Phiến quân Hồi giáo chiếm được thị trấn chiến lược ở Syria

Quân nổi dậy Hồi giáo bao gồm cả nhánh al-Qaeda tại Syria và Nusra Front, đã chiếm được thị trấn phía tây bắc của Syria – Jisr al-Shughour vào thứ bảy. Đây là lần đầu tiên họ chiếm được thị trấn này trong cuộc xung đột bốn tuổi.

Các phương tiện truyền thông nhà nước Syria cho biết quân đội đã tái triển khai xung quanh khu vực của thành phố để “để tránh thương vong dân thường”. Quân đội đã chiến đấu với “một số lượng lớn các phần tử khủng bố đến từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.”

Việc chiếm quyền kiểm soát thị trấn chiến lược là thất bại mới nhất trong một loạt những thất bại đối với lực lượng chính phủ ở phía nam và phía bắc.

Đối chiếu thông tin của chiến binh và Đài quan sát Nhân quyền Syria cho thấy thị trấn, trên đường giữa thành phố biển Latakia và thành phố Aleppo, hiện tại đã hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của quân nổi dậy.

“Tất cả Jisr al-Shughour đã được giải phóng, không có chế độ nhà nước tại đó”, Ahmad phụ trách văn phòng truyền thông của các nhóm Hồi giáo Ahrar al-Sham, đã tham gia vào các trận chiến, nói với Reuters.

Sau khi kiểm soát thị trấn chiến binh vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công với mục đích đẩy lùi quân đội hiện đang có mặt tại vài khu vực còn lại ở tỉnh Idlib.

Tiến về Bờ biển

Tháng trước, nhóm Hồi giáo Sunni chiếm giữ thành phố Idlib, thủ phủ của tỉnh Idlib gần Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi thành lập một liên minh bao gồm Nusra, phong trào Ahrar al-Sham và nhóm “chiến đấu đến cùng” Jund al-Aqsa, tuy nhiên đây không phải Nhà nước Hồi giáo. IS là  đối thủ của họ.

Liên minh Hồi giáo tự xưng là Quân đội của Fatah, nhắc đến sự chinh phục và truyền giáo Hồi giáo ở Trung Đông từ thế kỷ thứ bảy.

Các nhóm Hồi giáo đã đồng ý hợp lại trong cuộc chiến cho Jisr al-Shughour với tên gọi “Battle for Victory” (đấu tranh vì chiến thắng). Sự hình thành các liên minh của các nhóm trước trận đánh lớn là một trong những yếu tố hậu phương của những bước tiến, nguồn tin cho biết.

Bằng cách gia nhập nhóm Jisr al-Shughour, quân nổi dậy đã tiến gần hơn tới tỉnh ven biển Latakia, thành trì của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và hiện họ chỉ cách chưa đầy 8 km khu vực trung thành với chính phủ gần bờ biển.

“Jisr al-Shughour rất quan trọng hơn cả thành phố Idlib, nó rất gần với các khu vực ven biển mà là một khu vực của chế độ, bờ biển tại là trong tầm hỏa lực của chúng tôi,” Ahmad từ Ahrar al-Sham nói.

Lực lượng chính phủ Syria chiếm được thị trấn Jisr al-Shughour vào tháng 6 năm 2011 với những gì chính quyền mô tả là các băng nhóm vũ trang đã giết chết hơn 120 nhân viên an ninh tại thị trấn sau khi các cuộc biểu tình lớn nổ ra ở đó.

Một cuộc nổi loạn ở Jisr al-Shughour, thị trấn 50.000 dân, vào năm 1980 đã chống lại Tổng thống Hafez al-Assad, cha của Bashar, họ đã bị nghiền nát với con số tử vong rất lớn.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề