Tình hữu nghị giữa Ukraina và Nga tạm thời gác lại

Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko đã ký hiệu lực quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina về việc chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị giữa Ukraina và Nga. Nghị định tương ứng đã được hỗ trợ bởi đề nghị của Bộ Ngoại giao Ukraina liên quan đến việc không gia hạn Hiệp định, đã được Ukraina và Liên bang Nga ký ngày 31 Tháng 5 năm 1997, cơ quan báo chí của Phủ Tổng thống Ukraina cho biết.
Đặc biệt, Cơ Ngoại giao cần phải thông báo cho Liên bang Nga về mong muốn chấm dứt hiệp ước và đệ trình cho Tổng thống dự luật tương ứng. Ngoài ra, theo quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Ngoại giao Ukraina có trách nhiệm thông báo cho các tổ chức LHQ, OSCE và các tổ chức quốc tế khác về mong muốn của Ukraina tới việc chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga, cũng như về các căn cứ để chấm dứt nó.

Đổi lại, tại cuộc họp của Hội đồng hòa giải, đại diện của Tổng thống ở Quốc hội, đại biểu từ phe “Block Poroshenko” Irina Lutsenko nói rằng Bộ ngoại giao Ukraina đến trước ngày 30 tháng 9 năm nay cần phải thông báo bằng công hàm cho Liên bang Nga và Tổng thống sẽ chuyển cho Quốc hội dự luật thích hợp. Muộn hơn, Bộ trưởng Ngoại giao Pavel Klimkin đã nói là những bước gì cần phải thực hiện để chấm dứt hoàn toàn tình hữu nghị của Ukraina với Nga.

Như tờ OBOZREVATEL cho biết ngày 06 tháng chín Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina đã ủng hộ sáng kiến của Tổng thống Petr Poroshenko không gia hạn của Hiệp ước Hữu nghị với Nga.

Việc xóa bỏ Hiệp ước Hữu nghị đã lóe lên trên chính trường Ukraina vì tình hình ngày càng xấu đi ở Biển Azov. Kể từ giữa mùa xuân, lực lượng bảo vệ bờ biển của LB Nga đã ồ ạt ngăn chặn các tàu buôn di chuyển đến, hoặc đi từ các cảng của Ukraina trên biển Azov để kiểm tra.

Trong bối cảnh của những sự kiện này, ông Poroshenko đã tuyên bố rằng Ukraina đã qua việc chuẩn bị để chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị. Như tổng thống nói, vì các lỗi của Moscow mà Hiệp ước Hữu nghị hoàn toàn mất đi ý nghĩa của mình.

Nhớ lại, Hiệp ước Hữu nghị giữa Ukraina và Liên bang Nga đã được ký kết vào năm 1997 là tài liệu chính, mà theo đó vẫn xác định các mối quan hệ giữa hai nước là quan hệ “chiến lược”. Hơn nữa, hiệp ước cụ thể được khẳng định bằng việc gắn chặt các đường biên giới lãnh thổ của hai nước, và cũng như công nhận bất khả xâm phạm của chúng.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề