tranh cử. Nhưng đó hoàn toàn lại là một ca khúc khác.  Rõ ràng, trong một hợp đồng miệng đã thỏa thuận rằng cô này sẽ không xúc phạm đến cá nhân ông Putin, và cũng chỉ có thế. Rằng đối với ông Putin là một sai lầm lớn. Bởi vì trong hành động của mình thì Sobchak đã vượt qua vạch đỏ. Cái mà thực tế cô này không phải là một dự án điện Kremlin, thì đã rõ ràng với tôi khi cô ta đã kiện tụng lên tòa án tối cao trong một nỗ lực coi ông Putin tham dự tranh cử chức Tổng thống Nga là bất hợp pháp, bởi ông Putin đã vượt quá số lượng theo các nhiệm kỳ và vi phạm hiến pháp “, nhà báo nói.

Theo người dẫn dắt truyền hình, ông Putin không ngại bị xúc phạm.

“Tuy nhiên, để đi đến Tòa án Tối cao, thì cái đómột chuyện khác. Ở đây sẽ xuất hiện quyết định trái pháp luật của tòa án để ủng hộ Putin, đó là chữ ký của thẩm phán, người sau thời Putin người ta sẽ nhớ tới. Ở đây toát lên một ý rằng ông Putin, trên thực tế, có thể là tổng thống nhiệm kỳ mới bất hợp pháp. Hơn nữa bây giờ ông ta cũng đã là bất hợp pháp. Và có nghĩa là các nghị định và công văn của ông là không hợp pháp “, ông nói.

Nhà báo lưu ý rằng Sobchak đang hạ thấp chủ nghĩa Putin đến mức của chế độ theo quan điểm pháp lý.

“Và đấy là Sobchak ruột thịt của mình, ông Putin có lẽ đã tặng kẹo lúc bà còn bé…trước bà này thì không một ai đã giám làm như vậy. Aleksey Anatolyevich Navalnyy đã có thể làm được nhiều thứ. Nhưng ông này là kẻ thù của Putin, theo định nghĩa. Còn ở đây thì lại là một cô gái của giới thượng lưu… Điều quan trọng là Sobchak làm phù hợp và logic. Và điều quan trọng nữa khác với tất cả các ứng cử viên khác là cô này không làm điều đó cho chiến dịch tranh cử của mình, mà là để cho tất cả chúng ta”. – ông kết luận.

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2017, Ủy ban Bầu cử Trung ương của Liên bang Nga đã cho phép bà Sobchak tham gia bầu cử tổng thống, sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 3 năm 2018.

Putin lại tham gia cuộc bầu cử này với tư cách là người tự ứng cử.

Bà Sobchak đã đệ đơn lên Toà Tối cao Nga về việc đăng ký của ông Putin như là một ứng cử viên tổng thống vào ngày 14 tháng Hai năm nay. Trong vụ kiện này, cô Sobchak yêu cầu tòa án hủy bỏ quyết định của Ủy ban bầu cử ở ngày 6 tháng 2, điều mà theo đó đương kim Tổng thống Nga đã chính thức đăng ký làm ứng cử viên cho vị trí của người đứng đầu nhà nước.

Sobchak nhấn mạnh rằng ông Putin đã từng là Tổng thống của Nga ba lần – từ năm 2000 đến năm 2008 và từ năm 2012 đến năm 2018, và chiểu theo Hiến pháp của Liên bang Nga, ông Putin không còn có quyền đề cử vào vị trí này.

Theo Phần 3, Điều 81 của Hiến pháp Liên bang Nga “, đối với cùng một người thì không thể giữ chức Tổng thống Liên bang Nga quá hai nhiệm kỳ”.

Theo kết quả thăm dò do Trung tâm Levada tổ chức vào ngày 1 đến ngày 5 tháng 7 năm 2017, có tới 61% người Nga sẵn sàng ủng hộ vị tổng thống đương nhiệm trong các cuộc bầu cử. Bà Sobchak tham gia cuộc bầu cử theo khẩu hiệu “Phản đối tất cả”. Tại cuộc gặp với cử tri vào ngày 1 tháng 12, bà Sobchak đã nhấn mạnh rằng bà phản đối “chính quyền này, phản đối ông Putin”.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề