Nga chi 6 tỷ USD nhằm can thiệp thị trường tiền tệ

Đồng rúp mở rộng chuỗi giảm dài nhất trong hơn một năm, trong tháng này Nga đã bỏ ra 6 tỷ đô la nhằm can thiệp đồng nội tệ Nga nhưng thất bại trong việc ngăn chặn sứ mất giá trong bối cảnh giá dầu tiếp tục “nhảy múa”.

Đồng rúp suy yếu 0,6 phần trăm so với đồng đô la giỏ euro 45,3303 vào lúc 6:00 tại Moscow. Bảy ngày suy giảm liên tục của đông Rub lên 2,3%. Dầu khí đóng góp gần một nửa doanh thu ngân sách của Nga đã giảm 2,2 phần trăm còn $ 88,21 một thùng tại London, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2010.

Ngân hàng Trung ương Nga đã can thiệp trong 10 ngày qua để ổn định tiền tệ, Thống đốc ngân hàng Elvira Nabiullina nói với các nhà lập pháp tại Moscow ngày hôm nay. Các hành động nhằm cứu vãn đồng nội tệ và lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút các lực lượng của Nga từ biên giới của Ukraine, đã thất bại trong việc ngăn chặn sụt giảm của đồng rúp trong bối cảnh thiếu hụt trầm trọng ngoại tệ trong nước do các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU. Chi phí để trao đổi rúp sang đô la mở rộng lên mức kỷ lục, trong khi đặt cược cho lãi suất leo cao nhất trong vòng sáu năm qua.

“Động lực chính cho đồng rúp hiện nay là giá dầu”, Dmitry Polevoy nhà kinh tế trưởng của Nga tại ING Groep NV, cho biết khi gửi qua email. Sự tụt giá của dầu thô “hoàn toàn làm lu mờ” các “tin tức trấn an” rằng Nga tuyên bố đã thu hồi quân từ biên giới với Ukraina.

Đồng rúp giảm 0,9 phần trăm lên mức kỷ lục 51,3120 so với đồng euro và giảm 0.3 phần trăm lên mức 40,4350 so với đồng USD.

Dầu Brent đang tụt từ mức giá cao hơn mức $115  một thùng trong tháng 6, ngày càng trầm trọng hơn trong đợt bán tống bán tháo quy mô những tài sản của Nga. Nga đã phải chịu đựng từ đợt Hoa Kỳ và Châu Âu trừng phạt đẩy nền kinh tế lún sâu vào khủng hoảng và suy thoái.

Cơ quan tiền tệ đã bơm vào thị trường $ 866 triệu vào ngày 09 tháng 10 nhưng đã thất bại trong việc duy trì mục tiêu suy giảm giá đồng nội tệ từ từ tại giỏ euro thêm 25 kopeks mức 45.25 vào ngày 10, theo dữ liệu trên trang web của họ ngày hôm nay.

“Chúng tôi thấy môi trường hiện nay là một bộ ba thách thức đặt trước ngân hàng trung ương: lạm phát gia tăng, đồng rúp mất giá nhanh chóng và tăng trưởng kinh tế yếu kém,” Vladimir Miklashevsky, nhà chiến lược của Danske Bank A / S, viết trong thư gửi qua email. “Điều này có thể dẫn đến một sự gia tăng lãi suất vào cuối tháng này” khi các nhà hoạch định chính sách gặp nhau vào ngày 31 tháng 10.

Sau khi ông Putin ra lệnh rút quân khỏi biên giới hai nước Micex Index của thị trường chứng khoán đã tăng 1,4 phần trăm. Lợi tức trái phiếu chính phủ đáo hạn vào tháng 2 năm 2027 giảm ba điểm cơ bản lên 9,81 phần trăm.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề