Số lượng người Nga nghèo đói tăng thêm 3,1 triệu

Moscow (AFP) – Số người Nga đang sống dưới mức nghèo đói tăng thêm 3,1 triệu trong quý đầu tiên, khi nền kinh tế quay cuồng: Đồng rúp lao dốc và lạm phát tăng cao, thống kê của chính phủ tiết lộ hôm thứ Năm.

Số người Nga xếp vào loại có mức sống dưới mức nghèo khổ 22,9 triệu trong quý đầu tiên, hay 15,9 phần trăm dân số.

Trong cùng kỳ năm ngoái số lượng người sống dưới mức nghèo khổ là 19,8 triệu. Những người này được xác định là có thu nhập dưới 9.662 rúp mỗi tháng (176 USD).

Cơ quan thống kê điều chỉnh mức thu nhập được xác định mốc nghèo từ năm ngoái để phản ánh lạm phát lên đến 17 phần trăm vào đầu năm nay.

Năm ngoái, chuẩn nghèo đã được thiết lập tại mức có thu nhập 7688 rúp. Đồng rúp đã mất đi hơn 40 phần trăm giá trị trong năm 2014.

Giá cả hàng hóa đã bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của đồng rúp cũng như giá dầu giảm và khủng hoảng Ukraine. Nga áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hầu hết các loại thực phẩm từ các nước phương Tây, đẩy giá trong cửa hàng đối với người tiêu dùng.

Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để bảo vệ những người nghèo nhất, bao gồm cả lương hưu được thiết lập dựa trên lạm phát.

Sức mua tại Nga đã giảm mạnh do giá cả hàng hóa thiết yếu tăng vọt.

Theo số liệu thống kê được công bố trước đó, lạm phát  dẫn đến thu nhập thực tế giảm 9,3 phần trăm so với cùng kỳ tháng 3 năm 2014, trong khi tiêu thụ đã giảm 8,7 phần trăm.

Lạm phát đã chậm lại trong hai tháng qua, các cơ quan chức năng bày tỏ hy vọng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ trở lại trong năm tới.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề