Mỹ đặt Kremlin trước sự lựa chọn: hoặc là Hoa Kỳ hoặc Assad

Về lâu dài ủng hộ nhà độc tài Assad, chế độ của Ayatollahs ở Iran và Hezbollah sẽ không phục vụ cho các lợi ích của Liên bang Nga, người đứng đầu Bộ Ngoại giao cảnh báo

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa tối hậu thư cho điện Kremlin: hoặc về vấn đề Syria Nga sẽ phải hợp tác với Washington và các đồng minh của Mỹ, hoặc là tiếp tục hỗ trợ các “trận chiến” của nhà độc tài Bashar al-Assad, Iran và Hezbollah. Về điều này cơ quan thông tấn AP đề cập đến tuyên bố của người đứng đầu Bộ Ngoại giao, được thực hiện tại cuộc họp của Bộ trưởng Ngoại giao các nước G7 viết.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tillerson đã lưu ý rằng hiện tại chưa rõ ràng: Hoặc là Liên bang Nga không hoàn thành nghĩa vụ của mình về việc tiêu diệt kho dự trữ vũ khí hóa học ở Syria, hoặc là Nga không đủ năng lực làm việc đó. Nhưng sự khác biệt giữa những giả định kia, “không phải là quá nhiều để cho nhiều người phải thiệt mạng”, – ông nói thêm, đề cập đến các nạn nhân của cuộc tấn công  của quân đội Assad.

” lặp lại điều này chúng tôi không thể cho phép… Chúng tôi muốn người dân Syria thoát khỏi đau khổ. Nga có thể là một phần của tương lai và đóng một vai trò quan trọng, hoặc là Nga có thể vẫn còn ở lại trong liên minh với nhóm kia, và chúng tôi tin rằng trong tương lai sẽ không phục vụ các lợi ích của Liên bang Nga”, – nhà ngoại giao cho biết.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ, chính quyền của  Assad đang “đến kết thúc”.

“Câu hỏi đặt ra nó sẽ được kết thúc như thế nào” – ông nói thêm, lưu ý rằng Moscow đã đứng ra tổ chức  các cuộc đàm phán ở Astana giữa phe đối lập Syria và chính phủ Assad đã không dẫn đến bất kỳ kết quả nào đáng kể.

Hôm nay, ngày 11 tháng 4, Tillerson đã bắt đầu có chuyến thăm tới Moscow.

Ngày 4 tháng 4 năm 2017 đã xảy ra cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Khan Shaykhun ở tỉnh Idlib của Syria. Số người thiệt mạng, theo số liệu mới nhất là 89 người, trong đó 33 trẻ em và 18 phụ nữ. Còn có 557 người khác bị thương.

Để cảnh báo cho các nhà chức trách ở Syria và Moscow vào đêm mùng 07 tháng 4 Mỹ đã thực hiện phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu chiến trên Biển Địa Trung Hải vào căn cứ sân bay quân sự của Syria-Nga gần Homs, đã phá hủy theo Lầu Năm Góc 20% máy bay chiến đấu quân đội Assad. Nhóm điều tra tình nguyện viên đã phát hiện thấy trong các bức ảnh có một kho đạn dược đã bị phá hủy và các container cho là có chứa vũ khí hóa học nằm lăn lóc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi “tất cả các quốc gia văn minh” hãy giúp “chấm dứt cuộc tàn sát ở Syria”. Đòn giáng mạnh vào lực lượng Assad đã được một loạt các quốc gia hàng đầu trên thế giới ủng hộ. Tổng thống Liên bang Nga Putin cáo buộc Mỹ “xâm lược chống lại một nước có chủ quyền”.

N.V (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Mỹ đặt Kremlin trước sự lựa chọn: hoặc là Hoa Kỳ hoặc Assad”:

  1. Cao Nam viết:

    Việc Phương Tây đề nghị sự lựa chọn của Nga thời gian tới, hoặc tăng cường hợp tác với các thể chế Phương Tây, quốc tế hoặc tiếp tục cạnh tranh với Mỹ, EU như một đối thủ chiến lược từng bước tiếp cận đến tính thù địch  bằng việc thiết chặt quân sự với Iran, Bắc Triều Tiên, Syri, Bolivia, Venezuela, Hezbolla là chính xác, rõ ràng và đúng đắn. Hai mệnh đề này sẽ cho kết quả khác biệt về nền kinh tế và uy tín, giá trị văn minh Nga. Từ góc quay  lịch sử, văn hóa dân tộc, thực trạng kinh tế – xã hội và tính thực dụng đậm chất tài phiệt của nhóm lãnh đạo Nga hiện nay, cá nhân tôi cho rằng, sớm muộn Nga sẽ rũ bỏ cái gọi là “đồng minh” để tự xác định mình là quốc gia châu Âu. Nhưng, để điều đó xảy ra cần có cú huých mạnh Cộng hưởng cả bên trong và bên ngoài, bởi, trong tâm sâu thẳm đa số người Nga vẫn đề cao chủ nghĩa sức mạnh dân tộc vĩ đại hơn là là trị tự do, Bác ái và Thịnh vượng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề